Vụ 'Tử vong sau khi tiêm vắc xin' ở Bình Thuận: Đình chỉ ngay lô vắc xin

1
(TNO) Sáng 23.7, UBND tỉnh Bình Thuận đã có công văn hỏa tốc yêu cầu tất cả các cơ sở y tế trong tỉnh tạm ngưng sử dụng lô vắc xin cùng seri đã dùng tiêm cho cháu bé bị tử vong hôm 21.7.

Sáng 23.7, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Thành Tâm đã ký công văn hỏa tốc số 2848 gửi Giám đốc Sở Y tế, nêu rõ: “Báo Thanh Niên Online ngày 22.7 có đăng bài “Thêm một trẻ sơ sinh tử vong sau khi tiêm vắc xin viêm gan B”. Nội dung bài báo nêu một trường hợp một trẻ sơ sinh tử vong tại bệnh viện H.Tuy Phong tử vong sau khi tiêm vắc xin viêm gan B khoảng 13 giờ đồng hồ.

Công văn yêu cầu Giám đốc Sở Y tế phải báo cáo nhanh cho Bộ Y tế về trường hợp cháu bé nói trên. Công văn cũng chỉ đạo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh phối hợp với các cơ quan của Bộ Y tế lấy mẫu xét nghiệm để phân tích, làm rõ nguyên nhân tử vong.

Trong khi chưa có chỉ đạo của Bộ Y tế, UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu Sở Y tế rà soát và chỉ đạo tất cả các cơ sở y tế trong tỉnh tạm ngưng sử dụng lô vắc xin cùng seri đã dùng tiêm cho cháu bé nói trên.

Chai vacxin có cùng số lô seri với chai đã tiêm cho cháu bé

Chai vacxin có cùng số lô seri với chai đã tiêm cho cháu bé
Chai vắc xin có cùng số lô seri với chai đã tiêm cho cháu bé 

Trước đó, 6 giờ sáng 21.7 chị Võ Thị Thúy (27 tuổi trú KP14, thị trấn Liên Hương, H.Tuy Phong) sinh một bé gái nặng 2,8 kg. 10 giờ trưa cùng ngày, cháu bé được tiêm phòng viêm gan B. Đến 23 giờ khuya cùng ngày, cháu bé tử vong.

Tin, ảnh: Quế Hà

>> Tạm ngừng sử dụng 2 lô vắc xin viêm gan B
>> Thêm một trẻ sơ sinh tử vong sau khi tiêm vắc xin viêm gan B
>> Đề nghị tạm ngừng sử dụng 2 lô vắc xin liên quan vụ 3 trẻ sơ sinh tử vong
>> 3 trẻ sơ sinh tử vong sau tiêm vắc xin: Do 'sốc phản vệ chưa rõ nguyên nhân
>> Vụ 3 trẻ tử vong sau khi tiêm vắc xin: Đã 'khoanh' được một số nguyên nhân
>> 3 trẻ sơ sinh tử vong sau tiêm vắc xin: Hàng loạt câu hỏi chờ Bộ Y tế trả lời
>> Vụ 3 trẻ tử vong sau tiêm vắc xin: Quảng Trị còn tồn 4.400 liều
>> Bộ Y tế vào cuộc vụ 3 trẻ sơ sinh chết sau khi tiêm vắc xin
>> Tạm dừng tiêm vắc xin viêm gan B cho trẻ sơ sinh tại Quảng Trị
>> 3 trẻ sơ sinh tử vong sau khi tiêm vắc xin
>> Vụ ba trẻ tử vong sau tiêm vắc xin: Niêm phong toàn bộ lô vắc xin
>> Ba trẻ sơ sinh tử vong sau khi tiêm vắc xin phòng viêm gan B
>> Vắc xin ngừa tiểu đường thể 1

Bình luận

User
Gửi bình luận
dinh dung

dinh dung

Tôi thấy song song với việc tìm kiếm nguyên nhân chính xác khiến 3 trẻ sơ sinh tử vong cùng lúc sau khi tiêm vắc xin viêm gan B, bộ y tế đã tiếp tục cho tiêm phòng viêm gan B ngay sau sinh trong vòng 24h là chính xác. Bởi căn cứ vào thời gian thử nghiệm và thực tế lâu dài của vắc xin, không thể có trường hợp ngẫu nhiên sốc phản vệ do vắc xin viêm gan B, hoặc tỉ lệ cực thấp nếu so với ba trẻ tử vong cùng nơi cùng lúc là không thể có. Từ đó suy ra 3 trẻ tử vong sau tiêm vắc xin viêm gan B chắc chắn có nguyên nhân chủ quan, các nguyên nhân này do người vi phạm và có thể dễ dàng tránh né nếu tuân thủ các nguyên tắc bảo quản vắc xin và quy định khắt khe về tiêm chủng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm