Vụ "làm trắng" bún, bánh canh bằng chất tẩy: Người dân lo lắng

15
(TNO) Người dân tại TX.Tây Ninh (tỉnh Tây Ninh) đang rất lo lắng khi cơ quan chức năng công bố 7/8 mẫu bún, bánh canh qua xét nghiệm đã phát hiện hóa chất tẩy trắng.

(TNO) Liên quan đến vụ phát hiện chất tẩy trắng được sử dụng tại một số cơ sở sản xuất bún, bánh canh, chiều 21.6, trao đổi với Thanh Niên Online, ông Trần Văn Bé, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Tây Ninh, cho biết Sở đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tiếp tục có đợt kiểm tra về mặt định lượng đối với các mẫu lấy ở những cơ sở này để xử lý.

>> Vụ dùng chất gây ung thư sản xuất bún: 7/8 cơ sở sử dụng chất tẩy trắng
>> Phát hiện chất tẩy trắng trong sản xuất bún, bánh canh
>> Dùng chất tẩy trắng công nghiệp để sản xuất mứt tết
>> Không phát hiện chất tẩy trắng trong bún, mì
>> Xét nghiệm chất tẩy trắng trong bún
>> Dùng hóa chất tẩy trắng bì heo
>> Hà Nội: Kiểm tra chất tạo bọt trong cà phê và chất tẩy trắng bún

Ông Bé cho biết, trước đó, Chi cục ATVSTP địa phương đã kiểm tra và phát hiện tại 7/8 cơ sở sản xuất bún, bánh canh có chất tẩy trắng, hàn the độc hại.

Tuy nhiên, cũng theo ông Bé, do mới chỉ kiểm tra về định tính nên dù phát hiện các hóa chất độc hại, vẫn chưa có đủ cơ sở để xử lý vì hàm lượng chưa đủ mức độ.

Ngay sau khi Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49) Công an Tây Ninh có kết quả các mẫu kiểm nghiệm và phát hiện 7/8 cơ sở sản xuất bún, bánh canh tại P.4 (TX.Tây Ninh) sử dụng chất tẩy trắng (Thanh Niên Online đưa tin ngày 20.6), nhiều người dân tỏ ra lo lắng và bức xúc.

Trưa 21.6, cầm trên tay bịch bánh canh mua ở chợ khu vực thị xã từ trưa 20.6, nhưng vẫn chưa bị thiu, bà Trần Thị Mãi (ngụ P.1, TX.Tây Ninh) bức xúc: “Trước đây bún, bánh canh nếu để đến chiều thì thường bị chua, thiu mà bây giờ thì vẫn còn ăn được. Mới đây nghe người ta nói trong bún có chất tẩy trắng gây ung thư thì gia đình mới biết, chắc là loại bánh canh mà gia đình tôi vẫn dùng”.

Số bún được bà Mãi mua từ ngày hôm trước đến hôm sau vẫn chưa thiu
Số bánh canh được bà Mãi mua từ ngày hôm trước đến hôm sau vẫn chưa thiu

Bà Nguyễn Thị Hạnh (ngụ P.3, TX.Tây Ninh) cho hay: “Tôi đọc thông tin trên Báo Thanh Niên thấy kiểm tra 8 cơ sở mà 7 chỗ có dính chất độc ung thư nên gia đình tôi lo còn bao nhiêu cơ sở như vậy? Cả nhà tôi trước đây cứ sáng là đi ra tiệm ăn sáng, giờ không còn dám ăn nữa”.

Bánh canh xắt, bún tại TX.Tây Ninh được người dân lao động rất chuộng vì gía bình dân chỉ 10.000 - 15.000 đồng/tô
Bánh canh, bún tại TX.Tây Ninh được người dân lao động rất chuộng vì giá cả bình dân chỉ từ 10.000 - 15.000 đồng/tô

Tin, ảnh: Giang Phương

>> Khi nào mới hết thực phẩm bẩn ?
>> Nhận diện thực phẩm bẩn
>> Hai ngày phát hiện 32 vụ kinh doanh thực phẩm bẩn
>> Thưởng tiền cho người báo tin thực phẩm bẩn
>> Bức xúc thực phẩm bẩn
>> Tiêu hủy nhiều thực phẩm bẩn
>> Phát hiện 10 tấn thực phẩm "bẩn
>> Một buổi sáng, phát hiện 9 vụ vận chuyển thực phẩm “bẩn”
>> Liên tục phát hiện thực phẩm bẩn
>> Thực phẩm bẩn vây quanh trường thi
>> Phát hiện 15 vụ vận chuyển, kinh doanh thực phẩm "bẩn

Bình luận 15

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Trần Khanh

Trần Khanh

ĐẢ ĐẢO BỌN GIAN THƯƠNG !
luong gia han

luong gia han

Thật là bất lương khi làm ra một sản phẩm không sạch mà đem bán ra thị trường cho người tiêu dùng. Mong các cấp các nghành có liên quan làm hết sức trách nhiệm của mình để người dân an tâm hơn khi sử dụng thực phẩm.
Hiếu

Hiếu

Chúng ta thấy xã hội quá bất an, không còn niềm tin với nhau khi người bán đã cùng tiếp tay nhà sản xuất bất lương, vì họ chỉ biết bán kiếm lời mà không cần biết đến việc xem xét sản phẩm mình bán có an toàn không?. Nêu người bán cần xem xét nsx hoặc để ý tại sao họ thu hồi sản phẩm hư thối về làm lại bún tươi mà không 1 chút hoài nghi, còn a dua theo để chỉ biết bán hàng, nhân viên lao động làm việc còn biết thà ăn mì tôm chứ không ăn bún họ làm ra, nhưng vẫn tiếp tay sản xuất hang ngày. Sao là con người với nhau nhưng không có tình thương và xót xa cho việc mình đang tiếp tay làm cái ác, cái độc để hại chính người thân của mình. Các cán bộ làm việc bảo vệ thị trường thì đâu hết rồi đợi báo chí phanh phui thì mới nói, mới kiểm tra, còn bình thường đi uống café hết sao? Cần xem xét lại cái tính hợp lý của chợ Kim Biên hay không?, là nơi của mọi nguồn hóa chất độc hại biết bán thứ độc hại cho người sản xuất để kiếm tiền, còn bất chấp nó bán về đâu, ai dùng, dùng làm gì thì bỏ mặc, lương tâm của người kinh doanh hóa chất cũng độc ác không kém người sử dụng hóa chất đầu độc người tiêu dùng...
Minh Toàn, Bình Định

Minh Toàn, Bình Định

Sản xuất, kinh doanh mà chỉ biết có lợi nhuận, còn không cần biết độc hại chết ai thì chết. Thật vô lương tâm, kiểu này "người dùng thông minh nhất" cũng chào thua. Sức khoẻ của người dân đang bị đe doạ nghiêm trọng bởi bọn bất lương này. Không biết ở tỉnh Bình Định mình có tình trạng này không? Bà con có biết thì lên tiếng cảnh báo để dẹp tiệm bọn này đi.
Hoàng Thái

Hoàng Thái

Khổ 1 nỗi, chính họ lại muốn...tẩy trắng như ý muốn của đa số người tiêu dùng ! Tại sao không thể kêu gọi nhau thay đổi suy nghĩ đó??
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm