Xây dựng chiếm 1/3 số vụ tai nạn

0 Thanh Niên
Ngành xây dựng chiếm đến 1/3 số vụ tai nạn lao động và có xu hướng gia tăng.
Một vụ việc xe cẩu thi công công trình đổ sập, xảy ra tại TP.HCM /// Ảnh: Đức Tiến Một vụ việc xe cẩu thi công công trình đổ sập, xảy ra tại TP.HCM - Ảnh: Đức Tiến
Một vụ việc xe cẩu thi công công trình đổ sập, xảy ra tại TP.HCM
Ảnh: Đức Tiến
Ông Ngô Lâm, Phó cục trưởng Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng), cho biết như vậy trong buổi hội thảo tăng cường năng lực về dự toán chi phí, quản lý hợp đồng, chất lượng và an toàn trong các dự án đầu tư xây dựng tại VN, do Bộ Xây dựng phối hợp với Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức ngày 8.12 tại TP.HCM.
Theo đó, trong năm 2015 cả nước có 7.620 vụ tai nạn lao động làm 666 người chết; 6 tháng đầu năm 2016 có 3.674 vụ làm 356 người chết, ở tất cả các ngành nghề. Ngành xây dựng chiếm đến 1/3 trong những con số nêu trên và có xu hướng gia tăng.
Theo các chuyên gia trong ngành, dù luật đã có nhiều nhưng vẫn còn tồn tại một số bất cập dẫn đến tai nạn lao động trong ngành này tăng cao.
Cụ thể như việc quy trách nhiệm, xử lý vi phạm về an toàn lao động còn hình thức, chế tài xử phạt chưa đủ mạnh để răn đe. Trong nhiều sự cố, nguyên nhân gây mất an toàn không được làm rõ dẫn đến không thực hiện việc quy trách nhiệm được.
Bộ Xây dựng không có chức năng quản lý nhà nước đối với nhiều loại máy móc đặc thù như cần cẩu tháp, vận thăng (thiết bị nâng, dùng để vận chuyển hàng hóa)... trong khi các loại máy móc, thiết bị này thường gắn liền với công trình xây dựng và hay xảy ra sự cố sập, đổ dẫn đến tai nạn lao động nghiêm trọng...
Xây dựng chiếm 1/3 số vụ tai nạn - ảnh 2

tin liên quan

Cần cẩu đổ sập lên nhà dân
Cần cẩu đang thi công công trình bất ngờ đổ sập xuống nhà ông Kiệt khiến 5 người ở trong nhà hốt hoảng chạy thoát thân.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đây là kiểu ghen “khôn” của một người phụ nữ khi tạo hình bánh sinh nhật tặng “tình địch”  /// ẢNH: LẤY TỪ FACEBOOK

Ghen ơi là ghen: Ghen 'có văn hóa'

Ngoài các kiểu ghen lồng lộn, mất kiểm soát, vi phạm pháp luật, có nhiều người ghen một cách thông minh khiến bạn đời và cả tình địch 'tâm phục, khẩu phục'.