Thứ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông: ‘Huỷ hợp đồng AVG - MobiFone là hợp lý’

0 Thanh Niên Online

Thứ trưởng Bộ Thông tin -Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo cho rằng, với tư cách là đại diện chủ sở hữu phần vốn nhà nước ở MobiFone, Bộ này nhận thức việc các bên tiến hành huỷ bỏ hợp đồng MobiFone mua AVG là hợp lý.

MobiFone sẽ nhận lại tiền và hoàn trả nguyên trạng AVG /// Ảnh Anh Vũ
MobiFone sẽ nhận lại tiền và hoàn trả nguyên trạng AVG
Ảnh Anh Vũ

Thương vụ MobiFone - AVG huỷ hợp đồng tiếp tục là vấn đề "nóng" tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 2.4, khi các phóng viên đặt nhiều câu hỏi với đại diện các bộ, ngành như Thanh tra Chính phủ, Bộ Thông tin -Truyền thông.

Trước câu hỏi băn khoăn về tính pháp lý của việc hủy bỏ thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG, Thứ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo cho rằng, với tư cách là đại diện chủ sở hữu phần vốn nhà nước tại MobiFone, Bộ nhận thức việc hủy bỏ là hợp lý. Tuy nhiên, về tính pháp lý thì Thứ trưởng Bảo đề nghị đại diện của Thanh tra Chính phủ có mặt tại họp báo thông tin thêm.

Ông Bảo cũng cho biết, theo báo cáo của MobiFone, đến nay AVG đã chuyển trả lại cho MobiFone 2.500 tỉ đồng. "Theo như cam kết của AVG, chậm nhất trong vòng 90 ngày từ khi hai bên ký bản thỏa thuận này, AVG sẽ chuyển lại hết cho MobiFone toàn bộ số tiền đã nhận chuyển nhượng. Có nghĩa là chậm nhất như thế hoặc có thể sớm hơn”, ông Bảo nói.

Trước đó, theo thông tin công khai của MobiFone, tổng giá trị thương vụ chuyển nhượng này gần 8.900 tỉ đồng.

Phó tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam thừa nhận việc ban hành kết luận thanh tra vụ việc này là chậm so với quy định. "Đó là thực tế. Chúng tôi xác định có các nguyên nhân khách quan, chủ quan. Tất cả các cuộc thanh tra khi kết thúc thì có tổ chức đánh giá hoạt động qua thanh tra, trên cơ sở đó rút ra bài học kinh nghiệm. Những gì trách nhiệm liên quan chủ quan thì sẽ xử lý nghiêm", ông Lam nói.

Trước đó, trong văn bản báo cáo, Bộ Thông tin - Truyền thông cho biết, thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư về việc xử lý vụ việc Tổng Công ty viễn thông MobiFone (MobiFone) mua cổ phần AVG bảo đảm khách quan, chính xác theo quy định của Đảng và pháp luật nhà nước, thu hồi tài sản nhà nước bị thất thoát, ngày 12.3, với vai trò, trách nhiệm cơ quan chủ quản - đại diện chủ sở hữu của MobiFone, lãnh đạo Bộ đã chỉ đạo và chứng kiến việc MobiFone và cổ đông chuyển nhượng AVG ký biên bản cam kết hủy thỏa thuận chuyển nhượng cổ phần.

Với tinh thần không để nhà nước có bất kỳ thất thoát hay thiệt hại gì, sau khi bàn bạc, thảo luận, MobiFone và các cổ đông chuyển nhượng đã đi tới thống nhất hủy bỏ thỏa thuận chuyển nhượng cổ phần giữa hai bên. Theo đó, các cổ đông chuyển nhượng sẽ trả lại toàn bộ số tiền bán cổ phần đã được MobiFone thanh toán. Ngược lại, MobiFone sẽ hoàn trả các cổ đông chuyển nhượng số cổ phần và các tài sản của AVG mà MobiFone đã nhận chuyển nhượng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm