Vụ chém BS Chiêm Quốc Thái: Viện KSND đề nghị hủy bản án sơ thẩm

0 Thanh Niên Online
Viện KSND Cấp cao tại TP.HCM cho rằng bản án của cấp sơ thẩm tuyên phạt các bị cáo trong vụ chém bác sĩ Chiêm Quốc Thái chưa đúng với mức độ phạm tội trong vụ án.
Bị cáo Ngọc, vợ cũ ông Chiêm Quốc Thái tại tòa /// Đậu Tiến Đạt Bị cáo Ngọc, vợ cũ ông Chiêm Quốc Thái tại tòa - Đậu Tiến Đạt
Bị cáo Ngọc, vợ cũ ông Chiêm Quốc Thái tại tòa
Đậu Tiến Đạt
Phát biểu về quyết định kháng nghị trong vụ chém bác sĩ Chiêm Quốc Thái, Viện KSND Cấp cao tại TP.HCM (Viện KSND) cho rằng tòa án cấp sơ thẩm tuyên phạt các bị cáo mức án quá nhẹ, không đúng vai trò, mức độ hành vi phạm tội của từng bị cáo.

Chiêm Quốc Thái bức xúc bỏ phiên tòa phúc thẩm vì vắng mặt nhân chứng

Cụ thể, TAND TP.HCM  tại phiên tòa sơ thẩm đã tuyên phạt Vũ Thụy Hồng Ngọc (vợ cũ bác sĩ Chiêm Quốc Thái, 40 tuổi, quốc tịch Việt Nam và Mỹ, ngụ Q.1, TP.HCM) 18 tháng tù, bị cáo Phan Nguyễn Duy Thanh (37 tuổi, Chủ tịch HĐQT của Công ty TNHH dịch vụ bảo vệ Song Thanh, Q.Tân Phú) 15 tháng tù. 5 bị cáo còn lại cùng lãnh mức án 16 tháng tù. Tất cả cùng bị tuyên phạt với tội danh “cố ý gây thương tích”. Đối với mức án của bị cáo cầm đầu Phan Nguyễn Duy Thanh thấp hơn các bị cáo còn lại, Viện KSND cho rằng đây là sai lầm nghiêm trọng dẫn đến việc xử lý tội phạm không nghiêm.

Bác sĩ Chiêm Quốc Thái giải thích lý do bỏ khỏi phiên tòa phúc thẩm

Ngoài ra, bản án sơ thẩm nhận định về việc Ngọc thuê các bị cáo chém chồng cũ là ông Chiêm Quốc Thái với giá 500 triệu đồng là không đúng với kết luận điều tra. Thực tế, biết mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, các bị cáo đã thỏa thuận chém ông Chiêm Quốc Thái với giá 1 tỉ đồng, 500 triệu đồng giao nhận trước đó chỉ là tiền ứng trước.
Theo Viện KSND, tòa cấp sơ thẩm chưa áp dụng tình tiết phạm tội có tính chất côn đồ để tăng nặng hình phạt đối với các bị cáo. Việc thuê người chém ông Thái, phân công theo dõi lịch trình đi lại của người bị hại, phân công người đi mua hung khí… cho thấy các bị cáo có tính chất của băng nhóm xã hội đen, coi thường pháp luật, gây hoang mang cho người dân.
Viện KSND kết luận,  trong vụ án, Trần Hoa Sen (bác sĩ một phòng khám ở Q.5, TP.HCM) là đồng phạm tham gia, biết việc Ngọc sắp xếp chém ông Thái và có hành vi, lời nói kích động Ngọc. Tại phiên tòa hôm nay (19.6),  bà Sen tiếp tục có đơn xin vắng mặt. Viện KSND cũng yêu cầu cơ quan điều tra tiếp tục xác minh các đối tượng liên quan trong vụ án, tránh việc bỏ lọt tội phạm
Từ những lập luận trên, Viện KSND đề nghị HĐXX chấp nhận toàn bộ kháng nghị, tuyên hủy bản án sơ thẩm của TAND TP.HCM để điều tra lại.
Do quá trình nghị án kéo dài, dự kiến HĐXX sẽ tuyên án vụ chém bác sĩ Chiêm Quốc Thái vào 7 giờ ngày 22.6.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm