'Thủ phạm' gây ô nhiễm tại Hà Nội là lượng bụi lớn từ phương Bắc?

0 Thanh Niên Online

Theo Tổng cục Môi trường, gió mùa mang theo một lượng lớn bụi từ phía Bắc đến Việt Nam, gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng không khí ở Hà Nội.

Gió mùa Đông Bắc mang theo một lượng lớn bụi từ phía Bắc đến Việt Nam /// Ảnh Lê Quân
Gió mùa Đông Bắc mang theo một lượng lớn bụi từ phía Bắc đến Việt Nam
Ảnh Lê Quân

Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) đánh giá, ô nhiễm không khí ở Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc đã trở thành quy luật trong dịp cuối năm. Kết quả quan trắc chất lượng không khí trong tháng 12.2020 và đầu tháng 1.2021 tiếp tục ghi nhận tình trạng chất lượng môi trường không khí theo chỉ số AQI ngày ở mức “kém" tại Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc.

Cụ thể, kết quả quan trắc chất lượng không khí trong tháng 12.2020 và đầu tháng 1.2021 tại Hà Nội đã có 22/34 ngày giá trị trung bình 24 giờ của thông số bụi PM2.5 (tính trung bình các trạm) vượt giới hạn cho phép so với QCVN 05:2013/BTNMT từ 1,2 đến 2 lần. Đánh giá chất lượng không khí theo chỉ số AQI ngày cho thấy, Hà Nội có khá nhiều ngày có chất lượng không khí ở mức “kém". Đặc biệt, cuối tháng 12.2020 và đầu tháng 1.2021, chỉ số AQI đã chạm mức “xấu" 

Kết quả tính toán chỉ số AQI ngày tại các trạm quan trắc không khí tự động tại Hà Nội cũng cho thấy, trong một số ngày, chỉ số AQI đã ở mức “xấu" là mức có ảnh hướng tới sức khỏe.

Tuy nhiên, tại các khu vực khác nhau, chất lượng không khí cũng có sự khác biệt đáng kể. Các trạm đặt tại các Q.Ba Đình, Q.Cầu Giấy... thường có kết quả quan trắc thông số bụi PM2.5 cao hơn các khu vực khác. Tại trạm ở khu vực Thành Công, Hàng Đậu, Phạm Văn Đồng không có ngày nào chất lượng không khí ở mức tốt. 

Tổng cục Môi trường cho hay, thời gian xuất hiện ô nhiễm không khí với chỉ số AQI giờ ở mức cao tiếp tục diễn ra chủ yếu vào ban đêm vào sáng sớm. Nguyên nhân, do kết hợp của các yếu tố như lặng gió, nghịch nhiệt, đối lưu khí quyển thấp làm cho các chất ô nhiễm không thể phát tán lên cao hoặc đi xa.

'Thủ phạm' gây ô nhiễm tại Hà Nội là lượng bụi lớn từ phương Bắc? - ảnh 1

Theo Tổng cục Môi trường, ô nhiễm không khí tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đã trở thành quy luật

Ảnh Lê Quân

Lượng bụi lớn “nhập ngoại” từ phía bắc

Nhìn chung, theo Tổng cục Môi Trường, trong tháng 12.2020 và đầu tháng 1.2021, chất lượng môi trường không khí khu vực phía Bắc, đặc biệt là tại Hà Nội đã xuất hiện một số đợt ô nhiễm không khí với chỉ số AQI ở mức cao. Điển hình, trong ngày 5.1.2021, thông số PM2.5 đã vượt quá giới hạn so với QCVN hơn 3 lần. Ô nhiễm không khí trong ngày cao nhất vào ban đêm và sáng sớm.

"Với các điều kiện khí tượng bất lợi vào mùa đông, cộng hưởng với gió mùa Đông Bắc mang theo một lượng lớn bụi từ phía Bắc đến Việt Nam gây ra những ảnh tiêu cực đến chất lượng không khí các tỉnh khu vực phía Bắc", cơ quan này đánh giá. 

Dự kiến trong thời gian tới chất lượng môi trường không khí tại các đô thị phía Bắc vẫn còn ở mức “xấu". Một số đợt ô nhiễm không khí có thể sẽ tiếp tục diễn ra, vì vậy Tổng cục Môi trường khuyến cáo người dân cần thường xuyên theo dõi thông tin về ô nhiễm không khí để có các biện pháp ứng phó, giảm thiểu tác động. Khi tình trạng ô nhiễm không khí diễn ra nên hạn chế các hoạt động ngoài trời vào ban đêm và sáng sớm, đóng các cửa sổ và cửa ra vào, sử dụng loại khẩu trang ngăn được bụi mịn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vì sao mùa mưa kéo dài ở Nam bộ?

Vì sao mùa mưa kéo dài ở Nam bộ?

Năm nay mùa mưa kéo dài và lượng mưa trung bình cũng cao hơn nhiều năm. Đó là lý do chính vì sao đã cuối tháng 11 mà những ngày qua TP.HCM và các tỉnh Nam bộ thường xuyên mưa to.

NAPAS hoàn tiền tới 500.000 đồng khi thanh toán dịch vụ công trực tuyến

NAPAS hoàn tiền tới 500.000 đồng khi thanh toán dịch vụ công trực tuyến

Nhằm thúc đẩy thói quen thanh toán không dùng tiền mặt của người dân, Công ty CP Thanh toán quốc gia Việt Nam (NAPAS) phối hợp với Cổng Dịch vụ công quốc gia và các ngân hàng thương mại triển khai chương trình ưu đãi hoàn tiền lên tới 500.000 đồng cho người dân thực hiện thanh toán dịch vụ công, nộp các nghĩa vụ tài chính liên quan trên Cổng Dịch vụ công quốc gia.