Vụ mặt đường tại trung tâm TP.HCM phát nổ: Giếng thoát nước thành 'bom' khí?

4
Dọc theo tuyến kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè có rất nhiều giếng CSO (giếng chia nước) được xây dựng trong quá trình thực hiện dự án. Và các giếng này thời gian qua đã xảy ra nổ nhiều lần, mà nghiêm trọng nhất là vụ nổ gây biến dạng mặt đường hôm 16.6.

Dọc theo tuyến kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè có rất nhiều giếng CSO (giếng chia nước) được xây dựng trong quá trình thực hiện dự án. Và các giếng này thời gian qua đã xảy ra nổ nhiều lần, mà nghiêm trọng nhất là vụ nổ gây biến dạng mặt đường hôm 16.6.

Vụ mặt đường tại trung tâm TP.HCM phát nổ: Giếng thoát nước thành ‘bom’ khí ?
Hiện trường khu vực mặt đường phát nổ đang được rào chắn lại, có lực lượng bảo vệ - Ảnh: Công Nguyên

Đến chiều 17.6, hiện trường vụ mặt đường phát nổ trên đường Hoàng Sa (dưới chân cầu Bùi Hữu Nghĩa, P.Đa Kao, Q.1, TP.HCM) vẫn được các cơ quan chức năng phong tỏa, trong khi nghi vấn vụ nổ được cho là do khí thải bị nén bên trong giếng thoát nước của dự án Nhiêu Lộc - Thị Nghè. Bà Tường, một người dân nhà ở đối diện hiện trường kể lại, vào thời điểm xảy ra vụ nổ, ngoài trời có mưa, bà đang ở trong nhà thì nghe tiếng nổ lớn. Bà nhanh chóng ra xem thì phát hiện nơi xảy ra nổ đang bốc khói nghi ngút, mặt đường bị biến dạng và xuất hiện vết nứt.

Thủ phạm là giếng CSO ?

Ông Lê Quyết Thắng, Giám đốc Khu quản lý giao thông đô thị số 1, cho biết ngay sau khi vụ nổ xảy ra, Thanh tra Sở GTVT đã tiến hành lập biên bản và yêu cầu Ban quản lý dự án Vệ sinh môi trường TP.HCM đào lên xử lý, xác định nguyên nhân.

 
Vụ mặt đường tại trung tâm TP.HCM phát nổ: Giếng thoát nước thành 'bom' khí? - ảnh 2

Cần phải xem lại hai khâu thiết kế và thi công một cách nghiêm túc, đồng thời cần lập đề cương về các sự cố, có sự kiểm định và có những giải pháp xử lý sự cố một cách bài bản, khoa học

Vụ mặt đường tại trung tâm TP.HCM phát nổ: Giếng thoát nước thành 'bom' khí? - ảnh 3

Thạc sĩ Phạm Sanh (Đại học GTVT TP.HCM)

Tuy nhiên, một chi tiết rất đáng chú ý, theo ông Thắng, đây là vụ nổ giếng CSO, thuộc dự án Vệ sinh môi trường TP.HCM, lưu vực Nhiêu Lộc - Thị Nghè. Cũng theo mô tả của ông Thắng, dọc theo tuyến kênh này có rất nhiều giếng CSO được xây dựng trong quá trình thực hiện dự án. Và các giếng này thời gian qua đã xảy ra nổ, xì nhiều lần, nhiều chỗ. Lúc trước đơn vị có trách nhiệm đã xử lý nhiều lần bằng cách khoan các lỗ trên nóc giếng để thoát hơi.

Theo PGS-TS Hồ Long Phi (Viện trưởng Viện Nước và biến đổi khí hậu - Đại học Quốc gia TP.HCM), chức năng của các giếng này là ngõ chia nước. Một ngõ chảy xuống tuyến cống bao nằm dọc theo chiều dài tuyến kênh, sâu dưới lòng đất; một ngõ chảy ra kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè. Khi trời mưa, nước trong cống bao đầy, một phần lượng nước từ giếng này sẽ chảy ra kênh.

Xem lại khâu thiết kế, thi công

Thạc sĩ Phạm Sanh (Đại học GTVT TP.HCM) cho rằng nếu nổ do giếng CSO như Khu quản lý giao thông đô thị số 1 nhận định, thì trước tiên cần phải xem lại hồ sơ thiết kế của hệ thống giếng này xem có gì sai lầm hay không. Sau khi xem lại thiết kế, nếu không có gì sai thì bước tiếp theo là xem lại hồ sơ thi công có đảm bảo hay không, có thiếu trách nhiệm hay sai sót gì không. "Cần phải xem lại hai khâu thiết kế và thi công một cách nghiêm túc, đồng thời cần lập đề cương về các sự cố, có sự kiểm định và có những giải pháp xử lý sự cố một cách bài bản, khoa học", ông Phạm Sanh nhấn mạnh.  

PGS-TS Hồ Long Phi cũng có nhận định tương tự. Ông nói quá trình thiết kế, thi công “có thể đã bị lỗi”. Chỗ thoát khí luôn luôn là chỗ cao nhất trong hệ thống thoát nước, vì bọc khí luôn tụ ở chỗ cao nhất đó. Nhưng vì lý do nào đó, chỗ thoát khí được đặt sai, hoặc thi công sai, nên khí không thoát được. Ông giải thích thêm, thông thường khả năng xảy ra nổ trong hệ thống cống thoát nước là do sự tích tụ khí bên trong đường ống nước thải. Trong nước thải luôn luôn có các vi sinh vật phân hủy các chất thải và sinh ra các chất khí, trong đó có mê tan và nhiều loại khí khác, đều là những chất khí rất độc hại đối với sức khỏe con người. Nếu như các túi khí này không thoát ra được mà tích tụ trong hệ thống, sẽ tạo nên một áp lực như bên trong chiếc bong bóng được bơm căng, dẫn đến nổ phá hủy đường ống và mặt đường. Thực trạng này cũng xảy ra khá phổ biến trên thế giới. Cần có sự điều tra cẩn thận về nguyên nhân dẫn đến sự cố nổ vừa qua.

Vụ mặt đường tại trung tâm TP.HCM phát nổ: Giếng thoát nước thành ‘bom’ khí ?
Cận cảnh nơi mặt đường phát nổ

Theo giả thuyết của TS Hồ Long Phi, sự cố đã xảy ra trong lúc trời mưa, khi đó nước mưa và nước thải dồn vào bên trong giếng, có thể nước tràn lên quá nhiều, hoặc do rác làm nghẹt, hay vì một lý do nào đó đã lấp bít đường thoát khí, làm cho khí thải không thoát ra được, bọc khí bị nén dẫn đến nổ.

Theo ông, giải pháp khoan thoát khí là cách phải làm trong lúc này, nhưng quan trọng là khoan ở đâu, vì có thể khoan ở chỗ này nhưng khí lại tích tụ ở chỗ khác. Ông đề nghị cần có sự nghiên cứu kỹ, xem lại việc bố trí các vị trí xả khí đã hợp lý hay chưa, nếu chưa thì đề nghị bổ sung, thay thế. “Việc này nếu lực lượng trong nước không thể làm được thì có thể mời chuyên gia nước ngoài, vì hệ thống thoát nước theo công nghệ này lần đầu tiên được áp dụng tại VN, mình chưa có kinh nghiệm”, TS Hồ Long Phi nói.

Vết nứt đáng sợ

Trở lại hiện trường vụ nổ, PV Thanh Niên ghi nhận mặt đường lồi lõm, có hai vết nứt dài khoảng 2 m, rộng 3 cm. Vị trí xảy ra vụ nổ ở sát mép đường Hoàng Sa, phía công viên dọc bờ kênh, gần cầu Bùi Hữu Nghĩa. Đoạn đường này khá thấp so với toàn tuyến đường, do nằm ở vị trí cạnh đường chui dưới dạ cầu Bùi Hữu Nghĩa.

Khu vực hiện trường nằm trong phạm vi dự án Vệ sinh môi trường TP.HCM, lưu vực Nhiêu Lộc - Thị Nghè giai đoạn 1, đã hoàn thành vào tháng 8.2012. Một trong những hạng mục quan trọng của dự án là tuyến cống bao dài khoảng 9 km (đường kính 2,5 m và 3 m), cùng với 59 công trình tách dòng và kiểm soát xả tràn phân bố dọc bờ kênh để nối hệ thống thu gom vào tuyến cống bao.

Mai Vọng - Đình Mười - Công Nguyên

Bình luận

User
Gửi bình luận
quang

quang

khi có sự cố thì nghiêm túc xem xét đủ thứ chứng tỏ trước khi thi công thì không có nghiêm túc chỉ là hời hợt
Xich Lo

Xich Lo

Mình là người dân bình thường, nhưng thấy cách đặt vấn đề của anh Thạc Sĩ và Tiến Sĩ thì quá phức tạp. Không biết hai anh này đã mục sở thị chưa hay chỉ thấy người ta đưa ảnh lên rồi bình loạn. Tôi chỉ đi ngang và thấy đường bị nứt và bó vỉa bê tông bị xê dịch. Theo ngu kiến của tôi thì đường cống thoát nước thải và thoát nước mặt đường được kết hợp đi chung. Như các bác đã biết, trong cống thoát nước thải chứa nhiều chất tải chưa tiêu hủy thì dĩ nhiên sẽ tích tụ khí mêtan, gas v.v. thêm vào đó, người dân có thể đổ lung tung các thứ vứt đi vào hố ga chảy vào cống này ví dụ như dầu nhớt, acid từ bình acquy, các chất độc hại từ chất thải hóa chất dễ gây cháy nổ xuống. Khi khí gas, mê tan gặp các chất này phản ứng hóa học dễ xảy ra và như thế là "bùm". Cống bị nổ dĩ nhiên sẽ bị sụp xuống, đất đá trên mặt đường sẽ bị lún xuống, mà cống phải nối với hố ga nên tại vị trí này cũng bị lún xuống, các bó vỉa dịch chuyển. Ở đây cũng phải nói thêm là công tác duy tu, nạo vét thông hố ga có làm tốt chưa? nếu không làm thì sẽ bị nghẹt tại vị trí này kết hợp cùng các yếu tố nêu bên trên thì hiển nhiên sẽ gây nổ "bùm" không chỉ một chỗ mà có thể nhiều chỗ. Túm lại, thiết kế không thể giải quyết hết các vấn đề này mà vấn đề lớn là duy tu trong quá trình sử dụng và ý thức của người dân khi đổ, thải các chất độc hại vào cống.
Xích Lô SG
nguyễn ngọc thiệp

nguyễn ngọc thiệp

Kiểm tra thiết kế có thông khí - cân bằng áp không- nếu không là trách nhiệm của thiết kế, nếu có thì xem xây dựng có làm đúng hay vận hành bảo dưỡng có đúng qui trình ?
Lưu ý là tất cả các qui trình trên đều có và quản lý tốt thì khâu thiết kế thiếu hạng mục xử lý tình huống sự cố áp lực cao do khí tạo ra độ đầy h/d vượt giá trị kỹ thuật cho phép
tam

tam

Theo tôi được biêt. Có một số chất khí khi tiếp xúc vơi ôxy thì sẽ bốc cháy. Trường hợp nổ ở trung tâm tư HCM. Theo tôi nhận định. Giếng chia nước không có lỗ thoát khi đã tích tụ một hàm lương khí có khả năng tự bốc cháy khi tiếp xúc với khí ôxy.
v/v trên khi trời mưa trong nước có môt hàm lượng ôxy. Trong quá trình chảy vào giếng chia nươc. Do tác động vật lý khi ôxy tách khỏi nước. Và tiếp xúc với chất khí rồi bốc cháy và gây ra vụ nổ trên. Các chất có thể cháy khi có ôxy nhu metan, photpho. V... V..

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm