Vùng áp thấp trên Biển Đông có khả năng mạnh thành bão và hướng vào miền Bắc

0 Thanh Niên Online
Vùng áp thấp trên Biển Đông hiện có nhiều yếu tố để có thể mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới rồi tiếp tục mạnh lên thành bão, hướng vào các tỉnh Bắc bộ, bắc Trung bộ.
Dự báo đường đi của vùng áp thấp trên Biển Đông /// Ảnh Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cung cấp Dự báo đường đi của vùng áp thấp trên Biển Đông - Ảnh Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cung cấp
Dự báo đường đi của vùng áp thấp trên Biển Đông
Ảnh Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cung cấp
Sáng nay, 1.7, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia (Tổng cục Khí tượng thủy văn, Bộ TN-MT), cho biết lúc 7 giờ sáng, vị trí tâm vùng áp thấp trên Biển Đông ở ngay trên vùng biển phía đông bắc quần đảo Hoàng Sa.
Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp ít di chuyển, sau đó di chuyển chậm về phía tây tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5 - 10 km và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.
Cho đến 7 giờ sáng mai (2.7), tâm áp thấp nhiệt đới cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 220 km về phía đông. Vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 - cấp 7, tức là từ 40 - 60 km/giờ, giật cấp 9.
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vùng áp thấp hình thành và phát triển ngay trên Biển Đông chỉ trong một thời gian ngắn và kết hợp các yếu tố như nhiệt độ bề mặt nước biển cao, tương tác với các hệ thống thời tiết ở lục địa.
Vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới sau đó tiếp tục mạnh thành bão và diễn biến rất phức tạp, có khả năng di chuyển về phía đất liền nước ta, ảnh hưởng trực tiếp đến Bắc bộ, bắc Trung bộ trong khoảng ngày 3 - 4.7.
Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa tây nam có cường độ trung bình đến mạnh nên trong ngày và đêm nay, trên các vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan và khu vực Biển Đông, bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, có mưa rào và giông rải rác. Trong cơn giông, cần đề phòng có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.
Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và khu vực nam Biển Đông, bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa có gió tây nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 8 với sóng biển cao 2 - 3 m, biển động.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm