Thống đốc Minnesota huy động Vệ binh quốc gia đối phó bạo động

0 Thanh Niên Online

Thống đốc Tim Walz của bang Minnesota (Mỹ) ban bố tình trạng khẩn cấp và triển khai lực lượng Vệ binh quốc gia nhằm đối phó làn sóng bạo động lan rộng ở một số thành phố trong bang.

Người biểu tình đốt xe đẩy gần một cửa hàng ở thành phố Minneapolis, Minnesota
Reuters

AFP ngày 29.5 đưa tin các vụ bạo động xảy ra tại các thành phố St. Paul và Minneapolis thuộc bang Minnesota, sau khi người dân xuống đường biểu tình phản đối vụ cảnh sát gây ra cái chết của người đàn ông da đen George Floyd vào hôm 25.5 tại Minneapolis.

Những người biểu tình sau đó đã đụng độ với cảnh sát, buộc các nhân viên công lực phải sử dụng hơi cay và lựu đạn gây choáng để trấn áp.

Các cuộc biểu tình ban đầu chỉ vài trăm người tham gia thì đến tối 28.5 (giờ Mỹ) số người xuống đường đã lên đến hàng ngàn.

Đau buồn, phẫn nộ biến thành bạo lực sau cái chết của người Mỹ da đen

Những người biểu tình liên tục đập phá các cửa hàng, hôi của, đồng thời ném đá vào cảnh sát tại các thành phố St. Paul và Minneapolis.

Vụ việc buộc Thống đốc bang Minnesota, ông Tim Walz ban bố tình trạng khẩn cấp và huy động lực lượng Vệ binh Quốc gia để đối phó đám đông biểu tình quá khích.

Giới chức Minneapolis phải lên tiếng kêu gọi người dân bình tĩnh, trong khi đó Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) và Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đang điều tra vụ việc.

Thống đốc Minnesota huy động Vệ binh quốc gia đối phó bạo động  - ảnh 1

Cảnh sát chống bạo động được huy động tại thành phố Minneapolis, Minnesota

Reuters

Trước đó, cảnh sát trưởng Medaria Arradondo của thành phố Minneapolis xác nhận 4 viên cảnh sát tại đây đã bị sa thải.

Đoạn clip lan truyền trên mạng cho thấy một viên cảnh sát người da trắng trong tư thế quỳ gối, một đầu gối đè lên cổ nạn nhân là ông George Floyd.

Trong đoạn clip, ông Floyd liên tục kêu la: “tôi không thở được” song viên sĩ quan cảnh sát trên vẫn tiếp tục đè gối lên cổ ông.


Theo cảnh sát bang Minnesota, ông Floyd (46 tuổi) - từng làm bảo vệ tại một nhà hàng ở Minneapolis - đã qua đời ngay sau đó.

Giới chức sở tại cho hay cảnh sát đã khống chế Floyd vì nghi ngờ người này phạm tội giả mạo, song không tiết lộ thêm thông tin.

Theo sau cái chết của ông Floyd, làn sóng bạo động bắt đầu bùng phát từ thành phố Minneapolis và lan đến thành phố St. Paul. Các cuộc biểu tình đòi bắt giam nhóm cảnh sát liên quan đến vụ việc, phản đối nạn phân biệt chủng tộc cũng bùng phát ở nhiều thành phố khác trên nước Mỹ như Chicago (bang Illinois), Los Angeles (bang California) và Memphis (bang Tennessee).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm