Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thị sát hiện trường vụ chìm tàu trên sông Hàn

0 Thanh Niên Online

Trưa 5.6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp thị sát hiện trường vụ chìm tàu du lịch trên sông Hàn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp làm việc với lãnh đạo TP.Đà Nẵng và lực lượng cứu hộ ngay tại hiện trường
Ảnh: An Dy
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thị sát hiện trường vụ chìm tàu trên sông Hàn - ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc an ủi, động viên tinh thần người nhà những nạn nhân còn mất tích 
Ảnh: An Dy

Báo cáo nhanh với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, UBND TP.Đà Nẵng cho hay đến thời điểm hiện tại đã xác định được có 56 người trên tàu, trong đó có 53 hành khách và 3 thuyền viên.

53 người đã được cứu vớt an toàn cũng như tự bơi vào bờ, còn lại 3 người mất tích gồm 2 chị em Trịnh Kim Phượng (7 tuổi) và Trịnh Tiến Huy (4 tuổi) thuộc đoàn 21 du khách đến từ tỉnh Thái Nguyên, tạm trú khách sạn Lavender. 2 em này đi nghỉ hè cùng cha mẹ.

Người còn lại mất tích là ông Phạm Tấn Cường, 46 tuổi, ngụ Bình Định, tạm trú khách sạn Sóng Xanh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thị sát hiện trường vụ chìm tàu trên sông Hàn - ảnh 2
Lực lượng tìm kiếm đổi ca giữa trưa để tiếp tục công việc
Ảnh: Nguyễn Tú

Tạm giữ tài công chở gấp đôi lượng khách làm lật tàu

Theo công bố mới nhất của UBND TP.Đà Nẵng, khoảng 20 giơ 25 phút tối 4.6, tàu Thảo Vân 2 (ĐNa 0016) do Lê Công Chí (ngụ P.An Hải Bắc, Q.Sơn Trà, TP.Đà Nẵng) điều khiển bị lật và chìm trên sông Hàn. 


Đà Nẵng điều tra vụ chìm tàu trên sông Hàn

Hiện ông Chí đang bị lực lượng biên phòng tạm giữ, qua kiểm tra ông này có bằng thuyền trưởng tàu thủy nội địa hạng 3.

Tuy tải trọng chỉ 28 người nhưng tàu Thảo Vân 2 đã chở gấp đôi, đến 56 người, tàu cũng chưa được cấp phép vận tải hành khách, khi xuất bến không trình báo Cảng vụ Đường thủy nội địa và các cơ quan chức năng.

Nguyên nhân ban đầu, UBND TP.Đà Nẵng xác định chủ tàu không chấp hành các quy định về vận tải khách và chở quá số người quy định.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thị sát hiện trường vụ chìm tàu trên sông Hàn - ảnh 3
Lực lượng thợ lặn nghỉ thay ca lặn tìm kiếm
Ảnh: Nguyễn Tú

Trong 56 nạn nhân, có 53 khách (trong đó có 4 người Malaysia), và 3 thuyền viên.

Trong số 3 thuyền viên, ngoài tài công Chí, đáng chú ý có thuyền viên Đỗ Xuân Thông (nhân viên tàu), ông Thông chính là người lái tàu Thảo Vân 2 đâm vào cầu sông Hàn, chìm tàu rạng sáng 20.7.2014, rất may 10 hành khách thoát chết, ông Thông sau đó bị biên phòng phạt 10 triệu đồng.

1.000 người, 200 tàu tìm kiếm

Đến 11 giờ ngày 5.6, còn 16 người đang được điều trị ở bệnh viện, trong đó có 4 người ở Bệnh viện Đà Nẵng và 12 người ở Bệnh viện Phụ sản Nhi, sức khỏe đều tiến triển tốt.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thị sát hiện trường vụ chìm tàu trên sông Hàn - ảnh 4
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi thân nhân hành khách còn đang mất tích
Ảnh: Trần Phương

Bộ tư lệnh Quân khu 5 cũng đã thành lập Sở chỉ huy tìm kiếm cứu nạn tại hiện trường do thiếu tướng Ngô Quý Đức, Phó tư lệnh, Tha mưu trưởng Quân khu 5 chỉ huy, huy động khoảng 1.000 người và 200 phương tiện của quân khu, quân sự, biên phòng thành phố, PCCC…

Hiện đội đặc công nước và ngư dân Sơn Trà đang chia 2 mũi dàn hàng dọc quanh cầu sông Hàn, trong khi tàu cá giăng lưới chặn ở hạ lưu đề phòng thi thể trôi ra biển.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thị sát hiện trường vụ chìm tàu trên sông Hàn - ảnh 5
Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ yêu cầu điều tra xử lý cá nhân, tập thể chịu trách nhiệm trong vụ việc
Ảnh: Nguyễn Tú

Xử lý cá nhân, tập thể liên quan

Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho hay, ưu tiên trọng tâm hiện nay là tập trung cứu người ở bệnh viện, 4 ca bệnh nặng đã khả quan, đồng thời tìm kiếm người mất tích bởi du khách đến Đà Nẵng đã gặp tai nạn quá đau xót, mất chồng, mất con nên phải dùng tất cả lực lượng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thị sát hiện trường vụ chìm tàu trên sông Hàn - ảnh 6
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp làm việc với lãnh đạo TP.Đà Nẵng, lực lượng cứu hộ tại hiện trường, trưa 5.6
Ảnh: An Dy

UBND TP.Đà Nẵng hỗ trợ mỗi nạn nhân 1 triệu đồng và tiền tàu xe, phương tiện để đưa nạn nhân về nhà, đồng thời tiếp tục tìm hiểu các hoàn cảnh khó khăn để tiếp tục hỗ trợ phù hợp.

Hiện tại, UBND TP.Đà Nẵng đã dừng toàn bộ tàu du lịch trên sông Hàn để rà soát, kiểm tra chặt chẽ quy trình xuất bến trước khi tái hoạt động, đồng thời chỉ đạo các đơn vị khẩn trương kiểm điểm, điều tra làm rõ, nghiêm khắc xử lý trách nhiệm cá nhân, tập thể liên quan theo quy định pháp luật.

“Chúng tôi chỉ đạo cơ quan chức năng tập trung ngay từ đầu thu thập, xác lập chứng cứ, bằng chứng về vi phạm của chủ tàu, tài công cũng như các cơ quan ban ngành, đơn vị liên quan, vụ việc này còn dành nhiều thời gian để bàn, nguyên nhân sơ bộ đã công bố là vi phạm hết sức nghiêm trọng của chủ tàu và những câu hỏi về trách nhiệm sẽ có đầy đủ chứng cứ để giải đáp trong thời gian sớm nhất” , Chủ tịch TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ khẳng định.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Diệt tận gốc tín dụng đen

Diệt tận gốc tín dụng đen

Tín dụng đen gây ra bao hệ lụy cho người dân và xã hội, nhiều bạn đọc rất bức xúc, mong cơ quan chức năng quyết liệt diệt tận gốc vấn nạn này.

Trẻ con không có tội !

Trẻ con không có tội !

Trẻ con không có tội ! Đừng đổ lỗi sự bế tắc, đừng nhân danh tình thương, vì nói cho cùng đó chỉ là sự ích kỷ của người lớn.