Xét xử đại gia thủy sản Tòng 'Thiên Mã' cùng 3 cán bộ ngân hàng

0 Thanh Niên Online
Sáng 10.9, TAND TP.Cần Thơ đã đưa ra xét xử vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với đại gia thủy sản Tòng 'Thiên Mã'.
Tòng 'Thiên Mã' cùng các bị cáo liên quan tại tòa ngày 10.9 /// Ảnh: Mai Trâm Tòng 'Thiên Mã' cùng các bị cáo liên quan tại tòa ngày 10.9 - Ảnh: Mai Trâm
Tòng 'Thiên Mã' cùng các bị cáo liên quan tại tòa ngày 10.9
Ảnh: Mai Trâm
Trong vụ án này, 2 bị cáo bị truy tố về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" là Phan Bá Tòng (44 tuổi, tức Tòng "Thiên Mã", Giám đốc Công ty Thiên Mã) và Trần Thị Diễm (48 tuổi, kế toán trưởng Công ty Thiên Mã).
Ba cán bộ ngân hàng Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Chi nhánh Cần Thơ (gọi tắt là VDB Cần Thơ) bị truy tố cùng tội "cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" gồm Nguyễn Thị Mai (61 tuổi, nguyên Trưởng phòng tín dụng xuất khẩu), Lâm Chí Công (42 tuổi, nguyên Phó phòng tín dụng xuất khẩu) và Huỳnh Thanh Trúc (38 tuổi, nguyên cán bộ tín dụng).
Ngày 31.3 vừa qua, Tòa sơ thẩm TAND TP.Cần Thơ đã đưa vụ án ra xét xử. Tuy nhiên, sau 2 ngày xét xử  HĐXX đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.
Ngày 26.7, Viện KSND Tối cao có văn bản trả lời về việc yêu cầu điều tra bổ sung của TAND TP.Cần Thơ. Đồng thời Viện KSND Tối cao giữ nguyên quan điểm truy tố và chuyển lại hồ sơ vụ án đến TAND TP. Cần Thơ để xét xử theo quy định.
Theo cáo trạng, trong quá trình vay vốn tín dụng xuất khẩu tại VDB Cần Thơ, Tòng sử dụng tiền vay tại 13 khế ước nhận nợ của hợp đồng tín dụng xuất khẩu hạn mức để trả cho các khoản nợ tại các ngân hàng khác, đồng thời sử dụng tiền vay vào các mục đích cá nhân.
Tòng đã chiếm đoạt hơn 147,3 tỉ đồng vay gốc của VDB Cần Thơ và số tiền lãi phát sinh tính đến ngày 31.3.2016 lên đến hơn 219 tỉ đồng, không còn khả năng thanh toán.

Ở phiên xử hôm nay (10.9), sau phần công bố cáo trạng cũng như kết quả điều tra bổ sung của Viện KSND tối cao, bị cáo Tòng trình bày không đồng ý với cáo trạng đã quy kết.

Bị cáo Tòng cho rằng số tiền 140 tỉ đồng vay từ ngân hàng được bị cáo dùng vào đúng với mục đích khi vay. Bị cáo Tòng thừa nhận mình đã lập khống báo cáo tài chính nhưng các hóa đơn chứng từ là có thật.

Dự kiến phiên tòa sẽ được xét xử đến ngày 14.9. 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ve chai chất đầy nhiều đoạn đường ở Thọ Đơn	 /// Ảnh: T.Q.N

Về đâu làng ve chai ?

Từ một địa danh nức tiếng trong vùng về sự tài hoa khéo léo đan lát mây tre, nay vì sao tổ dân phố Thọ Đơn (P.Quảng Thọ, TX.Ba Đồn, Quảng Bình) lại gắn liền với nghiệp ve chai?