Thư gửi bố mẹ,

0 Thanh Niên Online

Bố mẹ xa nhớ, Thời gian thấm thoát trôi nhanh quá, mới hôm nào bố mẹ tiễn con ra sân bay Nội Bài lên đường sang Anh du học. Cứ như một giấc mơ vậy. Cô bé nhút nhát, luôn bé bỏng, dại khờ trong mắt bố mẹ, cô bé đã từng rất ngạc nhiên khi nghe đứa bạn thân kể rằng nó tự đi vào Sài Gòn mà không cần ai đi cùng, cuối cùng đã tự mình đến được thành phố Newcastle tận Vương quốc Anh xa xôi, để học khóa học thạc sỹ một cách an toàn.

Nói ra thì cũng ngượng, nhưng con cũng đã đi nhầm mấy lần để rồi mới chọn được đúng cửa ra cho chuyến bay của con. Sân bay của nước họ thì rộng lớn, trên người thì đồ đạc lỉnh kỉnh, phải xách bộ đi xa, con mỏi kinh khủng, con chỉ ước có ai đó đỡ cho mình. Nhưng cũng ngay chính lúc đó, con nhận ra rằng, bố mẹ đã cho con một cơ hội để trưởng thành, giờ thì con đã hơn cả nhỏ bạn thân rồi, đã một mình ra nước ngoài cơ đấy.

Cuộc sống của con đã thay đổi rất nhiều kể từ ngày con sang Newcastle. Việc đầu tiên con phải học đó là cách đi đâu đó chỉ với chiếc bản đồ trên tay thay vì cưỡi xe máy phóng vù vù trên những đường phố quen thuộc. Con đã phải đi bộ rất nhiều, nhiều lần lạc đường hoặc đi đường vòng rất xa. Ban đầu cũng làm con thấy mệt, nhưng dần dần con thấy đó thật sự là một cách rèn luyện thân thể tốt. Bố mẹ biết không, giờ con gái bố mẹ đi bộ nhanh lắm, người cũng khỏe ra nhiều, lại còn tăng cân nữa, không còn là “bé còm” khiến bố mẹ phải lo lắng nhiều như hồi ở nhà đâu.

Lần đầu tiên, con xa gia đình, sống cùng những người bạn nước ngoài. Mỗi người đến từ những nước khác nhau, tham gia những khóa học khác nhau, và tất nhiên, là cả vốn tiếng Anh khác nhau, tính cách khác nhau, cách sinh hoạt không giống nhau nữa. Cũng có nhiều va chạm nhưng cũng có nhiều lý thú mà con học được từ cuộc sống tập thể phức tạp đó. Con đã phải thu xếp một thời gian biểu thật hợp lý để có thể vừa đi chợ, nấu cơm, vừa lên thư viện và đến lớp hàng ngày. Mẹ sẽ có thể cười con gái mẹ khi biết rằng, chính những lúc đó, con nhủ thầm, chắc chắn, mình cũng sẽ trở thành một người vợ đảm đang, tề gia nội trở tốt. Thật đấy nha, con giờ đã biết nấu nhiều món ăn hơn trước, nấu nhanh và ngon hơn trước, mẹ có thể tự hào là con gái mẹ đã rất giống mẹ ở điểm này.

Bố mẹ chắc hẳn đang băn khoăn về chuyện học tập của con. Con đã thích nghi tốt hơn với những bài giảng chỉ toàn tiếng Anh. Số giờ con lên lớp không nhiều, nhưng để có thể theo được bài giảng của thầy, con phải học cách tự tìm tòi nghiên cứu rất nhiều trên thư viện và từ các bạn trong lớp. Thay vì cách học thụ động trước đây, các thầy cô giáo đã dạy cho con biết cách suy nghĩ, định hướng rõ ràng trước những vấn đề mới và khó. Điều mà con học được, và con cũng đánh giá rất cao điều đó, chính là việc, từ đấy, con không ngại khó, không ngại tiếp xúc với cái mới, và cao hơn nữa là con luôn biết cách tìm ra hướng giải quyết cho chính mình một cách chủ động. Ban đầu, con cũng có cảm giác choáng ngợp trước khối lượng kiến thức khổng lố của chương trình đào tạo thạc sỹ. Nhưng chính lúc đó, con học được cách gồng mình lên, cố gắng hết sức, đào sâu suy nghĩ và hiểu thấu đáo vấn đề. Bố mẹ không biết đâu, tội đạo văn, đạo kiến thức của người khác là không thể chấp nhận được ở trường học tại Anh. Con đã quen với việc phải tuân thủ nghiêm chỉnh việc trích dẫn từ sách báo và tất cả những nguồn khác mà không phải của mình. Điều đó thật sự là một bước thay đổi lớn trong tư duy và cách nghiên cứu của con. Chưa bao giờ con phải học vất vả và khó khăn đến thế, con đã biết đến những lần đau đầu kinh khủng vì đọc và nghiên cứu một vấn đề khó, đã biết đến những lần nhịn ăn ngồi lỳ trên thư viện để tìm được những thứ phục vụ cho bài học, đã biết đến những đêm thức khuya làm bài đến mệt nhoài. Nhưng tất cả đều được đền đáp, con khám phá ra thật nhiều điều mới mẻ, giá trị lắm. Con giờ cũng hiểu tại sao nền giáo dục của nước Anh luôn được đánh giá cao về chất lượng và uy tín.

Ôi, đã đến giờ con phải lên lớp rồi, con dừng thư ở đây, rồi con sẽ lại dành thời gian viết thư tay cho bố mẹ nhiều nữa, con biết bố mẹ mong con lắm. Trời lại sắp chuyển sang đông, bố mẹ nhớ giữ gìn sức khoẻ nhé!

Con của bố mẹ,

Bé Còm

Nguyen Quynh Chi

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm