Thu nhập của các hãng chip Mỹ không ngừng tăng ở Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Các nhà sản xuất chip của Mỹ kinh doanh mạnh ở Trung Quốc với những khách hàng không phải của Huawei.

 /// Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Không ít người cho rằng lệnh trừng phạt thương mại của chính quyền Washington dành cho Huawei Technologies cũng sẽ là đòn nặng nề đối với các nhà cung cấp phần mềm thiết kế chip của Mỹ. Tuy nhiên, báo cáo thu nhập của các hãng chip Mỹ lại không cho thấy dấu hiệu chậm lại.

Synopsys và Cadence Design Systems, hai công ty Mỹ hình thành nên độc quyền toàn cầu ảo với đơn vị thiết kế điện tử Mentor Graphics của Siemens, đã đạt được thành công không ngừng ở Trung Quốc, với lượng lớn sản phẩm được bán ra cho các khách hàng không phải của Huawei.

“Tăng trưởng liên tục tốt ở Trung Quốc. Thực ra, chúng tôi tăng trưởng liên tục trên toàn thế giới, nhưng đặc biệt là ở Trung Quốc”, Aart de Geus, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Synopsys, cho biết. Ông Aart de Geus cũng nói thêm rằng Synopsys đã “học được cách sống mà không có” các công ty bị liệt kê trong danh sách đen gọi là Danh sách Thực thể của Mỹ, một điều vốn tạo ra sự hạn chế trong kinh doanh với những công ty như Huawei.

Cadence đã báo cáo doanh thu 83,8 triệu USD tại thị trường Trung Quốc trong quý đầu năm, con số này chiếm 13% tổng doanh thu của công ty và đánh dấu bước nhảy vọt 80% so với doanh thu cùng quý năm 2008. Theo Nikkei, Candence cũng đã ngừng giao thương với Huawei.

Phần mềm tự động hóa thiết kế điện tử (EDA) do Synopsys và Candence cung cấp là những công cụ không thể thiếu mà các nhà thiết kế chip phải dựa vào để tạo nên bản thiết kế cho bộ xử lý mới. Công nghệ tiên tiến của họ đã tạo nên một rào cản lớn cho các đối thủ và hiện không có nhà cung cấp nào từ Trung Quốc đủ khả năng thay thế.

Công ty con HiSilicon là chiến lược của Huawei trong kế hoạch phát triển chất bán dẫn cần thiết cho các thiết bị viễn thông 5G. Nhu cầu tự cung tự cấp của Huawei ngày càng trở nên rõ ràng sau khi Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC) ngưng nhận đơn đặt hàng sản xuất chip của hãng viễn thông Trung Quốc, một trong những kết quả theo sau lệnh thắt chặt hạn chế mới đối với Huawei được chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra hồi giữa tháng 5.2020.

Bất chấp những rắc rối kéo theo liên quan đến Huawei, các nhà cung cấp phần mềm EDA của Mỹ cho đến nay vẫn hoạt động tốt. Nghiên cứu của Koki Inoue, nhà nghiên cứu chính tại Viện nghiên cứu kinh tế thuộc Hiệp hội thúc đẩy ngành công nghiệp máy móc Nhật Bản, cho thấy sự gia tăng đáng lưu ý trong việc mua phần mềm EDA của chính quyền địa phương Trung Quốc, sau đó được sử dụng bởi các nhà sản xuất không chuyên.

Các công ty đầu tư do chính quyền địa phương đứng đầu đã rót nhiều nguồn lực vào việc phát triển các nhà thiết kế phi sản xuất chất bán dẫn. Số lượng công ty dạng này trên toàn Trung Quốc ước tính đạt mức gần 500. Đối với Synopsys và Candence, điều này dường như là quá đủ để bù đắp cho việc mất doanh số vào tay HiSilicon.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm