Vụ án hoa hậu Phương Nga: Có thu hồi được 2,5 tỉ đồng từ Cao Toàn Mỹ?

0 Thanh Niên Online
Trường hợp ông Cao Toàn Mỹ không đồng ý nộp lại, Cơ quan CSĐT có thể áp dụng biện pháp nào để thu hồi hơn 2,5 tỉ đồng?
Một số chuyên gia pháp lý đã đưa ra các nhận xét về quyết định thu hồi  hơn 2,5 tỉ đồng của ông Cao Toàn Mỹ (41 tuổi, Giám đốc Công ty Vina Cyber, ngụ Q.3, TP.HCM), trong vụ án Trương Hồ Phương Nga.
Vụ án hoa hậu Phương Nga: Có thu hồi được 2,5 tỉ đồng từ Cao Toàn Mỹ? - ảnh 1
ĐỒ HỌA: VY ANH

Chờ kết luận cuối cùng mới nên quyết định thu hồi hay không
Cụ thể, luật sư (LS) Nguyễn Thành Công (Đoàn LS TP.HCM) đánh giá trong hồ sơ vụ án trước đây, bị can Nguyễn Đức Thùy Dung thừa nhận hưởng lợi 9,5 tỉ trong/16,5 tỉ đồng nên muốn tự nguyện nộp hơn 2,5 tỉ đồng để khắc phục hậu quả cho ông Cao Toàn Mỹ.
Vì vậy, giả sử có một số trường hợp xảy ra. Ví dụ, nếu vụ án đình chỉ theo hướng không phạm tội đối với Phương Nga và Thùy Dung thì đến lúc đó, có kết luận điều tra hoặc bản án thì các cơ quan tiến hành tố tụng ra quyết định thu hồi, trả lại cho Thùy Dung cũng chưa muộn.
“Nhưng nếu trường hợp cơ quan tiến hành tố tụng vẫn khởi tố, truy tố và xét xử các bị can thì một lần nữa cơ quan tiến hành tố tụng chẳng lẽ phải ra tiếp quyết định xử lý vật chứng, thu hồi lại hơn 2,5 tỉ đồng từ Thùy Dung cho ông Cao Toàn Mỹ. Tốt nhất, phải chờ kết luận cuối cùng từ cơ quan tiến hành tố tụng thì mới quyết định thu hồi hay không”, LS Công nhấn mạnh.
Ngoài ra, LS Nguyễn Đức Chánh cho biết, hiện ông Cao Toàn Mỹ đang khiếu nại quyết định thu hồi hơn 2,5 tỉ đồng của Cơ quan CSĐT. Vì vậy, về mặt tố tụng phải chờ kết quả giải quyết khiếu nại thì mới thi hành quyết định tố tụng của Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM.
Trường hợp kết quả giải quyết khiếu nại cuối cùng vẫn không chấp nhận khiếu nại của ông Cao Toàn Mỹ và ông Mỹ vẫn không chấp hành quyết định, thì liệu cơ quan điều tra có thể áp dụng các biện pháp khác để thu hồi tiền hay không?
Không chịu trả thì thu hồi được không?
LS Lê Văn Hoan (Đoàn LS TP.HCM) cho biết nếu ông Mỹ không nộp lại thì cơ quan điều tra có thể phong tỏa tài khoản của ông Mỹ tại ngân hàng theo Điều 129 Bộ luật tố tụng Hình sự năm 2015 nếu có căn cứ cho rằng số tiền trong tài khoản đó liên quan đến hành vi phạm tội của người bị buộc tội.
“Còn không chứng minh được số tiền trong tài khoản liên quan đến hành vi phạm tội của người bị buộc tội thì rất khó để phong tỏa tài khoản”, LS Hoan nhấn mạnh.
Cũng theo LS Hoan, trường hợp ông Mỹ không nộp lại tiền, còn Thùy Dung muốn lấy lại 2,5 tỉ đồng, thì Thùy Dung có thể làm đơn yêu cầu cơ quan tiến hành tố tụng trả lại, hoặc khởi kiện ra tòa nếu các bên có tranh chấp số tiền này.
2,5 tỉ đồng, trả rồi "thu hồi"
Trước đó, ngày 6.9, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM ra quyết định tạm giữ đồ vật, tài liệu, thu hồi số tiền hơn 2,5 tỉ đồng từ ông Cao Toàn Mỹ để chờ xử lý chung với vụ án.
Không đồng ý với quyết định này, ông Cao Toàn Mỹ đang khiếu nại lên Giám đốc Công an TP.HCM và Viện trưởng Viện KSND TP.HCM.
Theo ông Mỹ, số tiền trên do Dung tự nguyện khắc phục hậu quả và cơ quan điều tra đã xác định ông là chủ sở hữu nên nếu buộc ông nộp lại thì phải chứng minh được Thùy Dung bị ép cung trong quá trình điều tra.
Về nguồn gốc số tiền này, khi vụ án ở giai đoạn điều tra ban đầu năm 2015, dựa vào nhiều biên bản tự khai và ghi lời khai, rằng Thùy Dung thừa nhận chiếm đoạt của ông Cao Toàn Mỹ 9,5 tỉ đồng/16,5 tỉ đồng, từ đó Thùy Dung mong muốn tự nguyện khắc phục hậu quả hơn 2,5 tỉ đồng cho ông Cao Toàn Mỹ. Cơ quan điều tra khi đó đã ra quyết định trả lại hơn 2,5 tỉ đồng cho ông Cao Toàn Mỹ.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm