Thống đốc bang Illinois không chịu từ chức

0 Thanh Niên Online

Thống đốc bang Illinois Rod Blagojevich hôm 10.12 đã phớt lờ lời kêu gọi ông từ chức của Tổng thống đắc cử Mỹ Barack Obama, theo hãng tin AP.

Cũng theo hãng tin này, ông Blagojevich cũng bỏ ngoài tai lời cảnh báo của các lãnh đạo Dân chủ tại Thượng viện rằng sẽ không để ông chỉ định người ngồi vào chiếc ghế thượng nghị sĩ liên bang mà ông Obama để lại sau khi thắng cử.

Trước đó, phát ngôn viên của Tổng thống đắc cử  Obama, ông Robert Gibbs, cho biết ông Obama muốn Thống đốc Blagojevich từ chức vì theo ông Obama, trong tình thế hiện nay, ông Blagojevich khó có thể đảm đương tốt nhiệm vụ của mình và phục vụ người dân bang Illinois.

Theo AP, một ngày sau khi bị bắt với cáo buộc “rao bán” chiếc ghế thượng nghị sĩ liên bang bị bỏ trống của bang Illinois và đã đóng tiền bảo lãnh để được tại ngoại, ông Blagojevich đã trở lại văn phòng của mình ở Chicago. Ông Blagojevich cũng không tỏ dấu hiệu cho thấy ông đang cân nhắc việc từ chức. Ông đã để phát ngôn viên của mình, bà Kelley Quinn, lên tiếng rằng đó là việc bình thường. “Ưu tiên của văn phòng chúng tôi là phục vụ người dân và chúng tôi chưa cũng như sẽ không đi chệch mục tiêu đó”, bà Quinn nói. Theo luật sư của ông Blagojevich, vị thống đốc bang Illinois cho rằng mình vô tội và không định từ chức.

Trước việc ông Blagojevich một mực phớt lờ yêu cầu từ chức, giới chức bang Illinois đang cân nhắc các biện pháp đối phó. Theo AP, cơ quan lập pháp bang Illinois  đã lên kế hoạch sẽ tổ chức một phiên họp đặc biệt vào ngày 15.12 tới để thu hẹp quyền lực của ông Blagojevich (tước quyền chọn thượng nghị sĩ liên bang mới của ông Blagojevich, thay vào đó sẽ để cho cử tri Illinois quyết định), hoặc buộc ông này rời chức. Theo AP, các nhà lập pháp cũng chuẩn bị khả năng thảo luận việc luận tội ông Blagojevich.

Hôm qua, Tổng chưởng lý bang Illinois Lisa Madigan đã dọa sẽ đến Tòa án tối cao của bang này để yêu cầu tòa tuyên bố Thống đốc Blagojevich không đủ tư cách nắm quyền, nếu ông này không chịu từ chức hoặc bị luận tội.

H.Y

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm