Thủ khoa lý giải việc chọn công nghệ thông tin, không theo định hướng của gia đình

0 Thanh Niên Online

Từng rất trăn trở, băn khoăn giữa ngành kinh tế theo mong muốn gia đình và ngành công nghệ thông tin theo mong muốn cá nhân, cuối cùng tân thủ khoa Nguyễn Khánh An đã quyết định hướng đi theo sở thích bản thân.

Nguyễn Khánh An, thủ khoa Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM năm nay /// Hà Ánh
Nguyễn Khánh An, thủ khoa Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM năm nay
Hà Ánh

Nguyễn Khánh An (cựu học sinh Trường THPT Nghi Lộc 2, Nghệ An) đã trở thành thủ khoa Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM năm nay. Kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua  An đã đạt tổng 27,9 điểm theo tổ hợp khối A00 (toán 9.4, lý 9.25, hoá 8.75 và điểm ưu tiên khu vực).

Tất cả các nguyện vọng đều liên quan đến công nghệ thông tin

Với điểm số này, An đã trúng tuyển nhóm ngành công nghệ thông tin (CNTT) và IoT (Internet vạn vật)  - một trong các nhóm ngành "hot" được nhiều thí sinh lựa chọn và có điểm chuẩn cao trong năm nay. Dù không trúng tuyển ngay nguyện vọng 1 nhưng điều đáng chú ý trong cách lựa chọn nguyện vọng của thí sinh này là đăng ký cùng một ngành ở nhiều trường. Điều đó thể hiện quyết tâm theo đuổi ngành học yêu thích.

Thủ khoa lý giải việc chọn công nghệ thông tin, không theo định hướng của gia đình - ảnh 1

Dù được gia đình định hướng ngành kinh tế nhưng tân thủ khoa vẫn chọn học công nghệ thông tin theo sở thích bản thân

Hà Ánh

Đến thời điểm này, tân thủ khoa cho biết sẽ tập trung ngay vào việc học đại học, trong đó ưu tiên trước hết là môn tiếng Anh. An xác định, kỹ năng này không chỉ cần thiết để hoàn thành chuẩn đầu ra mà còn đặc biệt cần thiết với sinh viên ngành công nghệ thông tin trong quá trình học tập, nghiên cứu tài liệu và công việc sau này.

Sinh ra trong gia đình có bố mẹ đều là giáo viên và 3 chị gái đã tốt nghiệp đại học  và đi làm, Khánh An được gia đình quan tâm trong việc định hướng chọn ngành. Dù vậy, việc chọn ngành học với tân sinh viên này hoàn toàn là quyết định của bản thân và được gia đình ủng hộ.

Điểm mấu chốt là sở thích bản thân

Tân thủ khoa cho biết định hướng của gia đình muốn An học một ngành kinh tế để sau này có thể làm kinh doanh. "Tuy nhiên em thấy bản thân không có những khả năng để theo học ngành kinh tế khi tư duy kinh doanh không có, khả năng giao tiếp hạn chế và bản thân khá hướng nội", An chia sẻ.

Khánh An tiếp tục chia sẻ: "Toán là môn học em yêu thích nhất và rất hứng thú với việc giải các bài toán. Em thích một công việc đòi hỏi nhiều khả năng tư duy logic, có thể chọn cách làm việc độc lập và ngành công nghệ thông tin phù hợp với sở thích này. Hơn nữa, em cũng tìm hiểu khi học xong ngành này ra trường, cũng dễ tìm việc và nếu học tốt thu nhập khá cao".

"Em đã rất đắn đo trước khi đặt bút ghi nguyện vọng xét tuyển. Ban đầu em lựa chọn theo hướng kinh doanh quốc tế, kinh tế quốc tế. Thời điểm đó em nghĩ có thể cố gắng học tốt, tập trung rèn luyện để khắc phục yếu điểm về giao tiếp để phù hợp công việc. Trong khi đó, ngành công nghệ thông tin dù thích nhưng học khó, không phải ai cũng phù hợp nên chưa biết bản thân có giỏi được không", Khánh An tâm sự.

Nhưng cuối cùng, Khánh An chia sẻ: "Em quyết chọn công nghệ thông tin khi nhìn vào điểm mấu chốt là sở thích bản thân. Em đã nghĩ, sở thích đó sẽ giúp em có động lực để học tập tốt và có thể phát triển cao nhất trong công việc sau này".

Trong lễ khai giảng năng học mới, Nguyễn Khánh An là một trong số 9 thủ khoa các nhóm ngành được trao tặng học bổng. Trong đó, phần thưởng máy tính xách tay nhận được là món quà ý nghĩa với thủ khoa xứ Nghệ ngay những ngày đầu bước chân vào giảng đường đại học .

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm