Vụ giám đốc DN công ích nhận lương 'khủng': Chủ tịch UBND TP.HCM ký 3 văn bản chỉ đạo khẩn

7
(TNO) Ngày 23.9, theo nguồn tin của Thanh Niên Online, Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân đã ký 3 văn bản khẩn chỉ đạo xử lý nhiều vấn đề liên quan đến vụ giám đốc doanh nghiệp công ích nhận lương khủng (trong đó có giám đốc nhận lương 2,6 tỉ đồng/năm) gây “bão” dư luận thời gian qua.

Vụ giám đốc DN công ích nhận lương 'khủng': Chủ tịch UBND TP.HCM ký 3 văn bản chỉ đạo khẩn - ảnh 1
Công nhân Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh TP.HCM trong một buổi làm việc - Ảnh: D.Đ.Minh 

Văn bản thứ nhất, người đứng đầu chính quyền thành phố chỉ đạo về việc xử lý các khoản chi tiền lương, tiền thưởng viên chức quản lý sai quy định.

Theo đó, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Công ty TNHH một thành viên Công viên cây xanh, Công ty TNHH một thành viên Thoát nước đô thị, Công ty TNHH một thành viên Công trình Giao thông Sài Gòn, Công ty TNHH một thành viên Chiếu sáng công cộng TP.HCM gấp rút thực hiện nộp ngân sách nhà nước toàn bộ khoản chi tiền lương, tiền thưởng viên chức quản lý sai quy định trong năm 2011.

Theo kết luận của UBND thành phố, số tiền chi sai hơn 6 tỉ đồng.

Từ số tiền thu lại được do đã chi sai, Chủ tịch UBND thành phố giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp Sở Giao thông vận tải, Liên đoàn Lao động thành phố, tổ chức công đoàn cơ sở thực hiện khôi phục giải quyết chính sách chế độ cho người lao động tại 4 doanh nghiệp  trên theo quy định. 

Văn bản thứ 2 gửi Giám đốc Sở Tài chính, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu 2 sở này nghiêm túc tiến hành kiểm điểm làm rõ trách nhiệm quản lý, kiểm tra của các tập thể và cá nhân liên quan đến sai phạm tại 4 doanh nghiệp dịch vụ công ích thành phố.

Văn bản thứ 3 gửi Ủy ban kiểm tra Thành ủy, Thanh tra thành phố về việc thanh tra toàn diện 4 doanh nghiệp nói trên.

Theo văn bản này, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Thanh tra thành phố tiến hành thanh tra toàn diện việc chấp hành quy định của Đảng và pháp luật Nhà nước trong tổ chức và hoạt động, đặc biệt là quản lý, sử dụng tài chính, tài sản, lao động, thực hiện nhiệm vụ chính trị của 4 doanh nghiệp; nếu phát hiện sai phạm thì có kết luận và kiến nghị xử lý nghiêm minh.

Chủ tịch UBND thành phố cũng yêu cầu Thanh tra thành phố phối hợp Ủy ban Kiểm tra Thành ủy làm việc với các sở, ngành liên quan để xác định rõ tính pháp lý khi đề xuất mức lương tối thiểu 2.000.000 đồng/tháng và mức lương tối thiểu 1.512.500 đồng/tháng để tính đơn giá tiền lương theo sản phẩm đối với hoạt động cung cấp sản phẩm, dịch vụ công ích theo quy định pháp luật; đồng thời đề xuất xử lý trường hợp tham mưu đề xuất trái quy định, báo cáo UBND thành phố trước 30.9.2013.

Làm quyết liệt ngày đêm

Sau khi vụ việc được thanh tra, phát hiện vào cuối tháng 8 vừa qua, Thành ủy và UBND thành phố đã liên tục có nhiều cuộc họp, văn bản chỉ đạo, quyết liệt xử lý các vấn đề có liên quan. Tại cuộc họp chính thức công bố kết quả xử lý về mặt Đảng, chính quyền (trong số 8 lãnh đạo cao nhất của 4 doanh nghiệp, có 2 người bị buộc thôi việc, 6 người bị cách chức) vào chiều 12.9, bà Thân Thị Thư, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM cho biết lãnh đạo thành phố làm quyết liệt ngày đêm để có kết quả trả lời cho người dân biết.

Tiếp đến, ngày ngày 16.9, liên quan đến vụ giám đốc doanh nghiệp công ích nhận lương “khủng”, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Mạnh Hà cũng đã ký văn bản chỉ đạo tăng cường quản lý doanh nghiệp nhà nước trên địa bàn thành phố. Theo đó, hằng tháng doanh nghiệp buộc phải báo cáo chế độ tiền lương…

Đình Phú

>> Vụ giám đốc doanh nghiệp công ích nhận lương 'khủng': 2 người bị thôi việc, 6 người bị cách chức
>> Cách chức, buộc thôi việc lãnh đạo doanh nghiệp công ích nhận lương 'khủng
>> Vụ lãnh đạo công ty nhận lương 'khủng': Nhiều sai phạm!
>> Lãnh đạo nhận lương ‘khủng’ lên tiếng: Lương cao mới đúng với công sức anh em bỏ ra

Bình luận

User
Gửi bình luận
tran van

tran van

Tôi mong rằng qua vụ này uỷ ban thành phố cũng như các sở ban nghành chức năng nên cho tiến hành thanh tra tất cả các cơ quan xí nghiệp cuả nhà nước trên điạ bàn thành phố để nếu có tiêu cực thì kịp thời ngăn chặn hạn chế tối đa thiệt hại cho doanh nghiệp và nhà nước, cũng như người lao động, và cũng là một cảnh báo đối với tất cả các thành phố khác trong cả nước rút kinh nghiệm về quản lỵ́ nhà nước đối với các doanh nghiệp ,thường xuyên hơn và sâu sát hơn, để ngăn chặn tham nhũng và làm trái.
Trung Trần

Trung Trần

Tôi thấy chỉ đạo của UBND TP đúng là rất quyết liệt, cương quyết, nhưng sao không thấy đề nghị truy tố các cán bộ sai phạm này.
TT

TT

Bây giờ là đến các ông chống lưng và các ông khác có liên quan để xảy ra tình trạng lương "khủng " và thất thoát nguồn vốn của TP trong thời gian dài vừa qua...cũng phức tạp đây. Cần làm rõ và trị đến nơi đến chốn.
nguyễn công nghiệp

nguyễn công nghiệp

Tôi đã theo dõi vụ các công ty dịch vụ công ích nhận lương khủng, UBNDTP đã kỷ luật các lãnh đạo ở các cty công ích rồi, nhưng chưa bao giờ nhắc đến chủ đầu tư, là các khu quản lý giao thông đô thị số 1,2,3,4.., trực thuộc sở GTCC, là người cấp vốn, xây dựng đơn giá, qui trình định mức kỷ thuật, định mức nhân công, giám sát hàng ngày, nghiệm thu ký thanh quyết toán khối lượng hàng tháng, quí ,năm. Trước khi trình Sở GTCC, Sở TC, Sở LDTBXH duyệt . Vì vậy các khu quản lý giao thông đô thị thuộc so GTCC , là các đơn vi quản lý toàn diện về thoát nước, chiếu sáng ,cầu phà, giao thông, công viên cây xanh...Do đó chủ tịch UBNDTP chỉ phê bình Sở TC và So LDTBXH là lọt người, lot tội rồi.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm