Xem xét trách nhiệm vụ Formosa

5 Thanh Niên
Đó là thông tin được Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết tại cuộc họp báo công bố dự kiến chương trình và nội dung kỳ họp thứ nhất, QH khóa 14 diễn ra chiều qua (19.7).
Ông Nguyễn Hạnh Phúc (giữa) trả lời báo chí
 ///  Ảnh: Ngọc Thắng Ông Nguyễn Hạnh Phúc (giữa) trả lời báo chí - Ảnh: Ngọc Thắng
Ông Nguyễn Hạnh Phúc (giữa) trả lời báo chí
Ảnh: Ngọc Thắng
Trả lời câu hỏi Quốc hội (QH) có yêu cầu việc xem xét trách nhiệm của các cá nhân, tập thể liên quan đến vụ Formosa hay không, ông Phúc cho biết đây là việc sẽ được thực hiện. “Chính phủ sẽ xem xét trách nhiệm cá nhân, tập thể liên quan, có quy trình đánh giá đúng người, đúng việc, đúng mức độ vi phạm để có hình thức xử lý phù hợp”, ông Phúc nói.
Trả lời câu hỏi liên quan đến việc bộ luật Hình sự, tuy vừa được QH khóa 13 thông qua và dự kiến có hiệu lực từ 1.7.2016 nhưng phải tạm “treo” do phát hiện nhiều lỗi, ông Nguyễn Hạnh Phúc thừa nhận đây là “điều đáng tiếc”. Tổng thư ký QH khẳng định QH, các đại biểu QH (ĐBQH), Ủy ban Thường vụ QH sẵn sàng nhận trách nhiệm liên quan. Tuy nhiên, ông Phúc khẳng định việc sai sót không phải do quy trình thủ tục.
Theo ông Phúc, QH khóa 13 đã xây dựng được 107 bộ luật, trong đó văn bản quan trọng nhất và lớn nhất là Hiến pháp được đánh giá cao. Trong số 107 bộ luật, chỉ có bộ luật Hình sự là có sai sót lớn, các luật khác sai sót không đáng kể.
Nhận định với báo chí về nhiều trường hợp ĐBQH là doanh nhân bị bãi miễn do vi phạm pháp luật, ông Nguyễn Hạnh Phúc khẳng định: “Các ĐB nên xác định là ĐB của dân, nên trước khi ứng cử phải trung thực với chính mình, nếu nghĩ vào QH để có thể “tránh nọ, tránh kia” là sai lầm”. Trong 2 ĐB khóa 14 trúng cử nhưng không được công nhận tư cách có bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường là nữ doanh nhân và ông Trịnh Xuân Thanh cũng vốn xuất thân là doanh nhân.
Quyết định tổ chức, nhân sự cấp cao của Nhà nước
Báo cáo tóm tắt chương trình và nội dung kỳ họp, ông Lê Minh Thông, Phó tổng thư ký QH - Phó chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của QH, cho biết dự kiến kỳ họp khai mạc vào ngày 20.7 và bế mạc 29.7. Nội dung chính của kỳ họp này tập trung vào việc xem xét, quyết định tổ chức, nhân sự cấp cao của nhà nước. Theo đó QH sẽ dành 6/8 ngày làm việc cho công tác này và 2 ngày còn lại để xem xét các vấn đề quan trọng của đất nước.
Cụ thể, QH sẽ tiến hành bầu Chủ tịch QH, các phó chủ tịch QH và các ủy viên của Ủy ban Thường vụ QH, Chủ tịch Hội đồng dân tộc, Chủ nhiệm các ủy ban của QH, Tổng thư ký QH; Bầu Chủ tịch nước, Phó chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Tổng kiểm toán nhà nước. QH cũng sẽ quyết định cơ cấu tổ chức, số lượng thành viên Chính phủ, phê chuẩn việc bổ nhiệm các Phó thủ tướng, Bộ trưởng và các thành viên khác của Chính phủ và phê chuẩn danh sách phó chủ tịch và ủy viên Hội đồng quốc phòng - an ninh.
Ngoài công tác nhân sự, QH sẽ dành khoảng 2 ngày làm việc để xem xét, thảo luận các báo cáo và quyết định một số vấn đề quan trọng của đất nước, trong đó QH sẽ nghe và thảo luận báo cáo của Chính phủ về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH và ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm 2016; các giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH và ngân sách nhà nước 6 tháng cuối năm 2016. QH cũng sẽ phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2014. Trong chương trình, QH cũng sẽ xem xét, thông qua các nghị quyết của QH về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh; Chương trình hoạt động giám sát của QH năm 2017 và việc thành lập đoàn giám sát chuyên đề...
Thêm 2 ha rừng chứa đầy rác thải của Formosa
Chiều 19.7, đoàn công tác của UBND P.Kỳ Long (TX.Kỳ Anh, Hà Tĩnh) và UBND TX.Kỳ Anh đã tới bãi rác nằm trong khu rừng của gia đình ông Cao Nhân (48 tuổi, ngụ xóm Trại, P.Kỳ Long), cách dự án Formosa khoảng 3 km để lấy mẫu phân tích, xác minh nguồn gốc rác thải.
Ông Phan Duy Vĩnh, Phó chủ tịch UBND TX.Kỳ Anh, cho biết theo ghi nhận ban đầu của đoàn công tác, tại bãi rác rộng gần 2 ha này, xỉ bê tông, gạch, gỗ, bao bì, cao su, sắt thép, dây điện, bùn đất có màu đen sẫm chất thành đống cao 3 - 4 m, nằm san sát nhau, bốc mùi hôi thối. Đặc biệt, trong bãi rác có nhiều thùng phuy, thùng sơn bị đốt cháy nhưng bên ngoài vỏ thùng vẫn còn những dòng chữ Trung Quốc và dòng chữ “F.H.S” (tên viết tắt của Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh).
Ông Cao Nhân thừa nhận cuối năm 2013, thấy nhiều xe tải chở các loại rác thải từ dự án Formosa đổ ra nhiều nơi trên địa bàn P.Kỳ Long nên ông xin các tài xế đưa tổng cộng 40 xe tải rác về đổ tại khu vực đồi núi của gia đình để “mót” phế liệu đem bán. Về số rác thải này, ông Nguyễn Văn Hảo, Chủ tịch UBND P.Kỳ Long, cho biết: “Đoàn công tác đã lấy mẫu rác thải gửi đi phân tích và tiếp tục xác minh nguồn gốc của số rác thải này. Khi có kết quả chính thức, chúng tôi sẽ thông tin thêm”.
Nguyên Dũng

Bình luận

User
Gửi bình luận
TÒE VN

TÒE VN

Formosa bầy hầy hết chỗ nói !! Nguyên vụ xả thải làm cá chết cũng đủ truy cứu trách nhiệm hình sự và tống cổ khỏi Việt Nam !!
Trần Đăng Ẩn

Trần Đăng Ẩn

Nếu không khởi tố hình sự vụ Formosa là không thuyết phục
Lam Ba

Lam Ba

Không biết vụ Formosa có phải là chuyện nhỏ không? Có cần đưa vào nội dung kỳ họp Quốc hội không?
Thinhngo

Thinhngo

Làm gì có trách nhiệm gì ở đây, mọi việc điều đúng qui trình mà
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người đi xe đạp trong làn ô tô trên đại lộ Phạm Văn Đồng bị CSGT xử phạt  /// Ảnh: Vũ Phượng

Rèn luyện thể thao nhưng đừng vô ý thức

Tình trạng người đi xe đạp tập thể dục buổi sáng vô tư chạy vào làn ô tô, vượt đèn đỏ... gây nguy hiểm trên đường khiến nhiều người bức xúc và đề nghị cơ quan chức năng xử phạt nghiêm.
Gỗ lậu tràn trên bờ, dưới lòng hồ thủy điện Sê San 4 /// ẢNH: TRẦN HIẾU

Gỗ lậu... có cánh?

Vụ tập kết gỗ tại khu vực thủy điện Sê San 4 thuộc địa bàn xã Ia O, H.Ia Grai (Gia Lai) đang gây chấn động dư luận bởi từ đâu chẳng rõ, gỗ lậu bỗng xuất hiện với số lượng lớn.