Thủ tướng kế tiếp của Nhật Bản là ai?

0 Thanh Niên Online

Vị cựu ngoại trưởng này đã giành chiến thắng trong cuộc đua tìm người lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do (LDP). Kết quả này gần như đảm bảo rằng ông sẽ kế nhiệm Thủ tướng Yoshihide Suga.

Thủ tướng Suga không tái tranh cử sau chỉ 1 năm lãnh đạo Nhật Bản.

Trong cuộc bỏ phiếu cuối cùng, ông Kishida đã vượt qua cựu bộ trưởng quốc phòng và ngoại giao Taro Kono, một chính khách nổi bật.

Tuy nhiên, ông Kishida chỉ nhận được sự ủng hộ trung bình từ công chúng và hình ảnh của ông không quá nổi bật. Điều này có thể khiến đảng LDP gặp khó khăn trong các kỳ bầu cử tương lai.

Thủ tướng kế tiếp của Nhật Bản là ai? - ảnh 1

Cựu ngoại trưởng Fumio Kishida được dự kiến sẽ trở thành thủ tướng tiếp theo của Nhật Bản.

Reuters

Chiến thắng của ông Kishida cũng không đủ khả năng dẫn đến thay đổi chính sách khi Nhật Bản vẫn đang đối mặt với sự lấn lướt của Trung Quốc và nỗ lực hồi phục kinh tế hậu đại dịch Covid-19.

Trong bài phát biểu chiến thắng, ông Kishida cam kết thúc đẩy quá trình thay đổi của đảng: “Từ hôm nay, tôi sẽ ngay lập tức bắt tay vào việc với toàn bộ năng lượng của mình. Các đảng viên khắp quốc gia và thành viên quốc hội, hãy hợp tác cùng tôi”.

Ông Kishida dự kiến sẽ thành lập nội các mới và tái cơ cấu đảng LDP vào đầu tháng 10.2021, trước kỳ bầu cử vào đầu tháng 11.2021.

Sách trắng quốc phòng của Nhật Bản đề cập Đài Loan, Trung Quốc phản ứng

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm