Xe khách 'biểu tình' trước Tỉnh ủy, UBND tỉnh

36 Thanh Niên
Sáng 31.8, hơn 30 chiếc xe khách của các nhà xe gồm: Công ty CP vận tải ô tô Tiền Giang; HTX vận tải cơ giới thủy bộ Mỹ Tho; HTX vận tải Việt Thắng và HTX vận tải Thống Nhất (TP.HCM) đã mang biểu ngữ, khẩu hiệu đến đậu ngay trước trụ sở Tỉnh ủy và UBND tỉnh Tiền Giang (đường 30 Tháng 4, TP.Mỹ Tho) để yêu cầu “xử lý” nhà xe Duy Quý.

Sáng 31.8, hơn 30 chiếc xe khách của các nhà xe gồm: Công ty CP vận tải ô tô Tiền Giang; HTX vận tải cơ giới thủy bộ Mỹ Tho; HTX vận tải Việt Thắng và HTX vận tải Thống Nhất (TP.HCM) đã mang biểu ngữ, khẩu hiệu đến đậu ngay trước trụ sở Tỉnh ủy và UBND tỉnh Tiền Giang (đường 30 Tháng 4, TP.Mỹ Tho) để yêu cầu “xử lý” nhà xe Duy Quý.

Đây là lần thứ 2 các nhà xe trên phản đối bằng hình thức này. Lần trước họ đậu xe xếp hàng dài trước trụ sở Sở GTVT tỉnh Tiền Giang.
Xe khách 'biểu tình' trước Tỉnh ủy, UBND tỉnhXe khách xếp hàng dài trước trụ sở UBND tỉnh Tiền Giang - Ảnh: H.P
UBND tỉnh họp khẩn
Hiện tại, cạnh tranh với xe khách “truyền thống” của Tiền Giang không chỉ có xe Duy Quý, bởi từ nhiều năm nay các hãng xe chất lượng cao của Bến Tre như: Minh Tâm, Thảo Châu, Thịnh Phát... đều đã mở trạm đón khách ngay tại TP.Mỹ Tho. Với giá vé chỉ 32.000 đồng/người nhưng xe khách “truyền thống” bị người dân chê, trong khi xe Duy Quý và các hãng xe của Bến Tre giá vé từ 60.000 - 70.000 đồng/người nhưng vẫn được chấp nhận bởi thuận tiện hơn, xe mới và nhiều tiện nghi hơn.
Trước tình hình trên, sáng 31.8, UBND tỉnh Tiền Giang đã triệu tập cuộc họp đột xuất do 2 phó chủ tịch tỉnh là bà Trần Kim Mai và ông Lê Văn Nghĩa chủ trì cùng với các ngành GTVT, KH - ĐT, công an, thuế... để lắng nghe ý kiến của đại diện các nhà xe.
Theo phản ánh của các nhà xe, sau khi Công ty TNHH Duy Quý (do ông Đoàn Văn Lợi làm giám đốc) ra đời vào tháng 11.2014, những nhà xe “truyền thống” chạy tuyến Mỹ Tho - TP.HCM và đón khách cố định tại Bến xe Tiền Giang lâm vào cảnh khó khăn, bởi Duy Quý chiếm hết 80% lượng khách.
Xe Duy Quý bị khiếu nại “núp bóng dưới hình thức xe chạy hợp đồng để lập bến cóc, mở văn phòng giao dịch để bán vé qua điện thoại, bán vé trên xe, trốn thuế và rước khách như xe dù. Trong khi xe khác xuất phát tại bến, nếu rước thêm khách thì bị CSGT phạt, còn xe Duy Quý thì không”.
Giải thích thắc mắc trên, ông Huỳnh Văn Nguyện, Phó giám đốc Sở GTVT tỉnh Tiền Giang, cho rằng Công ty TNHH Duy Quý được cấp phép kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định và kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng. Theo quy định, các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng chỉ được đón, trả khách tại các điểm ghi trong hợp đồng và thu cước theo giá trị hợp đồng đã ký kết, không được bán vé, thu tiền, xác nhận đặt chỗ cho từng hành khách đi xe dưới mọi hình thức. Nhưng “thực tế là không kiểm soát được Duy Quý có bán vé hay không?”.
Giám đốc Sở GTVT tỉnh Tiền Giang Nguyễn Văn Hùng thừa nhận “bến cóc là có nhưng khó bắt được quả tang. Chẳng hạn khi ghé vào trạm xăng để rước khách nhưng họ đút vòi bơm vào xe giả như là đang bơm xăng nên không bắt được”. Đây cũng là lý do khi nhà xe khiếu nại, ông Hùng bảo họ tới trạm xăng... chặn bắt xe rồi báo cho ông tới xử lý (!).
“Không xử lý được vì họ lách luật”
Đại tá Trần Hoài Bảo, Trưởng phòng CSGT đường bộ Công an tỉnh Tiền Giang, khẳng định: “Lực lượng CSGT tỉnh chỉ xử lý theo pháp luật, không bao che bất cứ đơn vị nào”. Theo đại tá Bảo, nhà xe Duy Quý được cấp phép mở điểm giao dịch, nhưng điểm giao dịch lại “trá hình bán vé qua điện thoại mà không xử lý được vì họ lách luật, trước khi rước khách tại các điểm hẹn họ đã lập danh sách và nói là khách hợp đồng”.
Tại cuộc họp, ông Lê Văn Nghĩa, Phó chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, ghi nhận ý kiến của đại diện các nhà xe, kêu gọi chủ các nhà xe bình tĩnh. Tỉnh hứa sẽ nghiêm túc rút kinh nghiệm sự việc đã xảy ra đồng thời sẽ cùng với Sở GTVT và các ngành có liên quan xem xét, giải quyết, dựa theo kết luận của Thanh tra Bộ GTVT.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyen Anh

Nguyen Anh

Đọc xong thầy buồn, cả thể chế chính trị, chính quyền, công an Tiền Giang nói nhà xe Duy Quý lách luật nên không xử lý phạt được; Sao những người có trách nhiệm về QL nhà nước không đóng giả vai hành khách đi nhà xe nầy xem cách giao dịch, rước khách của họ... ra sao? Ngành giao thông TG đã làm gì? Làm đến đâu mà phải chờ kết luận của thanh tra Bộ GTVT. Buồn lắm các ông cán bộ ơi!
khoa

khoa

Nguyen Anh nói đúng, chẳng qua chính quyền Tiền Giang, công an không muốn xử lý thôi. Chứ mấy nhà xe làm ăn trên đường thấy công an CSGT là sợ mất vía. Cho dù họ làm đúng luật mà CSGT cứ đi theo là họ cũng khó làm ăn huống chi CSGT biết lách luật mà không xử lý được. Nói vậy chẳng khác nào CSGT yếu kém nghiệp vụ, không có biện pháp kế hoạch xử lý. Chính quyền Tiền Giang nói vậy chẳng khác nào thừa nhận mình yếu kém thua 1 doanh nghiệp vận tải nhỏ nhoi vậy họ còn quản lý được gì nữa tới mấy doanh nghiệp lớn hơn trên địa bàn tỉnh nữa.
trien

trien

họ quá nhu nhược
4 phản hồi
Trân Văn Long

Trân Văn Long

Các nhà xe chỉ nghĩ đến lợi của mình chứ không nghĩ đến việc tiện lợi của hành khách!
TÒE VN

TÒE VN

Rất chính xác
Trần Bảo Luân

Trần Bảo Luân

Các Doanh nghiệp xe khách tại bến xe Mỹ Tho đang biểu tình vì Hãng Xe Duy Quý giành 80% khách à? Thứ nhất cá nhân tôi từng là người có thời gian thường xuyên di chuyển từ Mỹ Tho - SG ở các chuyến xe tại bến nhưng càng ngày chất lượng dịch vụ xe hông được tốt và được cải thiện... Xe Duy Quý họ cải thiện được chất lượng, thời gian di chuyển bằng đường cao tốc khiến thời gian rút ngắn đáng kể vì nơi họ đến là trung tâm TP để khỏi phải di chuyên tiếp là xe buýt... Khách hàng họ sẽ thấy hài lòng về dịch vụ. Thứ 2 các DN nói hãng xe có chống lưng tôi tin là có nhưng các DN xe tại bến có một chặng đường đón khách dài hơn là từ SG, Bình Chánh và My Tho, Long An và có khi cả nửa tiếng đồng hồ tại cây xăng đầu đường QL50? Khách hàng họ sẽ chọn phương tiện phù hợp vào lợi ích tiện dụng mà họ cần thôi. Nếu không có Duy Quý thì họ vẫn có thể chọn Thịnh Phát, Minh Tâm đấy thôi.
Nguyễn Tấn Nghĩa

Nguyễn Tấn Nghĩa

Trời ơi sao thế này, các vị ăn lương từ tiền thuế của nhân dân đóng góp, mà các vị trả lời bức xúc của dân nghe sao huề tiền vậy? một cuộc gọi nhỡ mang tính phá hoại, một vụ giết người (Bình Phước)... tất cả có vụ nào qua mắt được Công An không? thế mà chuyện công ty xe dù hoạt động giữa thanh thiên bạch nhật, được mọi người tố giác mà các vị bó tay? thật là "bó tay" với các vị rồi đó!
Lê Thị Thu Hà

Lê Thị Thu Hà

Hay là nhà xe Duy Quý là sân sau của ai đó cũng nên! nên mới có chuyện thầy đổ bóng rồi bóng đổ thầy thế này đây!
Thị Cà Tưng

Thị Cà Tưng

có khi xe Duy Quý cũng có logo cũng nên!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm