Vụ trung úy công an bị cho xuất ngũ: Do cán bộ thẩm tra mắc sai phạm

7 Thanh Niên Online
Ngày 19.1, thượng tá Vũ Ngọc Ngũ, Phó trưởng Phòng Tổ chức cán bộ Công an tỉnh Thanh Hóa, thông tin về vụ trung úy Bùi Đức Anh, cán bộ Công an huyện Thạch Thành, bị cho xuất ngũ mà Thanh Niên đã phản ánh.
 
Quyết định cho trung úy Bùi Đức Anh xuất ngũ của Công an tỉnh Thanh Hóa /// ẢNH MINH HẢI Quyết định cho trung úy Bùi Đức Anh xuất ngũ của Công an tỉnh Thanh Hóa - ẢNH MINH HẢI
Quyết định cho trung úy Bùi Đức Anh xuất ngũ của Công an tỉnh Thanh Hóa
ẢNH MINH HẢI
Trao đổi với Thanh Niên, thượng tá Vũ Ngọc Ngũ khẳng định, việc Công an tỉnh Thanh Hóa ra quyết định cho trung úy Bùi Đức Anh, cán bộ Đội tuyên truyền Công an huyện Thạch Thành, xuất ngũ là đúng quy định. Cụ thể, năm 2010, khi anh Bùi Đức Anh làm hồ sơ thi tuyển vào Học viện Cảnh sát, cán bộ thẩm tra hồ sơ lúc đó là trung úy Bùi Ngọc Huỳnh, cán bộ Đội Xây dựng phong trào và phụ trách xã về an ninh trật tự của Công an huyện Thạch Thành, đã mắc sai phạm.
"Trong bản tự khai khi làm hồ sơ thi tuyển, anh Bùi Đức Anh khai có bố đẻ từng phạm tội buôn bán ma túy và vào tháng 9.2003, bị Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa tuyên phạt 5 năm tù, nhưng khi hoàn thành hồ sơ thì trung úy Bùi Ngọc Huỳnh lại kết luận đủ điều kiện, gia đình chấp hành tốt các quy định của pháp luật, chủ trưởng chính sách của Đảng và nhà nước. Từ kết quả thẩm tra đó, Công an huyện Thạch Thành mới xác nhận anh Bùi Đức Anh đủ điều kiện đi học và ra trường, rồi sau đó được phân công về công tác tại Công an huyện Thạch Thành”, thượng tá Ngũ nói.
Cũng theo thượng tá Ngũ, đến năm 2017, qua thực hiện công tác thẩm tra lý lịch cán bộ thường niên theo quy định, do Phòng Tổ chức cán bộ Công an tỉnh Thanh Hóa chủ trì, đã phát hiện không chỉ trường hợp Bùi Đức Anh mà còn nhiều trường hợp khác có lý lịch nhân thân không đủ điều kiện theo tiêu chuẩn chính trị của ngành. Sau khi báo cáo Bộ Công an và Bộ có chỉ đạo, Công an tỉnh Thanh Hóa đã thực hiện theo quy định, quyết định cho trung úy Bùi Đức Anh xuất ngũ, đồng thời, cán bộ được giao nhiệm vụ thẩm tra hồ sơ lúc đó hiện nay là đại úy Bùi Ngọc Huỳnh bị Công an huyện Thạch Thành quyết định kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo.
Lý giải nguyên nhân tại sao qua gần 8 năm học tập và công tác, đến nay Công an tỉnh Thanh Hóa mới phát hiện trung úy Bùi Đức Anh không đủ tiêu chuẩn chính trị, thượng tá Ngũ cho biết, theo quy định trước đây, việc thẩm tra lại lý lịch cán bộ không thể tiếp cận hết tất cả các loại hồ sơ của từng cán bộ, nhưng nay quy định được phép nên khi tiến hành thẩm tra lại mới phát hiện.
Trước đó, như Thanh Niên đưa tin, cuối tháng 8.2018, anh Bùi Đức Anh bất ngờ nhận được quyết định xuất ngũ nhưng chưa rõ lý do, nên đã làm đơn phản ánh. Theo anh Bùi Đức Anh, trong hồ sơ tự khai để đi học đã khai đầy đủ, thành thật việc bố đẻ từng phạm tội, và được công nhận đủ điều kiện, nhưng bây giờ lại bị cho xuất ngũ vì lý do bố phạm tội (như đã ghi trong hồ sơ đi học), thấy vô lý nên kiến nghị cơ quan có thẩm quyền làm rõ. Hơn nữa, trong quá trình học tập, công tác bản thân không vi phạm, hoàn thành nhiệm vụ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
T.Nguyen

T.Nguyen

Công an Thanh Hóa ra quyết định ngược. Phải cho xuất ngũ đại úy Huỳnh và cảnh cáo trung úy Anh mới đúng.
Hinh

Hinh

Anh này khai là một chuyện xác minh lý lịch là chuyện khác. Bố anh ta có tiền án (đã xoá án tích) hay chưa CA tỉnh và CA cấp xã phải biết. Ngộ ngay lý lịch tư pháp cũng do anh cung cấp một phần thông tin cho Sở Tư pháp mà nói không biết là hoang đường, phi thực tế.
Toàn

Toàn

người đi thẩm tra sai như vậy sao chỉ nhận cảnh cáo?
Vũ

Theo học lực thô thiển của tôi. Đóng dấu mà ghi "phụ trách công an tỉnh" là ko đúng quy định. Văn bản ko có hiệu lực thi hành. Bùi Đức Anh nên khiếu nại vb hành chính ban hành ko đúng thể thức.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>