Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu sớm triển khai dự án cao tốc Cần Thơ - Cà Mau

0 Thanh Niên Online

Làm việc với tỉnh Cà Mau, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu phải sớm triển khai, hoàn thành dự án cao tốc Cần Thơ - Cà Mau

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc làm việc với tỉnh Cà Mau /// Ảnh: Gia Bách
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc làm việc với tỉnh Cà Mau
Ảnh: Gia Bách

Sáng 11.12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác của Chính phủ đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Cà Mau.

Cà Mau được đánh giá là tỉnh có nhiều tiềm năng lợi thế để phát triển, nhất là trong lĩnh vực nuôi trồng, khai thác và chế biến thủy sản, du lịch và cụm công nghiệp khí - điện - đạm. Tỉnh có 3 mặt giáp biển, với chiều dài bờ biển 254 km, thuộc hành lang ven biển phía Đông của vùng biển Tây Nam bộ, lại nằm ở trung tâm vùng biển của các nước Đông Nam Á - những khu vực có tiềm năng du lịch sinh thái và du lịch biển, đảo.

Tuy nhiên, trong bối cảnh toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế, ĐBSCL nói chung, Cà Mau nói riêng cũng đang đối mặt với nhiều thách thức do đây là vùng đất mẫn cảm với thay đổi của tự nhiên.

Theo báo cáo của Cà Mau, năm 2019, dự kiến thu ngân sách của tỉnh chỉ đạt ở mức 5.519 tỉ đồng (vượt 20,8% dự toán), nhưng chi ngân sách ở mức 12.840 tỉ đồng, hơn gấp đôi nguồn thu và vượt 32,4% dự toán. Tuy nhiên, dự kiến việc giải ngân vốn đầu tư công của tỉnh trong cả năm chỉ đạt 63% kế hoạch. Thu nhập bình quân đầu người ước đạt 47,1 triệu đồng.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định, lãnh đạo tỉnh đã có nhiều cố gắng trong chỉ đạo, điều hành, quản lý và phát triển tương đối toàn diện các mặt kinh tế, văn hóa, xã hội. Mặc dù tốc độ tăng trưởng của tỉnh không cao nhưng mức tăng trưởng trong nông nghiệp đạt cao hơn bình quân cả nước.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, Cà Mau là một trong những địa phương đi đầu cả nước về nuôi tôm và cũng là tỉnh có kết quả giảm nghèo bền vững tiến bộ.

Chỉ ra một số khó khăn của tỉnh Cà Mau, Thủ tướng cho rằng quy mô nền kinh tế còn hạn chế và đặc biệt là đặc thù của một địa phương chịu tác động nặng nề của thiên tai, biến đổi khí hậu của cả nước; chất lượng lao động còn hạn chế, chưa có nguồn lao động chất lượng cao đảm bảo, tương xứng với yêu cầu phát triển trong tình hình mới.

Từ đó, Thủ tướng lưu ý Cà Mau tập trung phát triển các mô hình doanh nghiệp công nghệ cao, nhất là trong lĩnh vực du lịch; cần chú ý hơn nữa để phát huy nguồn động lực của khối kinh tế tư nhân; gìn giữ màu xanh, phát triển rừng và bảo vệ môi trường. Trong tuyển chọn dự án đầu tư, tỉnh cần cân nhắc, chọn lựa những nhà đầu tư bài bản, có tiềm năng tài chính, nguồn lực tốt…

Đối với những kiến nghị của tỉnh, Thủ tướng nhấn mạnh: “Tinh thần của Trung ương là tăng cường phân cấp cho địa phương trong quản lý, phát triển. Do đó, tỉnh cần xác định tâm thế, củng cố năng lực thực hiện các chương trình, dự án trong kế hoạch 5 năm 2015 – 2020”.

Thủ tướng cũng đề cập đến việc yêu cầu phải sớm triển khai, hoàn thành dự án cao tốc Cần Thơ - Cà Mau, đây là dự án có tầm quan trọng đặc biệt trong phát triển kinh tế xã hội và đảm bảo quốc phòng, an ninh ở địa phương.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng cũng lưu ý, Cà Mau cần xác định nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu trong việc tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm