Xây cảng, hải đăng ở đảo Ba Bình là phi pháp

0 Thanh Niên
Tại buổi họp báo thường kỳ chiều 15.10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao VN Lê Hải Bình khẳng định mọi hoạt động của các bên ở quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa đều không có giá trị, không thể thay đổi thực tế các quần đảo này của VN.
 Về việc báo chí Trung Quốc đưa tin nước này đang xúc tiến lắp đặt nhiều thiết bị thu phát sóng, internet trên quần đảo Hoàng Sa, ông Bình nói: “Dù dưới bất kỳ hình thức nào, hoạt động gì thì cái gọi là thành phố Tam Sa cũng không có pháp lý gì, không thay đổi thực tế là quần đảo Hoàng Sa của VN”.
Liên quan đến tuyên bố mới đây của Đài Loan về việc tăng cường sự hiện diện ở khu vực đảo Trường Sa của VN, cụ thể là xây dựng cảng tiếp nhận tàu lớn, hải đăng trên đảo Ba Bình, ông Bình khẳng định, mọi hoạt động của các bên ở khu vực thuộc quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa và trên Biển Đông đều không có giá trị pháp lý, không tuân thủ luật pháp quốc tế về Công ước LHQ về luật Biển 1982.
Trả lời câu hỏi về phản ứng của VN đối với việc Mỹ tuyên bố sẽ tăng cường hiện diện, tuần tra ở Biển Đông, ông Bình khẳng định Biển Đông có vai trò quan trọng đối với Đông Nam Á và thế giới. Các quốc gia đều có trách nhiệm đóng góp duy trì hòa bình, ổn định, tăng trưởng ở khu vực này. Những đóng góp phải trên cơ sở pháp luật quốc tế.
Cũng trong cuộc họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của VN trước việc Bộ Ngoại giao Mỹ công bố Báo cáo tự do tôn giáo quốc tế 2014 trong đó có đề cập đến tình hình tự do tôn giáo của VN, ông Bình nêu rõ chính sách nhất quán của Nhà nước VN là tôn trọng và bảo đảm các quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo và tự do không tín ngưỡng, tôn giáo của công dân. Đáng tiếc Báo cáo tự do tôn giáo quốc tế 2014 của Mỹ, mặc dù đã ghi nhận những thành tựu của VN trong lĩnh vực này, nhưng vẫn tiếp tục đưa ra một số đánh giá không khách quan, trích dẫn những thông tin sai lệch về VN.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm