Xe Cadillac, Lexus đeo biển 'Xe hộ đê': Có dấu hiệu làm giả con dấu, chữ ký

5 Thanh Niên Online
Bộ NN-PTNT đã gửi sang Bộ Công an danh sách 7 xe cá nhân sử dụng biển “Xe hộ đê” để xác minh, xử lý nghiêm khi có những dấu hiệu làm giả con dấu, chữ ký của đơn vị cấp biển.
Mẫu biển "Xe hộ đê" chuẩn do Tổng cục Phòng chống thiên tai  (Bộ NN-PTNT) công bố /// Ảnh Phan Hậu Mẫu biển "Xe hộ đê" chuẩn do Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ NN-PTNT) công bố - Ảnh Phan Hậu
Mẫu biển "Xe hộ đê" chuẩn do Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ NN-PTNT) công bố
Ảnh Phan Hậu
Trao đổi với Thanh Niên sáng nay, 26.9, ông Trần Quang Hoài, Ủy viên thường trực Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ NN-PTNT), cho biết qua xác minh thông tin phản ánh trên báo chí, đã xác định 7 xe biển trắng không nằm trong danh sách được cấp biển "Xe hộ đê". Trong đó, có những chiếc xe hạng sang như Cadillac, Lexus… có những dấu hiệu làm giả con dấu, chữ ký.
[VIDEO] Ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ NN-PTNT) nói về tình trạng xe đeo phù hiệu "Xe hộ đê" giả
Cụ thể, 7 chiếc xe sử dụng biển “Xe hộ đê” giả mang biển kiểm soát: 30E - 558.19; 30E - 85.086; 14A - 048.67; 15A - 154.68; 15A - 326.89; 29D - 307.95; và 29U - 6069. 
Ông Trần Quang Hoài cho biết, biển “Xe hộ đê” các xe này sử dụng không đúng mẫu của Cục Ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai, Tổng Cục Phòng chống thiên tai (là đơn vị cấp biển). Mẫu chữ ký, con dấu cũng là “tự sáng tác”. Người ký cấp biển không phải là người đang thực thi công vụ.
Tran-Quang-Hoai
Ông Trần Quang Hoài cho biết, so sánh mẫu biển thật (phía trên) và biển "Xe hộ đê" giả (phía dưới) phát hiện rất rõ dấu hiệu làm giả con dấu, chữ ký
Ảnh Phan Hậu
Cụ thể, biển “Xe hộ đê” giả đều có chữ ký của ông Văn Phú Chính, nguyên Cục trưởng Cục phòng chống thiên tai, đã nghỉ hưu từ năm 2017. Đặc biệt, chữ ký của ông Văn Phú Chính trên biển giả cũng không đúng với chữ ký khi ông này còn công tác.
“Có nhiều dấu hiệu rất rõ làm giả mẫu biển, chữ ký, thậm chí làm giả cả con dấu của đơn vị cấp biển. Đây là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức, cá nhân. Ngày hôm qua, 25.9, Phó ban chỉ đạo thường trực Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Hoàng Văn Thắng, đã ký công văn gửi kèm danh sách 7 biển xe đã sử dụng biển “Xe hộ đê” giả đề nghị Bộ Công an chỉ đạo xác minh, làm rõ để đưa ra xử lý nghiêm minh trước pháp luật”, ông Hoài nói.
Liên quan đến đối tượng được cấp biển “Xe hộ đê”, Tổng cục trưởng Tổng Cục Phòng chống thiên tai cho biết, hiện nay biển này chỉ được cấp cho lãnh đạo Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai, lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan T.Ư là thành viên của Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai; lãnh đạo một số địa phương và lực lượng chuyên trách tham gia hộ đê, cứu đê gồm công an và quân đội. Biển được cấp dành cho xe công vụ, chứ không phải loại xe cá nhân.
Đối với các cơ quan chuyên trách về phòng chống thiên tai, biển “Xe hộ đê” có thời gian được cấp sử dụng theo năm. Nhưng đối với các cơ quan bộ, ngành chỉ tham gia nhiệm vụ phòng chống thiên tai vào mùa mưa bão thì “Xe hộ đê” được cấp sử dụng theo thời hạn nhất định, chỉ trong mùa mưa bão.
Ông Trần Quang Hoài cũng cho biết, ngay cả việc sử dụng biển này cũng phải tuân thủ đúng quy định, không thể tùy tiện. Biển “Xe hộ đê” chỉ được phép sử dụng khi có tình huống thiên tai xảy ra, được các cơ quan nhà nước thông báo và phải có công lệnh đi kèm. Còn lại các trường hợp sử dụng trong điều kiện bình thường là sai mục đích, sai quy định.
Cũng theo ông Hoài, tình trạng sử dụng biển “Xe hộ đê” giả hòng trốn phí đường bộ đã xuất hiện từ nhiều năm. Lường trước việc này, hàng năm, Tổng cục Phòng chống thiên tai đều có công bố rộng rãi mẫu biển và danh sách những phương tiện được cấp để tiện theo dõi và giám sát.
“Ở các tuyến đường có thu phí, nếu phát hiện trường hợp giả mạo biển “Xe hộ đê” hoặc sử dụng không đúng mục đích, các trạm thu phí kiên quyết không cho xe qua, đồng thời ghi hình, chụp ảnh và phản ánh về đơn vị cấp biển để có biện pháp xử lý”, ông Hoài đề nghị.
Trước đó, liên quan đến tình trạng xe biển trắng sử dụng biển “Xe hộ đê” giả, trong chiều 25.9, Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai đã có văn bản gửi Ban Chỉ đạo về phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các địa phương trên toàn quốc yêu cầu nhắc nhở đơn vị được cấp biển của T.Ư sử dụng đúng quy định.
Ở những địa phương cấp biển “Xe hộ đê” sử dụng trên địa bàn trong tỉnh cũng phải rà soát lại, kiên quyết thu hồi biển đối với những trường hợp cấp không đúng quy định. 

Bình luận 5

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Hoài Phương

Hoài Phương

Cha mẹ tôi thường dạy con cái "Ở đời đói cho sạch" và khi "sang thì đừng hèn"....
trần y

trần y

Đại gia đi xe sang mà lại mua thẻ trốn phí vài chục nghìn đồng ...thì không biết dùng từ gì để nói . Phạt người làm giả 10 thì phạt người mua/sử dụng 8
Nguyễn anh

Nguyễn anh

Vấn đề ở đây ko phải trốn phí đâu. Cái chính là thói thể hiện ra oai
THANH TÂM

THANH TÂM

Tình trạng loạn như hiện nay là do phạt không nghiêm. Nhờ Thanh Niên điều tra thêm, không loại trừ chủ các xe này là "người trong nhà". Cám ơn Thanh Niên, mong Thanh Niên theo vụ việc này đến tận cùng sự thật!
6 Thạnh(TN)

6 Thạnh(TN)

Mua chiếc xe hàng chục tỷ mà sợ tốn tiền phí cầu-đường?...ko biết những người này chắc bà con dòng họ với TRÙM SÒ chăng! đúng là có tiền chỉ thích khoe mẻ!...
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

 /// Văn Tiến

Học sinh tốt bụng

Cháu Nguyễn Huyền Trang đi chơi với bạn thì thấy chiếc ví, bên trong có 1,6 triệu đồng, một số giấy tờ, thẻ ngân hàng đứng tên Hoàng Anh Tú... nên đã gọi ba nhờ tìm người trả lại.