Vụ phó Bộ Công thương kiện báo Pháp luật Việt Nam thông tin sai sự thật

4 Thanh Niên Online
Ông Nguyễn Lộc An, Vụ phó Vụ thị trường trong nước, Bộ Công thương, cho rằng việc Báo Pháp luật Việt Nam thông tin ông “có bệnh án tâm thần” là không có căn cứ, nên đã khởi kiện yêu cầu xin lỗi, bồi thường thiệt hại.
Văn bản thông báo thụ lý vụ án của TAND Q.Ba Đình /// Ảnh Đình Trường Văn bản thông báo thụ lý vụ án của TAND Q.Ba Đình - Ảnh Đình Trường
Văn bản thông báo thụ lý vụ án của TAND Q.Ba Đình
Ảnh Đình Trường
TAND Q. Ba Đình, TP.Hà Nội, vừa thông báo thụ lý vụ án dân sự sơ thẩm về “tranh chấp liên quan đến hoạt động nghiệp vụ báo chí” giữa nguyên đơn là ông Nguyễn Lộc An (ngụ P.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, TP Hà Nội), hiện là Vụ phó Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công thương, và bị đơn là Báo Pháp luật Việt Nam (có địa chỉ tại P.Ngọc Khánh, Q.Ba Đình, TP.Hà Nội).
Trong đơn khởi kiện, ông Nguyễn Lộc An cho rằng, ngày 9.4, Pháp luật Media - Báo Pháp luật Việt Nam đăng tải các nội dung không đúng sự thật, gây ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm và uy tín, đồng thời sử dụng hình ảnh của ông trái phép.
Cụ thể, trong trailer - Chuyện sốc ở Bộ Công thương: Vụ phó Vụ Thị trường trong nước từng lĩnh án tù, đăng vào hồi 11 giờ 51 ngày 9.4; và đoạn phóng sự đăng tải lúc 17 giờ 13 phút ngày 9.4 với nội dung “Chuyện sốc” ở Bộ Công thương: Phó vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước từng lĩnh án tù giam, quy kết, đăng tải thông tin bịa đặt, không đúng sự thật, vu khống ông An “có bệnh án tâm thần”.
Theo đơn khởi kiện của ông Nguyễn Lộc An, việc Báo Pháp luật Việt Nam đưa thông tin ông “có bệnh án tâm thần” là không có căn cứ, không đúng sự thật, bởi kết luận một người có bệnh nói chung, bệnh tâm thần nói riêng thuộc về cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
Nguyên đơn cũng trích văn bản trả lời khiếu nại cho người ủy quyền của ông An, phần giải thích về bệnh án tâm thần, chính tờ báo gián tiếp phủ nhận “Bệnh án tâm thần” khi đánh tráo khái niệm, viện dẫn Quyết định số 2508/QĐ-BYT ngày 14.5.2020 của Bộ Y tế ban hành để hướng dẫn việc chẩn đoán và điều trị bệnh rối loạn tâm thần thường gặp áp dụng tại các cơ sở khám, chữa bệnh trong cả nước.
Do đó, ông An khẳng định không có bệnh án tâm thần nào liên quan đến bản thân mình như tờ báo đưa ra, và rằng việc làm nói trên của Báo Pháp luật Việt Nam là vu khống, xúc phạm nhân phẩm, danh dự của mình.
Ngoài ra, phía nguyên đơn cũng cho rằng đoạn trailer và phóng sự đưa thông tin khẳng định ông “bị tuyên án tù bỗng dưng ngoi lên chức Vụ phó một vụ quan trọng của Bộ Công Thương” là không đúng sự thật khách quan, gây hiểu nhầm, hạ thấp uy tín, làm giảm vai trò quản lý nhà nước, uy tín của tổ chức Đảng trong công tác tuyển dụng, bổ nhiệm, cán bộ công chức.
Từ các nội dung trên, ông Nguyễn Lộc An yêu cầu TAND Q.Ba Đình giải quyết buộc Báo Pháp luật Việt Nam gỡ bỏ toàn bộ trailer và đoạn phóng sự đưa thông tin không đúng sự thật, xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm, hạ thấp uy tín của ông.
Đồng thời, buộc tờ báo này phải công khai xin lỗi mình trên các phương tiện thông tin đại chúng, trong đó, đăng tải ít nhất 3 bài báo xin lỗi công khai trên 3 tờ báo T.Ư; và phải bồi thường thiệt hại do hành vi đưa thông tin sai sự thật, xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm, hạ thấp uy tín, với số tiền tương đương 10 tháng tiền lương cơ sở do Nhà nước quy định, tương đương 16 triệu đồng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Vu Binh Cau

Vu Binh Cau

Đúng phải kiện đến nơi đến chốn không tha thứ.
Thu Tran

Thu Tran

Không có lửa làm sao có khói chúng ta cứ chờ xem hồi sau sẽ rõ
Yên Nguyễn Văn

Yên Nguyễn Văn

Chắc có uẩn khúc gì đây , nếu không một tờ báo uy tín sao đưa tin tầm bậy .
Toan Doquang

Toan Doquang

Vụ này uy tín là chính, tiền chỉ là tượng trưng. Đang chờ hồi kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm