Thủ tướng Nhật Bản đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam

0 Thanh Niên Online

Chiều 18.10, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam từ 18 - 21.10. 

Thủ tướng Suga Yoshihide đã đến Hà Nội tối nay, 18.10 /// Ảnh Ngọc Thắng
Thủ tướng Suga Yoshihide đã đến Hà Nội tối nay, 18.10
Ảnh Ngọc Thắng

Chuyến đi diễn ra chỉ sau 1 tháng kể từ khi ông Suga nhậm chức. Đây cũng là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Suga trên cương vị Thủ tướng Nhật Bản.

Trước đó, cựu Thủ tướng Abe Shinzo cũng đã chọn Việt Nam là điểm đến trong chuyến công du đầu tiên của mình sau khi trở lại nắm quyền vào năm 2012, cho thấy mức độ đánh giá cao của Nhật Bản vào vị thế chiến lược của Việt Nam.

Thủ tướng Nhật Bản đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam - ảnh 1

Ngoài hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Suga sẽ chào xã giao Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

Ảnh Ngọc Thắng

Trong chuyến đi này, ngoài phu nhân Suga Mariko, tháp thùng Thủ tướng Suga còn có Phó chánh văn phòng Nội các Sakai Manabu, 2 cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Izumu Hiroto và Iijima Isao; 5 thư ký điều hành của Thủ tướng Takaba Yo, Nitta Shobun, Masuda Kazuo, Ohsawa Genichi, Kadomatsu Takashi; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mori Takeo; Trưởng ban thư ký Hội đồng An ninh quốc Kitamura Shigeru và Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio.

Thủ tướng Nhật Bản đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam - ảnh 2

Sinh viên Việt Nam chào đón đoàn Thủ tướng Nhật Bản tại sân bay Nội Bài

Ảnh Ngọc Thắng

Ra đón đoàn của Thủ tướng Nhật tại sân bay Nội Bài là Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung và nhiều cán bộ khác.

Ngày mai, 19.10, sau lễ đón chính thức, hai Thủ tướng sẽ có hội đàm và gặp gỡ báo chí trong buổi sáng.

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, Thủ tướng Suga và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự kiến sẽ trao đổi về việc hợp tác trên một loạt các lĩnh vực, trong đó có quốc phòng, để tăng cường hợp tác thực chất trong lĩnh vực này, phối hợp và triển khai hiệu quả các nội dung hợp tác trong lĩnh vực gìn giữ hoà bình, cũng như tăng cường hợp tác quốc phòng trong các khuôn khổ đa phương.

Thủ tướng Nhật Bản đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam - ảnh 3

Lễ đón đoàn được tổ chức trọng thể

Ảnh Ngọc Thắng

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Suga cũng sẽ chào xã giao Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và tiếp xã giao Trưởng ban Tổ chức T.Ư, Chủ tịch nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt - Nhật Phạm Minh Chính.

Thủ tướng Nhật Bản đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam - ảnh 4

Thủ tướng Suga đi cùng nhiều quan chức của Nội các Nhật Bản

Ảnh Ngọc Thắng

Ngoài ra, Thủ tướng Suga dự kiến sẽ viếng lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Bắc Sơn, thăm nhà sàn Bác Hồ và gặp gỡ nói chuyện với sinh viên Đại học Việt - Nhật.

Thủ tướng Nhật Bản đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam - ảnh 5

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đón Thủ tướng Nhật và phu nhân tại sân bay

Ảnh Ngọc Thắng

Phu nhân Suga Mariko cũng có các hoạt động cá nhân như thăm Văn Miếu cùng phu nhân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, thăm Bảo tàng phụ nữ Việt Nam.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm