Thứ trưởng Nội vụ Malaysia bị chất vấn về vụ ông Kim Jong-nam

0 Thanh Niên Online

Thứ trưởng Nội vụ Malaysia ngày 20.3 nói rằng chính quyền dù có theo dõi hoạt động của các điệp viên CHDCND Triều Tiên cũng không thể bắt giữ nếu những người này chưa phạm tội.

Thứ trưởng Nội vụ Malaysia phủ nhận việc cơ quan an ninh nước này lơ là trong vụ sát hại công dân CHDCND Triều Tiên /// Reuters
Thứ trưởng Nội vụ Malaysia phủ nhận việc cơ quan an ninh nước này lơ là trong vụ sát hại công dân CHDCND Triều Tiên
Reuters

Trả lời chất vấn của các nghị sĩ Malaysia về vụ sát hại công dân CHDCND Triều Tiên mang hộ chiếu tên Kim Chol mà phía Malaysia khẳng định là ông Kim Jong-nam, Thứ trưởng Nội vụ Nur Jazlan Mohamed phủ nhận có kẽ hở trong hệ thống giám sát an ninh của nước này dẫn đến vụ sát hại tại sân bay KLIA2 vào ngày 13.2, theo đài Channel News Asia ngày 21.3.

Nghị sĩ Tian Chua chất vấn ông Nur Jazlan rằng liệu chính quyền có biết trước việc ông Kim Jong-nam đến Malaysia và có quy chuẩn hoạt động nào nhằm ngăn ngừa những nguy cơ tiềm ẩn. Thứ trưởng Nur Jazlan trả lời không hề biết ông Kim Jong-nam đến Malaysia.

"Cảnh sát chỉ biết danh tính nạn nhân trong vụ điều tra được tiến hành sau khi ông này chết. Chúng tôi không biết ông Kim Jong-nam đến. Không có ai đến đây bằng cái tên đó", ông Nur Jazlan nói.

Trong khi đó, nghị sĩ Mahfudz Omar đặt vấn đề rằng cảnh sát đã theo dõi hoạt động của các "điệp viên Triều Tiên" tại Malaysia từ nhiều tháng trước vụ sát hại, vậy sao khi đó chính quyền không hành động bằng cách ngăn ông Kim Jong-nam đến Malaysia, hoặc bảo vệ khi ông xuất hiện tại sân bay Kuala Lumpur 2?

Ông Nur Jazlan đáp rằng công dân Triều Tiên đã sử dụng hộ chiếu với tên khác tên thật của mình. Bên cạnh đó, chính quyền cũng không thể bắt giữ những người bị nghi là gián điệp, trừ khi những người này phạm tội, theo New Straits Times.

Thứ trưởng Nội vụ sau đó giải thích không dễ để có thể xác định hay theo dõi điệp viên nước ngoài hoặc chứng minh họ là điệp viên nếu những người này có kinh nghiệm. Tờ The Star cho biết theo luật pháp, bất kỳ ai bị phát hiện phạm tội gián điệp có thể bị phạt tù chung thân.

Hiện cảnh sát Malaysia tiếp tục truy nã 7 người Triều Tiên bị cho là có liên quan đến vụ sát hại. Trong số này, 4 người có thể đã quay về Bình Nhưỡng, trong khi 3 người bị nghi đang trú ẩn trong đại sứ quán Triều Tiên ở Kuala Lumpur.

Tổng thanh tra cảnh sát Khalid Abu Bakar ngày 19.3 cho biết cảnh sát cũng đang truy lùng một số nghi phạm, trong đó có "một nhân vật rất quan trọng" liên quan đến vụ sát hại nói trên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm