Thu hồi hơn 11,5 tỉ đồng hoàn thuế của một doanh nghiệp

0 Thanh Niên

Ngày 4.3, Cục Thuế Đồng Nai ban hành quyết định thu hồi 11,5 tỉ đồng tiền hoàn thuế GTGT đối với Công ty TNHH quốc tế Hoàng Nam Anh (P.Hóa An, TP.Biên Hòa) do bà Nguyễn Thị Ngọc Thương làm giám đốc.

Thu hồi hơn 11,5 tỉ đồng hoàn thuế của một doanh nghiệp

Nguyên nhân, doanh nghiệp (DN) này không cung cấp được hợp đồng xuất khẩu ký với nước ngoài theo quy định; không lập chứng từ kế toán; hóa đơn mua vào có nguồn gốc từ các công ty không tồn tại ở địa chỉ đăng ký thuế. Ngoài ra, Cục Thuế Đồng Nai còn buộc Công ty TNHH quốc tế Hoàng Nam Anh nộp hơn 925 triệu đồng tiền chậm nộp thu hoàn thuế GTGT.

Trước đó, qua rà soát, Cục Thuế Đồng Nai phát hiện Công ty TNHH quốc tế Hoàng Nam Anh có dấu hiệu bất thường nên thành lập đoàn kiểm tra. Qua kiểm tra, phát hiện DN này không có dấu hiệu hoạt động sản xuất kinh doanh (không có nhân viên, kế toán, thủ quỹ; không có kho bãi, hàng hóa được giao tay ba tại TP.HCM là linh kiện máy tính có trọng lượng nhỏ) nhưng kê khai giá trị rất cao, lên đến hàng chục tỉ đồng. Qua kiểm tra, Cục Thuế xác định Công ty TNHH quốc tế Hoàng Nam Anh mua hàng hóa một DN ở Tây Ninh. Trong khi đó, DN ở Tây Ninh mua hàng một công ty tại TP.HCM, nhưng hàng hóa công ty này lại được mua từ 4 công ty “ma”.

Theo Cục Thuế Đồng Nai, mỗi linh kiện điện tử có giá trị thực tế chỉ vài trăm ngàn nhưng khi xuất khẩu, DN đã kê lên hàng chục triệu đồng, cho thấy có dấu hiệu gian lận nhằm chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT. Đây là một đường dây hoạt động tinh vi và có tổ chức, có sự cấu kết giữa DN trong nước với DN nước ngoài nhằm gian lận thuế. Vụ việc đang được Cục Thuế chuyển cho Cơ quan CSĐT Công an Đồng Nai làm rõ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm