Yêu cầu bổ sung tài liệu dự án lấp sông Đồng Nai

1 Thanh Niên
Liên quan đến dự án lấp sông Đồng Nai, ngày 15.5, Bộ NN-PTNT cho biết đã gửi văn bản đến Bộ Tài nguyên và Môi trường nêu rõ quan điểm để báo cáo Chính phủ.

Liên quan đến dự án lấp sông Đồng Nai, ngày 15.5, Bộ NN-PTNT cho biết đã gửi văn bản đến Bộ Tài nguyên và Môi trường nêu rõ quan điểm để báo cáo Chính phủ.

 lấp sông Đồng NaiHiện trường lấp sông Đồng Nai - Ảnh: Đ.N.T
Theo ông Lê Mạnh Hùng, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN-PTNT), Báo cáo đánh giá tác động mội trường (ĐTM) được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt nêu việc xây dựng công trình với tổng chiều dài 1.333 m, lấn ra phía sông 50 m, 70 m và 100 m “không làm thay đổi đáng kể về chế độ thủy lực của dòng chảy đoạn sông, không gây ảnh hưởng xấu đến sự thay đổi dòng chảy và tác động đến các đoạn bờ lân cận”, tuy nhiên vẫn còn một số nội dung chưa được đề cập trong tính toán lựa chọn phương án.
Thứ nhất, các phương án tính toán cho các trường hợp lấp sông nêu trên chưa đề cập đến việc tính toán đối với cấp lưu lượng tạo lòng (là cấp lưu lượng tác động cơ bản đến hình thái lòng dẫn), cũng như chưa đề cập đến một số chỉ tiêu về thủy văn công trình trong đó có hàm lượng ngậm cát (chỉ tiêu quan trọng trong bộ thông số đầu vào của mô hình tính toán) đã được quy định cụ thể tại TCVN 8419-2010 (theo báo cáo của Chi cục Phòng chống thiên tai khu vực miền Nam, tuyến kè đã được thi công cơ bản hoàn thành theo phương án lấn ra phía sông 100 m). Thứ hai là việc ảnh hưởng của điều tiết hồ chứa ở thượng nguồn. Thứ ba là sự gia tăng về mưa, dòng chảy lũ, nước biển dâng theo kịch bản biến đổi khí hậu được công bố.
“Để đảm bảo ổn định lòng dẫn trong khu vực, Tổng cục Thủy lợi, Bộ NN-PTNT đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường kiến nghị UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các cơ quan chức năng yêu cầu đơn vị tư vấn cập nhật, bổ sung đầy đủ các tài liệu về thủy văn công trình, thủy lực theo quy định tại TCVN 8419-2010. Trong đó, có xét đến ảnh hưởng của điều tiết hồ chứa ở thượng nguồn cũng như tác động của biến đổi khí hậu và các tài liệu về địa hình, địa chất trong khu vực, tính toán bổ sung với các cấp lưu lượng...”, ông Hùng cho hay.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Quang Biên Hòa Đ N

Quang Biên Hòa Đ N

Yêu cầu làm chi nửa cho mất thời gian, tiền bạc vô ích... người dân không đồng tình, các nhà khoa học khắp cả nước đã phản biện... Bộ xây dựng và một số cơ quan liên quan đã chỉ rõ sai phạm trong chủ trương làm dự án lấp sông Đồng Nai rồi còn gì mà bổ sung?... Giờ chỉ chờ quyết định ngưng mà thôi.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm