Thủ tướng Anh lại mất mặt vì Brexit

0 Thanh Niên

Quốc hội Anh hôm qua bỏ phiếu phản đối lời kêu gọi ủng hộ việc đàm phán lại của Thủ tướng Theresa May về thỏa thuận đưa Anh rời khỏi EU (được gọi là Brexit).

Thủ tướng Anh Theresa May
Reuters

Đây bị xem là thất bại bẽ mặt của Thủ tướng May giữa lúc bà đang giải quyết vướng mắc về điều khoản liên quan tới vấn đề kiểm soát biên giới hậu Brexit giữa Bắc Ireland thuộc Vương quốc Anh và CH Ireland, một thành viên của EU.

Các nghị sĩ cho rằng sau khi Anh rời EU mà Bắc Ireland vẫn thông thương biên giới không kiểm soát với CH Ireland thì rõ ràng Anh “vẫn thuộc thị trường chung” và chịu cơ chế thuế quan của EU. Trong khi đó, việc thành lập các chốt kiểm soát ở biên giới sẽ tái diễn tình trạng bạo lực đẫm máu ở khu vực này cách đây 3 thập niên, điều mà không bên nào mong muốn.

[VIDEO] Anh đòi thay đổi thỏa thuận Brexit, EU nói "không"

Lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn hôm qua tuyên bố thất bại này cho thấy Thủ tướng May không được đa số ủng hộ trong tiến trình đàm phán Brexit hiện tại và yêu cầu bà đưa ra thay đổi thực chất hơn để quốc hội ủng hộ. “Bà ấy không thể để thời gian cạn dần và hy vọng điều gì đó xảy ra nhằm giữ thể diện”, ông Corbyn nhấn mạnh.

Bộ trưởng Thương mại Liam Fox thì lo ngại kết quả bỏ phiếu sẽ gửi thông điệp sai đến EU và khiến châu Âu thêm nghi ngại trong việc chấp nhận nhượng bộ. Trong khi đó, văn phòng Thủ tướng May tuyên bố nữ lãnh đạo sẽ tiếp tục tìm kiếm biện pháp thay thế về vấn đề biên giới trước khi trình kế hoạch Brexit để quốc hội bỏ phiếu vào ngày 27.2, đảm bảo Anh rời EU với một thỏa thuận êm xuôi trước hạn chót 29.3.

 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm