Thủ trưởng phải chịu trách nhiệm về tình trạng lãng phí trong cơ quan mình

0 Thanh Niên Online

* Xem xét bầu Tổng kiểm toán Nhà nước và bãi miễn tư cách đại biểu QH của ông Lê Minh Hoàng Sáng 16/11, 71,46% tổng số đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đã bỏ phiếu thuận thông qua Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí (THTK - CLP).

Tiếp thu ý kiến của đa số ĐBQH trong phiên thảo luận trước đó về việc cần quy định trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức trong việc gương mẫu THTK - CLP đối với tài sản, ngân sách được giao quản lý và sử dụng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (TVQH) đã bổ sung vào dự thảo nguyên một khoản: "Gương mẫu thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và chịu trách nhiệm về tình trạng lãng phí trong cơ quan, tổ chức do mình đứng đầu". Tuy nhiên, việc quy định trách nhiệm trực tiếp và liên đới theo đề nghị của nhiều ĐB thì không được tiếp thu; Ủy ban TVQH đề nghị sẽ quy định trong các văn bản hướng dẫn thi hành luật này.

Cán bộ, công chức, viên chức cũng có trách nhiệm rõ ràng hơn trong việc THTK - CLP, theo bản dự thảo trình QH thông qua, đó là phải "chủ động tham gia và đề xuất các biện pháp, giải pháp THTK - CLP". Ủy ban TVQH cũng cho rằng, hành vi cửa quyền, gây khó dễ cho nhân dân khi giải quyết công việc đã được điều chỉnh trong Pháp lệnh cán bộ, công chức và dự Luật phòng chống tham nhũng nên không bổ sung quy định này vào Luật THTK - CLP theo như đề nghị của một số ĐB. Cũng với lý do này, Ủy ban TVQH cũng không đồng ý bổ sung quy định chế tài xử lý đối với người không tuyển dụng, sử dụng cán bộ, công chức, viên chức có đủ các tiêu chuẩn (lãng phí chất xám).

Luật các công cụ chuyển nhượng cũng đã được thông qua ngay sau đó với 70,04% số phiếu thuận.

Cũng trong phiên họp này, QH đã nghe Chủ tịch Nguyễn Văn An đọc tờ trình về việc bầu Tổng kiểm toán Nhà nước; Chủ nhiệm Văn phòng QH Bùi Ngọc Thanh đọc tờ trình của Ủy ban TVQH bãi miễn tư cách ĐBQH đối với ông Lê Minh Hoàng, nguyên Giám đốc Công ty điện lực TP.HCM.

Người được Ủy ban TVQH giới thiệu để QH bầu giữ chức Tổng kiểm toán Nhà nước, nhiệm kỳ 7 năm là ông Trần Văn Tá, hiện là Thứ trưởng Bộ Tài chính. Ông Tá sinh năm 1947, quê xã Trác Văn, Duy Tiên, Hà Nam, có trình độ học vấn PGS.TS kinh tế.
Dự kiến, chiều nay 17/11, QH thảo luận ở đoàn về nội dung nhân sự kể trên. QH sẽ tiến hành bỏ phiếu bầu Tổng kiểm toán Nhà nước và bãi miễn tư cách ĐBQH của ông Lê Minh Hoàng vào chiều 29/11 tới.

Tuyết Nhung

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm