Thứ trưởng Bộ Y tế: Việt Nam đang kiểm soát tốt dịch Covid-19

0 Thanh Niên Online

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định, thời gian qua, Việt Nam đã thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 rất mạnh, chưa có tiền lệ và hiệu quả.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trao đổi tại hội nghị 21.2 /// Ảnh Lê Hiệp
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trao đổi tại hội nghị 21.2
Ảnh Lê Hiệp

“Thật ra mà nói, với cơ quan y tế thì những địa phương không có dịch thì phải có biện pháp an dân, cho người dân yên tâm để cho con em đi học. Còn ở những vùng nào có dịch thì tiếp tục nghỉ đến khi hết dịch thì lúc đó mới đảm bảo được”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nói tại hội nghị báo cáo viên T.Ư tháng 2, do Ban Tuyên giáo T.Ư tổ chức sáng 21.2.  Ông Long cũng cho rằng, việc áp dụng biện pháp cho học sinh nghỉ học để phòng dịch Covid-19 thời gian qua là “hơi mạnh quá”.

Đề xuất cho học sinh, sinh viên cả nước nghỉ học đến hết tháng 3

Với nội dung thông tin về tình hình dịch bệnh Covid-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho hay, tới thời điểm hiện tại, Việt Nam tự tin có thể làm xét nghiệm phát hiện virus Covid-19 và “có thể điều trị được cho các bệnh nhân ngay tại bệnh viện tuyến huyện”, chứ không như một số thông tin “lề trái” tuyên truyền. 

Áp dụng những biện pháp chưa có tiền lệ chống Covid-19

Khách nước ngoài nói gì khi đến Việt Nam du lịch giữa mùa đại dịch Covid-19?

Theo ông Long, thời gian qua, Việt Nam đã thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 rất mạnh và hiệu quả.

Đầu tiên là triển khai ngay việc hạn chế và tiến tới không cho những người đi qua vùng dịch, đến từ vùng dịch nhập cảnh vào Việt Nam. Theo ông Long, đây là việc cực kỳ quan trọng, vì nếu không, một lượng lớn người vào Việt Nam mà không biết ai bị bênh, ai không thì dịch bệnh thì rất dễ lây lan, khó kiểm soát.

Hiện nay, các chuyến bay đến 31 tỉnh, thành phố có dịch của Trung Quốc đều dừng. Tất cả các đường mòn dọc biên giới với Trung Quốc cũng đều đóng, 3.000 chiến sĩ biên phòng chốt giữ, báo cáo 2 giờ/lần. “Người Việt Nam đi từ 31 tỉnh có dịch của Trung Quốc về Việt Nam bắt buộc phải cách ly. Dọc biên giới phía Bắc đã cách ly số lượng khá lớn”, ông Long thông tin thêm.

TP.HCM đề xuất cho cả nước nghỉ học hết tháng 3, Bộ Y tế nói gì?

Theo ông Long, đến hiện tại, các biện pháp này vẫn đang được áp dụng và tới đây có mở ra thế nào đều phải cân nhắc rất kỹ. “Khi tình hình dịch ở Trung Quốc ổn thì chúng ta cũng có thể nới lỏng biện pháp. Chúng tôi đang nghiên cứu xem khi nào thì nối lại đường bay tới một số khu vực, song dịch vẫn diễn biến hàng ngày nên chưa thể nói được ngày nào. Quan điểm là tạo điều kiện cho thương mại nhưng đảm bảo ưu tiên tối đa cho phòng chống dịch”, ông Long nói.

Ở trong nước, ông Long cũng cho biết, chúng ta đang thực hiện những biện pháp cách ly rất chặt chẽ, cương quyết với xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc). Tuy nhiên, theo ông Long, việc cách ly được thực hiện thành 4 vòng theo đối tượng chứ không phải cách ly một xã hơn 10.000 dân.

“Đối với nhà của bệnh nhân, chúng tôi yêu cầu cơ quan y tế trực tiếp tiêu độc, khử trùng, sát khuẩn tất cả bề mặt và niêm phong, sau 14 ngày mới mở. Những bệnh nhân chữa khỏi ở bệnh viện vẫn chưa được trở về nhà, vì về nhà vẫn có thể lây nhiễm trở lại”, ông Long nói.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, trong thời gian qua, có nhiều biện pháp "chưa từng có tiền lệ" đã được áp dụng.

“Chúng ta coi tất cả công dân đi qua Hồ Bắc hoặc đến từ Hồ Bắc đều là bệnh nhân, tức là nâng mức độ cảnh giác lên rất cao. Chỉ đi qua cũng coi là phải cách ly tại bệnh viện, để phòng tối đa khả năng những người này có thể bị lây nhiễm và có thể lây ra cộng đồng”, ông Long nói và dẫn chứng toàn bộ 60 người trên chuyến bay đưa người Việt Nam từ Vũ Hán (Trung Quốc) trở về buộc phải cách ly tại bệnh viện đủ 14 ngày.

"Về sau này, một số nước khác trên cơ sở đó cũng có biện pháp ứng phó gần như chúng ta”, ông Long thông tin.

Phụ huynh đau đầu chăm con gần 2 tháng do dịch Covid-19

Tự tin kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh

Về công tác chuẩn bị phòng, chống dịch thời gian tới, ông Long khẳng định, Việt Nam có đầy đủ từ cơ sở cách ly, phương án xét nghiệm, phác đồ điều trị các bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Chúng ta tự tin có đủ khả năng cách ly lên tới 30.000 người. Chúng tôi cũng tự tin nói rằng, chúng ta có đủ giường nằm điều trị về mặt y tế đối với bệnh nhân. Chúng ta đã phân tuyến tới tuyến huyện, 700 huyện, 1.300 bệnh viện trên toàn quốc có thể điều trị được”, ông Long thông tin.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng cho biết, chúng ta không nêu quan điểm xây dựng bệnh viện dã chiến theo kiểu Trung Quốc, mà chỉ là trưng dụng những cơ sở có sẵn chuẩn bị cho vấn đề cách ly.

Theo ông Long, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cũng đã lên phương án cụ thể, từ phương án thấp nhất cho tới phương án xấu nhất. "Phương án 3 là 1.000 người nhiễm như thế nào? Tất cả đều có phương án rất cụ thể", Thứ trưởng Bộ Y tế cho hay.

“Đến bây giờ có thể nói rằng, chúng ta tự tin trong vấn đề kiểm soát và chúng ta đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh này”, ông Long nhấn mạnh, đồng thời bày tỏ hy vọng Trung Quốc cũng sẽ sớm kiểm soát tình hình.

Theo ông Long, hiện tại cũng có những câu hỏi đang tiếp tục phân tích như tại sao số ca nhiễm ở Trung Quốc là như vậy, tại sao tử vong như vậy... "Chúng tôi rất kỳ vọng tỉnh, thành phố quyết tâm, luôn chuẩn bị phương án có thể xảy ra ở mức độ xấu hơn để chúng ta dự phòng trong công tác phòng chống dịch Covid-19", ông Long lưu ý.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm