Xây dựng cơ chế để kiểm soát lạm quyền, lộng quyền

0 Thanh Niên
Trưởng ban Tổ chức T.Ư Phạm Minh Chính khẳng định, trong công tác cán bộ, có những người được giao quyền lực đã lạm quyền, lộng quyền nhưng hiện chưa có cơ chế để kiểm soát hiệu quả.
Ông Phạm Minh Chính phát biểu tại hội thảo /// Ảnh: Lê Hiệp Ông Phạm Minh Chính phát biểu tại hội thảo - Ảnh: Lê Hiệp
Ông Phạm Minh Chính phát biểu tại hội thảo
Ảnh: Lê Hiệp
Sáng 10.10, Ban Tổ chức T.Ư tổ chức hội nghị góp ý dự thảo quy định của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực và chống chạy chức, chạy quyền trong công tác cán bộ. Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Phạm Minh Chính cho biết, dự thảo quy định được đưa ra xin ý kiến sau một thời gian dài chuẩn bị để trình các cấp có thẩm quyền sớm ban hành trong năm 2018, góp phần kiểm soát quyền lực, ngăn chặn chạy chức, chạy quyền - vấn đề nhức nhối trong xã hội và trong nội bộ Đảng thời gian qua.
Trưởng ban Tổ chức T.Ư cũng khẳng định, kiểm soát quyền lực, chống chạy chức, chạy quyền trong công tác cán bộ là nội dung khó vì trước đây chưa làm một cách bài bản, chuyên nghiệp và chưa có quy định rõ ràng. Bên cạnh đó, đây cũng là vấn đề gây bức xúc; cần phải làm nhưng lâu nay chưa làm được.
“Vừa qua, qua công tác giám sát, kiểm tra các vấn đề liên quan tới công tác cán bộ cho thấy, việc sử dụng quyền lực chưa bài bản, chưa đúng quy định. Nói cách khác, có những đồng chí được giao quyền lực đã lạm quyền, lộng quyền mà chúng ta chưa có cơ chế kiểm soát. Từ sử dụng không đúng quyền lực rất dễ dẫn đến chạy chức, chạy quyền”, ông Chính nhấn mạnh và cho biết, đây chính là lý do cần phải xây dựng cơ chế để kiểm soát quyền lực, chống chạy chức, chạy quyền.
Ông Trần Văn Túy, Phó trưởng ban Tổ chức T.Ư, cho biết thời gian qua, thực hiện nhiệm vụ Bộ Chính trị giao, Ban Tổ chức T.Ư đã thành lập tổ soạn thảo dự thảo Quy định kiểm soát quyền lực, chống chạy chức, chạy quyền. Dự thảo gồm 4 chương, 16 điều, trong đó có quy định 8 cơ chế kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ; nhận diện 19 hành vi chạy chức chạy quyền (5 hành vi của người chạy và 14 hành vi của người được chạy cả hành vi tập thể và cá nhân).
Ngoài ra, dự thảo còn nêu rõ 6 cách thức phát hiện hành vi chạy chức, chạy quyền và việc kiểm tra, kết luận, xử lý hành vi chạy chức, chạy quyền…
Tại hội nghị, các đại biểu tham dự thống nhất cao với sự cần thiết ban hành quy định cũng như những nội dung cơ bản của bản dự thảo, đồng thời đóng góp những ý kiến cụ thể để ban soạn thảo hoàn thiện dự thảo.
Phát biểu kết luận, Trưởng ban Tổ chức T.Ư Phạm Minh Chính một lần nữa nhấn mạnh đây là vấn đề mới, khó, nhạy cảm và nhận được sự quan tâm của nhân dân, xã hội, do đó cần có giải pháp phù hợp, hiệu quả để góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh. Từ đó, ông Chính khẳng định sẽ tiếp thu tối đa các ý kiến để hoàn thiện dự thảo trước khi trình Bộ Chính trị sao cho sát với thực tế, dễ thực hiện, giám sát và kiểm tra.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm