Thủ tướng: Kỳ vọng Phú Thọ sớm tự cân đối ngân sách trong 5 năm tới

0 Thanh Niên Online

Thủ tướng kỳ vọng Phú Thọ sẽ có lộ trình phấn đấu giảm dần sự hỗ trợ từ ngân sách T.Ư, sớm gia nhập câu lạc bộ các địa phương tự cân đối được ngân sách trong vòng 5 năm tới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (bìa trái), Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vương (bìa phải) và Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ Bùi Minh Châu tại Đại hội /// Ảnh Quang Hiếu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (bìa trái), Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vương (bìa phải) và Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ Bùi Minh Châu tại Đại hội
Ảnh Quang Hiếu

Từ thành phố 4B tới thành phố non nước hữu tình

Sáng 27.10, Đại hội Đảng bộ tỉnh Phú Thọ lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025, chính thức khai mạc, với chủ đề: “Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; phát huy truyền thống đoàn kết, các giá trị lịch sử, văn hóa vùng Đất Tổ; đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, sử dụng hiệu quả các nguồn lực; xây dựng Phú Thọ là tỉnh phát triển hàng đầu của vùng Trung du và miền núi phía Bắc”.

Theo Báo cáo Chính trị mà ông Hoàng Công Thủy, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, trình bày tại Đại hội, nhiệm kỳ vừa qua, Phú Thọ có 19/20 chỉ tiêu đạt và vượt mục tiêu. Tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP bình quân 7,86%; tổng sản phẩm bình quân đầu người đạt 52,5 triệu đồng; kim ngạch xuất khẩu tăng bình quân hàng năm 30,2% trong đó giá trị xuất khẩu đạt 3.500 triệu USD....

Phát biểu chỉ đạo đại hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ ấn tượng với kết quả Phú Thọ đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua: từ một thành phố thường hay được nói vui là “thành phố 4B - bụi, bẩn, bé, bùn”, Việt Trì hiện đã đổi thay rất lớn, là một thành phố non nước hữu tình, rất ấn tượng trong phát triển đô thị sinh thái. Trước đây, Việt Trì chỉ có một con đường xuyên tâm thì đến nay đã có 4 tuyến đường lớn, nhiều nhà cao tầng, nhiều hồ nước, nhiều công trình hạ tầng kinh tế-xã hội…

“Ấn tượng mà chúng ta thấy vui mừng nhất là đời sống của nhân dân Phú Thọ được nâng lên rõ rệt, từ thành phố đến nông thôn”, Thủ tướng nói.

Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng, Phú Thọ vẫn còn những hạn chế, bất cập cần được nhìn nhận thẳng thắn và đầy đủ, như việc chưa cân đối được thu chi ngân sách; cơ cấu kinh tế có sự chuyển dịch tích cực nhưng vẫn chậm, chất lượng của từng lĩnh vực còn hạn chế như sản xuất nông nghiệp quy mô nhỏ, trình độ còn thấp, thiếu sự liên kết; sản phẩm du lịch chưa phong phú, đa dạng...

Đội ngũ công chức của tỉnh vẫn còn trên 38% chỉ có trình độ cao đẳng và sơ cấp. Theo Thủ tướng, đội ngũ cán bộ dám nghĩ, dám làm, biết làm và có sản phẩm cụ thể là một vấn đề của Phú Thọ. Cạnh đó, tỉnh chưa thu hút được nhiều nhà đầu tư có năng lực. Trong số 7 khu công nghiệp đã được quy hoạch, chỉ có 4 khu đi vào hoạt động, 3 khu còn lại chưa hoạt động được.

Đặc biệt, Thủ tướng nhấn mạnh tỉnh Phú Thọ chưa tìm ra phương pháp xúc tiến sát, đúng để có dự án động lực, có giá trị gia tăng cao, mang tính quyết định sự phát triển, trong khi Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên cũng cùng mặt bằng như Phú Thọ, đã vượt lên được.

Giảm dần sự hỗ trợ ngân sách từ T.Ư

Thủ tướng đề nghị trong nhiệm kỳ tới, Đảng bộ và nhân dân Phú Thọ đồng tâm hiệp lực thực hiện cao nhất mong mỏi của Bác Hồ khi về thăm tỉnh là đưa Phú Thọ trở thành một tỉnh tiên tiến không chỉ của miền Bắc mà còn của cả nước.

“Tôi đề nghị Đại hội Đảng bộ Phú Thọ lần này phải đặt tinh thần quyết tâm cao nhất để biến điều đó trở thành hiện thực”, Thủ tướng nói và đề nghị Đại hội thảo luận kỹ để có giải pháp đột phá thực hiện mục tiêu đến năm 2025, Phú Thọ hướng tới trở thành một tỉnh phát triển hàng đầu của vùng trung du và miền núi phía bắc.

Lưu ý Phú Thọ phải có những khu công nghiệp phát triển mạnh mẽ như một số địa phương đã từng làm trong cả nước, Thủ tướng nhấn mạnh tỉnh này cần cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, lựa chọn và xác định mô hình tăng trưởng phù hợp để phát huy tối đa các tiềm năng, lợi thế của địa phương. Đồng thời,  đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, xây dựng đội ngũ cán bộ và chính quyền thật sự là công bộc của dân.

Cũng theo Thủ tướng, cân đối ngân sách nên là một nhiệm vụ Phú Thọ cần hướng tới. “Với những tiềm năng, lợi thế và khát vọng trong phát triển, Chính phủ đặt kỳ vọng Phú Thọ sẽ có lộ trình phấn đấu giảm dần sự hỗ trợ từ ngân sách T.Ư, sớm gia nhập câu lạc bộ các địa phương tự cân đối được ngân sách trong vòng 5 năm tới”, ông nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm