Hỏi đáp nhanh:

Thủ tục đổi tên cho con

Huỳnh Duy Khang

Huỳnh Duy Khang

(thực hiện)

0 Thanh Niên

Một bạn đọc gọi tới Báo Thanh Niên hỏi về thủ tục đổi tên cho con năm nay 11 tuổi.

Luật sư Trương Văn Tuấn, Đoàn luật sư TP.HCM, trả lời như sau:


Vì năm nay cháu 11 tuổi nên việc thay đổi tên phải tuân theo quy định tại khoản 2, điều 28, bộ luật Dân sự 2015, tức phải có sự đồng ý của người con. Tuy nhiên, người con chưa đủ 18 tuổi nên theo quy định tại khoản 1, điều 7, Nghị định 123/2015/NĐ-CP, việc thay đổi tên phải có sự đồng ý của cha mẹ, vì thế bạn đọc phải thể hiện rõ trong tờ khai việc đồng ý và làm thủ tục đổi tên cho con với vai trò là người giám hộ.

Thủ tục đổi tên cho con  - ảnh 1

Luật sư Trương Văn Tuấn

duy khang

Thẩm quyền đăng ký thay đổi tên của người dưới 14 tuổi là UBND cấp xã, phường, thị trấn nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây, hoặc nơi cư trú hiện tại của trẻ. Hồ sơ gồm tờ khai (theo mẫu quy định); xuất trình bản chính giấy khai sinh của trẻ và các giấy tờ liên quan. Trong thời hạn 3 ngày (trường hợp cần phải xác minh thì kéo dài thêm không quá 3 ngày làm việc) kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ, nếu việc thay đổi hộ tịch cho trẻ là có cơ sở và phù hợp với pháp luật thì công chức tư pháp, hộ tịch ghi nội dung thay đổi hộ tịch vào giấy khai sinh cho trẻ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Dự án kéo dài 13 năm vẫn dở dang

Dự án kéo dài 13 năm vẫn dở dang

Triển khai từ năm 2009 nhưng đến nay dự án hồ chứa nước Krông Pách thượng (Đắk Lắk) với vốn đầu tư hơn 4.400 tỉ đồng để cấp nước cho khoảng 15.000 ha cây trồng trong vùng tưới, điều tiết cắt giảm lũ vẫn chưa hoàn thành; công tác đền bù giải phóng mặt bằng và tái định cư ì ạch kéo dài.