Yêu cầu Trung Quốc điều tra, xử lý nghiêm vụ bắn tàu cá Việt Nam

21
Việt Nam kiên quyết phản đối, yêu cầu phía Trung Quốc điều tra, xử lý nghiêm hành động sai trái và vô nhân đạo nói trên, bồi thường thiệt hại cho ngư dân Việt Nam.

>> Tàu Trung Quốc ngang ngược “đuổi” tàu Việt Nam ở Hoàng Sa
>> Tàu Trung Quốc tràn ngập biển Đông

Ngày 25.3.2013, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc ngày 20.3.2013, một tàu cá của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi bị tàu Trung Quốc truy đuổi và nổ súng bắn cháy cabin tại khu vực thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị cho biết:

“Ngày 20.3.2013, tàu cá mang số hiệu QNg 96382 TS của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi trong lúc đang hoạt động nghề cá bình thường tại ngư trường truyền thống thuộc khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã bị tàu Trung Quốc truy đuổi và nổ súng bắn cháy cabin. Đây là vụ việc hết sức nghiêm trọng, vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, đe dọa tính mạng và gây thiệt hại tài sản của ngư dân Việt Nam. Hành động này đã vi phạm nghiêm trọng các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc, trái với tinh thần Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

Việt Nam kiên quyết phản đối, yêu cầu phía Trung Quốc điều tra, xử lý nghiêm hành động sai trái và vô nhân đạo nói trên, bồi thường thiệt hại cho ngư dân Việt Nam.

Ngày 25.3.2013, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại Sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao công hàm phản đối việc làm nói trên của phía Trung Quốc". (Theo Chinhphu.vn)

Tàu Trung Quốc bắn cháy cabin tàu cá Việt Nam

(TNO) Ngày 24.3, trung tá Nguyễn Văn Thanh, Phó đồn Biên phòng Lý Sơn (Quảng Ngãi), cho biết theo xác minh của đơn vị, tàu cá QNg 96382 TS của thuyền trưởng Bùi Văn Phải (ở xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn) vừa bị tàu tuần tra Trung Quốc tấn công khi đang hành nghề tại ngư trường Hoàng Sa.

“Đơn vị đã chỉ đạo cho các đội nghiệp vụ thu thập hồ sơ để báo cáo cấp trên xử lý”, trung tá Thanh nói.

>> Tàu Trung Quốc ngang ngược “đuổi” tàu Việt Nam ở Hoàng Sa
>> Tàu Trung Quốc tràn ngập biển Đông

Yêu cầu Trung Quốc điều tra, xử lý nghiêm vụ bắn tàu cá Việt Nam - ảnh 1
Tàu Trung Quốc đang khai thác cát trái phép tại vùng biển Hoàng Sa - Ảnh do ngư dân chụp, cung cấp

Trước đó, sau gần một tháng bám biển Hoàng Sa, chiều 22.3, tàu cá QNg 96382 TS, trên tàu có 9 lao động, đã chạy về cập đảo Lý Sơn trong tình trạng tan hoang vì bị tàu tuần tra Trung Quốc bắn cháy.

Thuyền trưởng Bùi Văn Phải kể lại: Khoảng 10 giờ 30 phút ngày 20.3, khi sắp kết thúc phiên đánh bắt tại khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, đang hướng mũi cho tàu chạy về thì tàu cá của ông bị tàu tuần tra số hiệu 786 của Trung Quốc bất ngờ đuổi theo tấn công bằng đạn lửa. Nóc cabin bị bốc cháy, 4 bình gas trên cabin có nguy cơ cháy nổ nên các ngư dân đã liều mình dập lửa. Thấy tàu cá bị cháy, tàu Trung Quốc vội vã quay đầu bỏ chạy.
 
Sau khi tàu cá QNg 96382 TS cập đảo Lý Sơn, thuyền trưởng Bùi Văn Phải đã trình báo sự việc với lực lượng chức năng của huyện. Theo thuyền trưởng Phải, hiện nay tại ngư trường Hoàng Sa, có khoảng 25 - 30 tàu của Trung Quốc gồm nhiều lực lượng như: Kiểm ngư, tuần tra, hải giám… đang ráo riết hoạt động. Các tàu này thường xuyên xua đuổi, tấn công tàu cá của ngư dân ta đang tham gia khai thác hải sản tại đây. Bên cạnh đó, hiện nay Trung Quốc cũng đang điều một đội tàu xuống khai thác cát trái phép tại vùng biển này.

Văn Mịnh

>> Tàu chiến Trung Quốc tuần tra phi pháp hàng loạt đảo ở Trường Sa
>> Khả năng biển của Trung Quốc trong mắt học giả
>> Trung Quốc ngang ngược lập mạng dự báo môi trường biển gần Hoàng Sa, Trường Sa
>> Tàu ngư chính lớn nhất của Trung Quốc ngang nhiên xuống tuần tra Trường Sa
>> Trung Quốc tập trận đổ bộ ở biển Đông, Philippines cử tàu tuần tra
>> Trung Quốc sắp đưa hai tàu cá lớn đánh bắt trái phép ở Trường Sa

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Thắng

Lê Thắng

Chúng ta muốn hòa bình ổn định để phát triển kinh tế. Chúng ta đã nhân nhượng, nhưng Trung Quốc càng ngày càng lấn tới. Đây là một hành động vi phạm nghiêm trọng DOC và luật pháp quốc tế về biển. Chúng ta phải có hành động mạnh mẽ để bảo vệ ngư dân trong mọi tình huống và bảo vệ đất đai thiêng liêng mà cha ông để lại.
MINH TRÍ

MINH TRÍ

MUỐN BẢO VỆ CHỦ QUYỀN BIỂN ĐẢO PHẢI CÓ LỰC LƯỢNG BẢO VỆ BỜ BIỂN NGĂN CHẶN CÁC TÀU VI PHẠM. Ngày 21/6/2012 Quốc hội đã thông qua luật Biển, đây là cơ sở pháp lý quan trọng để xây dựng, bảo vệ chủ quyền, đặc biệt là tạo hành lang phát triển kinh tế biển. Để bảo vệ được chủ quyền biển đảo,vùng đặc quyền kinh tế của nước ta , Bộ quốc phòng cần tổ chức lực lượng thường trực có trang thiết bị hiện đại để bảo vệ bờ biển như nước Nga,Nhật, chỉ đạo các lực lượng Cảnh sát biển, Biên phòng tăng cường tuần tra, nếu phát hiện các tàu lạ các nước khác đến xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của nước ta, cần thiết phải kiên quyết bắt giữ các tàu vi phạm và xử lý theo quy định của pháp luật Việt Nam. Đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, chúng ta đã có nhiều chứng cứ lịch sử xác định rõ chủ quyền không thể chối cãi được, đã đến lúc chúng ta phải bằng mọi giá ngăn chặn không để phía Trung Quốc thực hiện ý định của họ, nếu không bảo vệ được thì toàn bộ diện tích vùng thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế thuộc chủ quyền của nước ta trên 160.000km2 sẽ bị xâm phạm. Do vậy, Bộ ngoại gia nước ta sớm đưa vụ việc trên báo cáo trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc để tranh thủ sự ủng hộ của bạn bè và các nước trên thế giới biết ủng hộ, nếu Trung Quốc vẫn không chấp nhận thì tiếp tục đề nghị Tòa án quốc tế về Luật biển của Liên Hiệp Quốc đứng ra giải quyết tranh chấp. MINH TRÍ
Hải

Hải

Hành động vô nhân đạo, ngư dân kể lại sau khi bắn cháy cabin tàu, tàu TQ đã quay đầu bỏ chạy đúng là đồ vô nhân tính, xâm phạm chủ quyền của Việt Nam một cách trơ trẽn còn bắn tàu của ngư dân không trang bị gì cả thì quá hèn. Chúng ta phải kịch liệt phản đối và bắt phải bồi thường cho bằng được. Nhà nước cần phải bảo vệ ngư dân thiết thực hơn chứ để họ chịu nhiều thiệt thòi quá như thế này thì còn ai bảo vệ chủ quyền một cách trực tiếp đây?
Minh Tâm

Minh Tâm

Dư luận vô cùng bức xúc Trung Quốc ngày càng hung hăng và bất chấp luật pháp ức hiếp ngư dân trên vùng biền Hoàng Sa,Trường Sa, hành động thô bạo, leo thang như những tên cướp biển.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm