Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn: “Không an toàn thì không sản xuất“

0 Thanh Niên Online

Trong buổi kiểm tra, làm việc với tỉnh Bình Phước về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đề nghị đối với các doanh nghiệp "không an toàn thì không sản xuất".

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn làm việc tại Bình Phước /// ẢNH: HOÀNG GIÁP
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn làm việc tại Bình Phước
ẢNH: HOÀNG GIÁP

Sáng 1.8, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đi kiểm tra và làm việc tại tỉnh Bình Phước về phòng, chống dịch Covid-19.

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Bình Phước, đến nay trên địa bàn ghi nhận 221 ca dương tính với Covid-19, trong đó có 9 ca khỏi bệnh,.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn: “Không an toàn thì không sản xuất“ - ảnh 1

Đoàn kiểm tra làm việc tại Bệnh viện dã chiến TP.Đồng Xoài

ẢNH: HOÀNG GIÁP

Hiện tỉnh đang tổ chức cách ly y tế tập trung 3.093 trường hợp, cách ly tại nhà 8.207 trường hợp và năng lực cách ly hiện đạt 17.500 giường.

Tỉnh đang triển khai 5 chốt cấp tỉnh, 126 chốt cấp huyện, 456 Chốt cấp xã; 26 tổ tuần tra cấp huyện, 77 tổ tuần tra cấp xã. Ngoài ra, có 65 chốt kiểm soát biên giới để tổ chức kiểm soát chặt, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về phòng, chống dịch.

Về năng lực xét nghiệm hiện nay tỉnh có 4 máy xét nghiệm PCR, công suất xét nghiệm 2.300 mẫu đơn/ngày và 23.000 mẫu gộp/ngày với đội ngũ lấy mẫu khoảng 1.200 người. Tính từ 1.4 đến 30.7 đã có 310.895 mẫu xét nghiệm được giám sát.

Chính phủ yêu cầu giảm giá nước sạch cho người dân bị ảnh hưởng dịch Covid-19

Bình Phước hiện đang tổ chức mạng lưới thu dung và điều trị theo mô hình tổ chức 3 tầng và nguyên tắc 4 tại chỗ. Tổng cộng 1.699 giường nếu kích hoạt đầy đủ (hiện tại đang sử dụng 746 giường)

Tổng số người dân Bình Phước cần tiêm vắc xin khoảng 700.000 người. Qua 3 đợt, số người được tiêm mũi 1 là gần 42.000 người (chiếm khoảng 6% dân số cần tiêm), số người được tiêm mũi 2 là hơn 12.700 người. 

Tổng số doanh nghiệp lập phương án lưu trú và đã được Sở Y tế phê duyệt là 169 doanh nghiệp, khả năng tiếp nhận 25.869 công nhân. Hiện nay, đã có 161 doanh nghiệp tổ chức thực hiện lưu trú với số lượng đăng ký lưu trú 24.992 người.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn: “Không an toàn thì không sản xuất“ - ảnh 2

Đoàn  công tác của Bộ Y tế kiểm tra khu cách ly tại TP.Đồng Xoài

ẢNH: HOÀNG GIÁP

Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Phước kiến nghị Bộ Y tế và Chính phủ hỗ trợ nguồn nhân lực trong các lãnh vực dịch tễ, điều trị; trang thiết bị về phòng, chống dịch; khu điều trị bệnh nhân Covid-19 (đặc biệt đối với ca nặng và nguy kịch). Bên cạnh đó, tỉnh cũng đề nghị Bộ Y tế sớm phân bổ cho tỉnh Bình Phước hơn 1,28 triệu liều vắc xin để tăng tỷ lệ tiêm chủng cho người dân trên địa bàn.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đề nghị Bình Phước không lơ là, chủ quan trong phòng chống dịch; tăng cường kiểm soát hạn chế F0 ngoại tỉnh và biên giới xâm nhập vào; tăng cường kiểm soát tốt các khu cách ly, bệnh viện, hạn chế việc lây chéo. Đối với các khu công nghiệp cần kiểm tra, thực hiện nghiêm “không an toàn thì không sản xuất”.

Thành lập các tổ Covid-19 trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp nhằm kết nối trong phòng chống dịch và có đường dây nóng để kịp thời tiếp nhận phản ánh xử lý các trường hợp xảy ra. Bên cạnh đó, tỉnh cũng cần làm tốt điều phối xét nghiệm để tăng công xuất, xây dựng các kịch bản cho tình huống xấu hơn.

TP.HCM cơ bản kiểm soát được các ca Covid-19 lây lan mới

Sáng cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cùng đoàn công tác đã đến thăm và làm việc tại Bệnh viện dã chiến TP.Đồng Xoài, H.Đồng Phú, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Phước và khu cách ly tại Trường cao đẳng sư phạm tỉnh Bình Phước.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm