Yêu cầu Phó giám đốc Sở Tư pháp 'bẻ hoa anh đào' giải trình trung thực

38 Thanh Niên Online
Sáng 6.3, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Bình Thuận Võ Thành Huy đã ký công văn (số 945) truyền đạt ý kiến của Phó chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc Sở Tư pháp báo cáo vụ “bẻ hoa anh đào”.
Dấu vết cây mai anh đào bị bẻ gãy
Ảnh: LÂM VIÊN
Nội dung công văn truyền đạt ý kiến của Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Hòa, giao cho Giám đốc Sở Tư pháp kiểm tra làm rõ thông tin trên báo chí và mạng xã hội phản ánh bà Phạm Thị Minh Hiếu, Phó giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Bình Thuận, khi đến TP.Đà Lạt đã bẻ hoa anh đào. Sau đó để cho các trang mạng xã hội đăng hình ảnh của bà Hiếu và để lại những nhận xét tiêu cực, gây bức xúc trong cho dư luận. Việc báo cáo của Giám đốc Sở Tư pháp cho lãnh đạo UBND tỉnh phải làm xong trước ngày 10.3.
Trả lời PV Thanh Niên sáng 6.3, Giám đốc Sở Tư pháp Bình Thuận Hồ Ngọc Được cho biết: “Ngay trong buổi họp giao ban đầu tuần sáng nay (6.3), tôi đã yêu cầu Phó giám đốc Hiếu và các thành viên trong đoàn, từng người phải viết giải trình cụ thể, trung thực và nộp cho tôi đầu giờ chiều nay để tôi có cơ sở báo cáo Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và cả Bộ Tư pháp”, ông Hồ Ngọc Được nói.
Theo Giám đốc Sở Tư pháp Bình Thuận Hồ Ngọc Được, bà Hiếu cùng đoàn công tác của Sở, sau chuyến công tác đã xin ở lại một ngày để tham quan du lịch và đã được lãnh đạo Sở đồng ý. Chiếc xe ô tô mà bà Hiếu cùng các thành viên trong đoàn sử dụng (xe Inova 7 chỗ đăng trên mạng) là xe hợp đồng vì đoàn công tác đông, xe của cơ quan không đủ.
"Có thể xử phạt hành vi bẻ mai anh đào"
Sáng 6.3, trao đổi với PV Thanh Niên, ông Bùi Trung Đường, Giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ đô thị Đà Lạt, cho biết trước Tết Đinh Dậu vừa qua, Đội Thanh tra công trình đô thị và trật tự vệ sinh (Đội Thanh tra, thuộc Công ty Cổ phần Dịch vụ đô thị Đà Lạt), phát hiện một thanh niên tên Trần Ngọc Bảng (tạm trú đường Nguyễn Viết Xuân, P.4, TP. Đà Lạt) đang cưa 1 cành cây mai anh đào đang trổ bông.
Bảng khai nhận cưa cây đem về nhà ở Finôm, H. Đức Trọng để chưng Tết. Sau đó Công ty Dịch vụ đô thị Đà Lạt có văn bản đề xuất UBND TP. Đà Lạt xử phạt vi phạm hành chính đối với Bảng 500.000 đồng và buộc trồng lại 1 cây mai anh đào thay thế cây đã bị cưa.
Liên quan đến việc bà Phạm Thị Minh Hiếu, Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Bình Thuận, bị tố có hành vi bẻ hoa mai anh đào tại hồ Tuyền Lâm, ông Đường cho biết nếu bắt quả tang bà Hiếu hoặc bất cứ ai khác đang bẻ hoa mai anh đào thì sẽ bị lập biên bản và tùy theo mức độ có thể xử phạt từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng.
Cũng trong sáng nay (6.3), PV Thanh Niên cùng Đội Thanh tra trực tiếp đến vị trí vườn mai anh đào mà bà Hiếu và những người đi cùng đến tham quan và có hành vi bẻ hoa để kiểm tra. Đội Thanh tra thống kê có 4 cây mai anh đào đang trổ hoa rất đẹp bị bẻ tổng cộng 6 cành. Vị trí các cây mai anh đào bị bẻ là nơi dự tính làm địa điểm chính khi tổ chức Ngày hội hoa anh đào (nhưng đã bị hủy).
Yêu cầu Phó giám đốc Sở Tư pháp 'bẻ hoa anh đào' giải trình trung thực - ảnh 1
Cây mai anh đào bên hồ Tuyền Lâm bị bẻ cành
Ảnh: Lâm Viên
Theo ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó đội trưởng Đội Thanh tra, việc xử phạt hành vi bẻ mai anh đào căn cứ theo điều 49, Nghị định 121/2013- CP, mức phạt từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng và buộc bồi thường thiệt hại. Những năm qua Đội đã phát hiện, lập biên bản và đề nghị xử phạt khá nhiều trường hợp bẻ hoa, chặt cành mai anh đào dọc các đường phố Đà Lạt.
Yêu cầu Phó giám đốc Sở Tư pháp 'bẻ hoa anh đào' giải trình trung thực - ảnh 2
Dấu vết mai anh đào bị bẻ tại hồ Tuyền lâm Đà Lạt
Ảnh: Lâm Viên
Trước đó, sáng 5.3, cư dân mạng khá bức xúc khi một người dùng facebook có tên N.A.T. đưa lên trang facebook cá nhân chùm hình ảnh một nữ du khách ăn mặc sang trọng tay cầm bó hoa mai anh đào đang trổ bông rất đẹp.
Ngay sau đó, các trang mạng xã hội nhanh chóng lan truyền thông tin "truy tìm" người phụ nữ bẻ hoa mai anh đào, xảy ra chiều 4.3 tại Khu du lịch hồ Tuyền Lâm (TP.Đà Lạt, Lâm Đồng). Chiều 5.3, Phó giám đốc Sở Tư pháp Bình Thuận Phạm Thị Minh Hiếu xác nhận hình ảnh "nữ du khách cầm hoa mai anh đào" đang lan truyền trên mạng Facebook chính là mình.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tim's Garden

Tim's Garden

Ai lên xứ Hoa đào
Đừng quên đem về một cành hoa (Hoàng Nguyên)
Có lẽ hành động của bà Hiếu bắt nguồn từ bài hát này.
người Dalat

người Dalat

Ngày xưa đất rộng, rừng che kín, người thưa, mấy ai đi du lịch. Bây giờ, rừng núi biến gần hết, du khách thì đông như kiến, ai cũng bẻ vài cành hoa thì còn gì để mà ngắm nữa.
2lua

2lua

Mang về: chắc ý tác giả là mua rồi mang về bạn ơi. Chứ vặt đại rồi mang về thì Đà Lạt chắc tan hoang hết á, tác giả cũng còn gì để mà viết "Ai lên xứ Hoa đào Đừng quên mang về một cành hoa.."
3 phản hồi
linh nguyen

linh nguyen

Bài hát dạy cho trẻ em từ nhỏ tôi đã hát: "Ra vườn hoa em chơi, em muốn hái 1 bông hoa đẹp, cô giáo dặn em đừng hái, bông hoa này là của chung"...
Lúa

Lúa

Bài hát này bây giờ đổi rồi bạn ơi: "Ra vườn hoa em chơi, ai cũng hái 1 bông hoa hồng,
đến khi chiều tan học, vườn hoa này còn trống không"
hungdinhviet

hungdinhviet

Không lẽ nhiều cành gãy vậy. Trên tay bà phó cầm nhiều hơn 1 cành...
Cúc

Cúc

Một số người Việt mình đi du lịch hay có cái tật thích là bẻ, đẹp là bẻ là khoe. Đà Lạt xảy ra rất nhiều chuyện du khách bẻ hoa rồi. Mong mọi người hãy tôn trọng và có ý thức hơn.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm