Xin đểu lộng hành ở Bến xe Miền Tây

Công Nguyên - Trác Rin

Công Nguyên - Trác Rin

Ảnh: Trác Rin - Công Nguyên

67 Thanh Niên
Thời gian gần đây, khu vực Bến xe Miền Tây (P.An Lạc, Q.Bình Tân, TP.HCM) xuất hiện nhóm thanh niên kiếm sống bằng xin đểu, trộm cắp, giật dọc.
Qua nhiều ngày theo dõi, chúng tôi ghi nhận có một nhóm khoảng 10 thanh niên thường tụ tập ở cổng để "xin đểu". Chiều 1.10, thấy chúng tôi mang ba lô đứng chờ xe, một thanh niên độ dưới 30 tuổi bước lại gần, hất hàm hỏi: “Có tiền cho ít đồng mua thuốc hút coi mày!”.
Thấy chúng tôi im lặng, người này tiến lại gần hơn, một tay nắm áo một người trong chúng tôi, tay kia đưa vào túi quần cầm một vật gì đó rồi nói: “Tao bị si đa, mày có cho không hay muốn dính như bọn tao?”. Trước tình thế này, chúng tôi móc 10.000 đồng trong túi ra đưa cho anh ta.
Tập trung tại trạm chờ xe buýt hít keo chó Tập trung tại trạm chờ xe buýt hít keo chó
Lấy được tiền, anh ta tiếp tục tiến lại gần cô gái đang đứng chờ xe buýt trước cổng bến xe chìa tay ra hỏi tiền. Cũng sợ nên cô gái lật đật móc 5.000 đồng ra đưa. Nạn nhân tiếp theo là cô sinh viên đang lỉnh kỉnh ba lô chờ bắt xe. Thấy người này tiến lại gần hỏi tiền, nữ sinh quay mặt đi nơi khác làm lơ thì anh ta tiếp tục tiến lại gần hơn, tay cầm ba lô cô gái và buộc cô gái đưa tiền cho anh ta. Lấy được tiền, anh ta mới chịu bỏ đi.
Xin đểu lộng hành ở Bến xe Miền Tây - ảnh 2
Gã thanh niên tiến lại gần cô gái nhìn thẳng vào mặt rồi hỏi xin tiền
Xin đểu lộng hành ở Bến xe Miền Tây - ảnh 3
Cô gái quay mặt đi nơi khác, anh này liền kéo lấy áo
Tối 21.9, chúng tôi cũng ghi nhận hai thanh niên trong nhóm này giật chiếc điện thoại của một cô gái đang đứng chờ xe.
Giáp mặt “đại ca” xin đểu
Sau thời gian lân la tìm hiểu, chúng tôi tiếp cận được một người được xem là “đại ca” của nhóm xin đểu này. Anh ta xưng tên là Lộc, còn có biệt danh Lộc “chuột”, 25 tuổi, quê Cà Mau.
Người phụ nữ này không cho, thì anh ta chỉ trỏ, đe dọa
Người phụ nữ này không cho, thì anh ta chỉ trỏ, đe dọa
Sau đó anh ta tiến tới một phụ nữ khác tiếp tục hỏi xin tiền
Sau đó anh ta tiến tới một phụ nữ khác tiếp tục hỏi xin tiền
Lộc “chuột” sống lang thang nhiều năm nay, chọn khu vực Bến xe Miền Tây để qua đêm và kiếm sống. “Bọn tao mỗi đứa một hoàn cảnh, bỏ quê lên Sài Gòn kiếm việc làm. Có đứa bị mấy công ty môi giới việc làm lừa đảo nên mất hết giấy tờ và tiền bạc. Không có giấy tờ tùy thân, không có nơi để về nên bọn tao tụ tập về đây để kiếm sống”, Lộc nói. Hằng ngày nhóm này tập trung xin tiền, khi gặp “hàng”, tức người có tài sản nhưng lơ là mất cảnh giác thì chúng trộm cắp. Tùy mỗi ngày, nếu “làm” được nhiều tiền thì chia nhau ăn cơm, nhậu nhẹt...
Ngồi cạnh Lộc “chuột” là một thanh niên tên Linh (quê H.Hồng Ngự, Đồng Tháp). Linh kể: “Tao đi bụi hơn 7 năm rồi, sống ở đây cũng khá lâu. Bọn tao bị công an kiểm tra không có giấy tờ tùy thân nên đưa về đồn; về đồn công an bắt làm tường trình, chụp hình. Nói chung đứa nào cũng có hồ sơ trên công an hết, công an bắt nhốt bọn tao chỉ tốn cơm nuôi thôi!”.
Băng này “canh me” những người ngồi chờ xe trước Bến xe Miền Tây
Băng này “canh me” những người ngồi chờ xe trước Bến xe Miền Tây
Một “thành viên” băng nhóm này đang “hành nghề” trước Bến xe Miền Tây
Một “thành viên” băng nhóm này đang “hành nghề” trước Bến xe Miền Tây
Còn Hậu, 25 tuổi, một thanh niên sống lang thang nay đã chuyển sang bán vé số kiếm sống, nói với chúng tôi: “Ở đây lúc nào cũng có mấy đứa hành nghề xin đểu, cò xe, trộm cắp. Có nhiều đứa đã bị bắt đưa đi tù, đứa này đi thì đứa khác đến nhập hội”.
Khu vực luôn phức tạp về an ninh trật tự
Nhận được phản ánh từ Báo Thanh Niên, Công an Q.Bình Tân cho biết khu vực Bến xe Miền Tây và tuyến đường Kinh Dương Vương là cửa ngõ nên luôn phức tạp về an ninh trật tự. Công an quận cũng đã thành lập 7 tổ xe ôm, 1 tổ bốc xếp tự quản phối hợp với chính quyền và Công an P.An Lạc thường xuyên kiểm tra, đưa nhiều người không giấy tờ tùy thân, sống lang thang về làm việc.
Ngày 23.7, Công an Q.Bình Tân đã bắt Cao Văn Tâm (24 tuổi) vì đã hai lần cưỡng đoạt tài sản của khách ra vô bến xe. Chiều 22.9, qua kiểm tra hành chính, công an quận phát hiện Huỳnh Thế Mỹ (32 tuổi) có dấu hiệu trộm tài sản nên mời về làm việc. Tại cơ quan công an, Mỹ thừa nhận vừa trộm giỏ xách bên trong có ĐTDĐ và 27 triệu đồng tại một bệnh viện rồi về lại Bến xe Miền Tây thì bị bắt.
 

Bình luận 67

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Phan Hạnh

Phan Hạnh

Có nên "thưởng" xứng đáng cho các anh công an khu vực Bến xe Miền Tây 1 suất về hưu sớm không?
người rừng

người rừng

Có một sự lạ đời là chính quyền không có động thái gì... người dân thì nơm nớp lo sợ mỗi khi ra bến...
Thạc Lê

Thạc Lê

Một hình thức quan liêu,con có khóc thì mẹ mới cho bú.CHÁN
Hải

Hải

Bến xe nào chả có, hôm bữa ở Quận 5 mà trời sắp mưa nép vào đường mặc áo mua thì có người lại xin tiền tui nói ko có thì hắn bỏ đi Sài Gòn giờ loạn hết cả lên không biết Công An làm việc như thế nào ???
Viet

Viet

công nhận mãng trật tự Xh của báo Thanh Niên giỏi thật, hình ảnh vidoe clip đầy đủ, rất hoan nghênh
Tuan

Tuan

chụp luôn tấm hình công an bến xe đang ngồi uống cà phê và hút thuốc lá ở quán gần đó thì mới là thật là tài giỏi.
Công Trần

Công Trần

Mình rất khâm phục báo Thanh Niên Online, dám nói lên sự thật của xã hội, mong các anh chị Ban Biên Tập, Phóng Viên... mạnh khỏe, vững vàng ý chí, dù rất nhiều áp lực khi đụng đến miếng cơm manh áo của một bộ phận nào đó :)
thanhcuongsg@gmail.com

thanhcuongsg@gmail.com

Khi báo đã đăng tin thì "Công an Q.Bình Tân cho biết khu vực Bến xe Miền Tây và tuyến đường Kinh Dương Vương là cửa ngõ nên luôn phức tạp về an ninh trật tự" ,công an đã biết nhưng không bắt bọn xin đểu ăn trộm ăn cướp... như vậy là không làm tròn trách nhiệm được Đảng nhà nước phân công,làm không hoàn thành nhiệm vụ công tác giữ an ninh trật tự cho nhân dân sinh sống.Xin hỏi có ai từ chức không?
Đoàn Hoà

Đoàn Hoà

Không ai từ chức hết, thậm chí cuối năm nay tổng kết khen thưởng Công an phường còn được lãnh bằng khen nữa. Không tin cứ đến dự hội nghị tổng kết sẽ rõ. Phường được khen Quận mới được khen. Quận được khen Tp mới được khen...cứ thế thôi !!!
Phong Trần

Phong Trần

Chúng tôi phê bình và tự phê bình, quyết định chuyển công tác và thăng chức thôi!
Duong Ho

Duong Ho

Không có báo cáo nên chính quyền địa phương không biết!
nguyên

nguyên

Cái gì cũng báo cáo thì công an mới biết à?
Trần Anh Vũ

Trần Anh Vũ

Bây giờ có hình ảnh chứng cứ từ báo rồi, hy vọng chính quyền địa phương có thể biết... để ra quân dẹp tệ nạn trên !
ltk2

ltk2

Xã hội đi đâu người dân cũng nơm lớp lo sợ, tiên tiến , văn minh......
Thac Lê

Thac Lê

Đây là bệnh quan liêu đó bạn
Hai mèo

Hai mèo

Ây da da ! Bạn chưa biết đó thôi, CA Phải làm theo cơ chế và quy trình nha bạn. Khi nào nhân dân báo cáo thì CA mới Kiểm tra , vì vậy mới gọi là CAND. Rồi còn phải hội họp lên Phương án . Đề xuất lên cấp trên. Rồi mới tiến hành... Xỉu
Lê Phương

Lê Phương

Biết hết, biết tuốt và biết tất tàn tật... nhưng cứ để đó để thỉnh thoảng xử lý 1 tí để có tí thành tích, cứ theo ý các bác mà làm tuốt tuồn tuột thì lấy đâu ra việc mà làm lấy đâu ra thành tích ???
Tâm

Tâm

Công an phường, CA quận và bảo vệ bến xe ở đâu mà đẩ bọn này lộng hành quá vậy?
chán

chán

Vì người bị hại không đến trình báo, nên bảo vệ bến xe, công an phường, quận không biết được có tệ nạn xin điểu tại bến xe miền Tây.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Kiểm định sâm Ngọc Linh tại Trung tâm khoa học công nghệ Dược Sài Gòn (SAPHARCEN) /// L.V

Ly kỳ sâm Ngọc Linh: Bí mật 'động trời'

Phát hiện lần đầu tiên tại núi Ngọc Linh (tỉnh Quảng Nam và Kon Tum), sâm Ngọc Linh được xem là dược liệu cực quý, giá trị 'đắt hơn vàng'. Vì thế, nhiều người nhảy vô kinh doanh với đủ mọi chiêu trò.