Thu gần 21 triệu USD tiền điện từ Lào

0 Thanh Niên Online

Trong suốt 20 năm qua, Tổng công ty Điện lực miền Trung đã bán sang Lào tổng cộng 299 triệu kWh điện, thu về gần 21 triệu USD.

Hội nghị diễn ra đúng 20 năm Tổng công ty Điện lực miền Trung bán điện sang Lào /// Nguyễn Phúc
Hội nghị diễn ra đúng 20 năm Tổng công ty Điện lực miền Trung bán điện sang Lào
Nguyễn Phúc

Sáng 7.8, tại TT.Cửa Việt (H.Gio Linh, Quảng Trị), Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) phối hợp với Tổng công ty Điện lực Lào (EDL) tổ chức Hội nghị quản lý kỹ thuật và kinh doanh bán điện Việt - Lào.

Theo ban tổ chức, từ năm 1998 đến nay, EVNCPC và EDL đã ký kết hợp đồng mua bán điện qua 5 địa điểm: cấp điện H.Sê Pôn (Savanakhet) thông qua cửa khẩu Lao Bảo (Quảng Trị); cấp điện H.Sa Muồi (Salavan) thông qua cửa khẩu La Lay (Quảng Trị); cấp điện H.Ka Luem (Se Kong) thông qua cửa khẩu A Đớt (Thừa Thiên-Huế); cấp điện H.Dak Cheung (Se Kong) thông qua cửa khẩu Đak Ooc (Quảng Nam) và cấp điện H.Phouvong (Attapeu) thông qua cửa khẩu Bờ Y (Kon Tum).

Từ năm 1998, EVNCPC chỉ bán được cho EDL với tổng sản lượng 220.645 kWh, doanh thu đạt 13.236 USD thì đến năm 2017, tổng sản lượng điện EVNCPC bán sang Lào đạt gần 16 triệu kWh, doanh thu đạt hơn 1,3 triệu USD. Trong vòng 20 năm qua, EVNCPC bán sang Lào hơn 299 triệu kWh điện, thu về gần 21 triệu USD.

Trước những số liệu khả quan, tại hội nghị, các đại biểu đã đưa ra thảo luận về các hướng hợp tác mua bán điện trong tương lai. Thậm chí phía EDL còn đặt vấn đề sẽ bán ngược điện trở lại cho Việt Nam trong thời gian tới khi việc sản xuất điện tại chỗ đáp ứng đủ nhu cầu trong nước.

Cũng trong khuôn khổ hội nghị, EVNCPC chia sẻ một số kinh nghiệm về quản lý kỹ thuật, kinh doanh điện và dịch vụ khách hàng cho phía EDL như: Ứng dụng công nghệ sửa chữa hotline, vệ sinh cách điện bằng nước áp lực cao; Trạm biến áp 110kV không người trực và Trung tâm điều khiển xa; Công tơ điện tử và giải pháp đo xa; Hiện đại hóa công tác thu tiền điện và quản lý nợ...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nâng hạng thị trường chứng khoán để hút vốn ngoại

Nâng hạng thị trường chứng khoán để hút vốn ngoại

Không chỉ “mất” hàng chục tỉ USD, việc không được nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên mới nổi khiến chúng ta mất nhiều cơ hội, giảm sức mạnh của doanh nghiệp đến niềm tin của nhà đầu tư… và đặc biệt là ảnh hưởng đến vị thế của một quốc gia đang phát triển mạnh mẽ.