TNO

Thử làm bún nem vuông trứ danh đất Cảng

13/09/2014 15:00 GMT+7

(iHay) Bún nem Hải Phòng dễ 'nịnh mắt' thực khách với đủ các màu sắc trên bàn.

(iHay) Nem hải sản được người Hải Phòng gọi là nem vuông, đơn giản vì nó được gói không theo hình thuôn dài như những chiếc nem thường thấy.

Làm nem hải sản ăn chơi ngày cuối tuần 1
Bún nem hải sản dễ 'nịnh mắt' thực khách đủ các màu sắc - Ảnh: Thúy Hằng

Món ăn này theo thời gian cũng được chu du sang "người hàng xóm" Quảng Ninh. Điều thú vị là những cửa hàng ăn ngon nhất nhì ở Hạ Long (Quảng Ninh) cũng đều do những bà chủ Hải Phòng cầm trịch.

Nhìn tưởng dễ làm nhưng đừng vội mừng thầm. Cho sẵn công thức, thế nhưng không phải ai cũng làm được “ngon chính cống” như những quán ngon của Hải Phòng. Thôi thì trong một ngày thời tiết nóng nực, cái nắng nóng còn chưa buông những ngày đầu thu, ta thử làm nem hải sản ăn chơi xem.

 Làm nem hải sản ăn chơi ngày cuối tuần 4
Gói một chút bún, một chút nem kèm các loại rau thơm vào tàu lá xà lách, chấm vào bát nước chấm chua ngọt để thưởng thức - Ảnh: Thúy Hằng 

Làm nem hải sản, nên bắt buộc không thể thiếu thịt cua biển, ghẹ, bề bề (tôm tít), tôm nõn. Phần thịt nạc vai chỉ là phụ gia cho món ăn thấm đẫm hương vị biển này. Cần thêm nấm hương, mộc nhĩ (nấm mèo), miến, củ đậu (củ sắn), cà rốt, hành củ, hành lá… và gia vị các loại, trong đó không thể thiếu tiêu bắc, nước mắm ngon.

Cua biển, ghẹ, bề bề, tôm luộc chín, gỡ phần thịt rồi xé nhỏ. Thịt nạc vai, tôm nõn băm nhỏ. Mộc nhĩ ngâm mềm, làm sạch, thái nhỏ. Miến cắt khúc. Các loại rau củ khác cũng thái nhỏ. Tất cả số nguyên liệu trên mang trộn đều cùng trứng gà tươi để phần nhân nem không bị khô cứng.

Gói nem vuông cần phải khéo léo hơn các loại nem khác khi chiếc nem to hơn, bánh tráng vừa gói vừa phải vuông vắn, đẹp mắt.

Chiên nem vuông ngập trong chảo dầu. Để nem vuông được ngon, giòn, nên chiên nem làm hai lần. Lần thứ nhất chiên sơ qua, vớt ra để ráo dầu. Lúc gần ăn sẽ chiên lại một lần nữa để món nem vàng ruộm, vỏ nem khi ấy sẽ giòn tan.

Pha nước chấm chua ngọt, thêm đu đủ, cà rốt thái mỏng. Cắt nem vuông thành từng miếng vừa ăn. Chuẩn bị rau sống, bún tươi ăn kèm. Nếu tìm được rau sắn thuyền ăn cùng thì bạn đã rất thành công khi chế biến được bữa trưa đúng kiểu nem vuông Hải Phòng.

Làm nem hải sản ăn chơi ngày cuối tuần 2
Món ăn muốn ngon cần rất nhiều gia vị, nhất là để pha được tô nước chấm hài hòa - Ảnh: Thúy Hằng

Làm nem hải sản ăn chơi ngày cuối tuần 3
Rau sống để ăn kèm giúp nem hải sản hoàn hảo hơn - Ảnh: Thúy Hằng

Làm nem hải sản ăn chơi ngày cuối tuần 6
Phần nước chấm quyến rũ của bún nem hải sản. Pha nước chấm không ngon, bạn đã làm hỏng mất món nem hải sản - Ảnh: Thúy Hằng

Gói vào tàu lá xà lách một chút bún, một miếng nem cay cay vị hạt tiêu, đậm đà các gia vị, thêm chiếc lá sắn thuyền, chấm vào bát nước chấm chua ngọt hài hòa, bữa trưa mùa hè nóng bức đến mấy cũng trở nên dễ chịu.

Nem vuông hải sản ăn ngon, không thấy ngấy dù được chiên ngập trong dầu, một phần vì nguyên liệu hải sản thơm, một phần có thêm nấm hương, củ đậu, cà rốt phối hợp hài hòa.

Làm nem hải sản ăn chơi ngày cuối tuần 5
Nếu tinh mắt, bạn sẽ nhận ra những chiếc lá sắn thuyền, đặc trưng của nem vuông Hải Phòng bên cạnh phần nem hải sản này - Ảnh: Thúy Hằng 

Nem hải sản dễ nịnh mắt người ăn khi bày ra bàn ăn là đủ đầy màu sắc. Sắc xanh non mơn mởn của các loại rau sống. Màu trắng của bún tươi. Màu vàng giòn tan của nem. Bát nước chấm vàng trong, điểm xuyết những lát ớt đỏ sẫm. Nem thơm đã nghi ngút rồi. Còn chờ gì mà không thưởng thức món ngon khi còn nóng?

Thúy Hằng

>> 5 món bún khô hấp dẫn người Sài Gòn
>> Món ăn 'chống ngán thịt mỡ' sau tết
>> 3 món ăn chơi dễ gây nghiện
>> Món ăn cải thiện đường tiêu hóa

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.