Vụ 39 người chết: Khó khớp nối thông tin vì một số người đi từ nước thứ ba

1 Thanh Niên Online

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, do không phải toàn bộ các nạn nhân vụ 39 người chết đều đi từ Việt Nam, nên việc xác minh, khớp nối thông tin với phía Anh sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn /// Ảnh Mai Loan Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn - Ảnh Mai Loan
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn
Ảnh Mai Loan
Sáng nay 4.11, bên lề Quốc hội, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã cập nhật thêm về việc phối hợp với phía Anh xác định danh tính các nạn nhân trong vụ 39 người chết trong container ở Anh.

Nỗi đau từ làng quê nghèo trong vụ 39 thi thể trong xe container ở Anh

Theo Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn, hiện đoàn Việt Nam đã sang đến nơi, đang khẩn trương làm việc với cơ quan chức năng sở tại để khớp nối thông tin thì mới xác nhận được chính xác trường hợp nào đúng, trường hợp nào sai.
Được biết, hiện thông tin phản ánh qua Tổng đài Bảo hộ Công dân về các trường hợp thân nhân mất tích vẫn dừng ở 14 trường hợp, không có thêm các trường hợp mới. Một trong những khó khăn của cơ quan chức năng là không phải toàn bộ các nạn nhân đều đi từ Việt Nam, mà nhiều người đi từ nước thứ 3, một số đã đi lao động ở nước khác rồi tìm đường sang Anh, nên kết nối thông tin với thân nhân rất khó.
Về tiến độ xác minh thông tin của phía Anh, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết, phía bạn rất tích cực và phía Việt Nam cũng vậy.
Mặc dù cảnh sát Essex đã ra thông báo cho biết họ “tin rằng các nạn nhân là người Việt”, phía Việt Nam cũng “thống nhất cao” với khả năng đó, nhưng để chính xác nhất, vẫn phải xác nhận được danh tính, nhân thân của từng người một, và đây hiện là việc các cơ quan chức năng ưu tiên số một để thực hiện.
“Đoàn Việt Nam phải sang để khớp lại xem có chính xác từng trường hợp không. Không khớp được thì cả hai bên đều không dám công bố”, theo Thứ trưởng Sơn.
Thực hiện yêu cầu của Thủ tướng báo cáo vụ việc vào ngày 5.11, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết, Bộ Ngoại giao và các cơ quan liên quan đang khẩn trương tiến hành, nhưng còn phụ thuộc vào tiến độ thực hiện của cả phía Việt Nam và phía Anh.
“Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Ngoại giao phối hợp với các cơ quan liên quan, trong đó có Bộ Công an, sang để phối hợp với nước bạn xác minh, thẩm tra, nếu chính thức khớp được thông tin thì sẽ công bố”, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn nói, đồng thời cho rằng không thể nói chắc được về tiến độ đưa các nạn nhân về nước, vì còn phụ thuộc vào số lượng hồ sơ hai bên cung cấp với nhau. 

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Minh Bạch

Minh Bạch

Vụ 39 người lao động nhập cư lậu và Anh bị thiệt mạng là nỗi đau sót, mất mát của các gia đình, rất đáng thương. Nhưng cũng thật đáng trách, vì chính những hành động phi pháp này đã làm hoen ố quốc thể. Họ đã không làm cho hình ảnh đất nước tốt đẹp hơn trong con mắt bạn bè quốc tế, mà lại làm xấu đi. Thật đáng trách.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sau hơn 4 năm, Hà Nội mới chỉ cắt ngọn được tầng 19 và tum thang công trình 8B Lê Trực /// Ảnh: Lê Quân

Công trình 8B Lê Trực 'ra đời' như thế nào ?

Tháng 12.2008, ông Nguyễn Thế Thảo khi đó là Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, ký quyết định phê duyệt điều chỉnh chức năng khu 8B Lê Trực từ nhà ở chung cư thành trung tâm thương mại, văn phòng, nhà ở để bán và cho thuê.

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng