Thủ tướng Phan Văn Khải tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

0 Thanh Niên Online

Chiều 5/6, Thủ tướng Phan Văn Khải đã tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Donald Rumsfeld và các vị trong đoàn đang ở thăm VN. Cùng dự có thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

Thủ tướng Phan Văn Khải tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

Thủ tướng hoan nghênh ngài Bộ trưởng D.Rumsfeld sang thăm VN và tin tưởng chuyến thăm này sẽ thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước, góp phần vào việc giữ gìn hòa bình, ổn định của khu vực và thế giới. Thủ tướng Phan Văn Khải bày tỏ sự vui mừng về những thỏa thuận đã đạt được giữa hai nước (qua chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng hồi tháng 6/2005) đang được triển khai tốt đẹp. Thời gian qua, nhiều đoàn doanh nghiệp lớn của Mỹ đã sang thăm và tìm hiểu cơ hội hợp tác tại VN, đặc biệt hai nước vừa ký thỏa thuận kết thúc đàm phán về việc VN gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Thủ tướng thông báo với đoàn những thành tựu quan trọng của VN trong 20 năm đổi mới, đồng thời khẳng định VN sẽ tiếp tục đổi mới toàn diện và tích cực hội nhập quốc tế để sớm đưa đất nước ra khỏi tình trạng kém phát triển.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Quốc phòng D.Rumsfeld cho biết Tổng thống Mỹ G.W.Bush đang mong đợi đến thăm VN nhân dịp tham dự Hội nghị APEC tổ chức tại Hà Nội vào cuối năm nay. Bộ trưởng cũng bày tỏ sự hài lòng trước việc hai nước vừa ký thỏa thuận kết thúc đàm phán về việc VN gia nhập WTO và đánh giá cao sự thay đổi nhanh chóng về mọi mặt của VN trong những năm qua, đặc biệt VN đang tạo được môi trường hấp dẫn đối với các nhà đầu tư, doanh nghiệp...

Cùng ngày 5/6, Bộ trưởng D.Rumsfeld và các vị cùng đi đã thăm Văn Miếu - Quốc Tử Giám, trường đại học đầu tiên của VN.

* Trong một bản tin vừa được phát đi từ Hà Nội, hãng AFP cho biết: ngày 5/6, mở đầu cuộc hội đàm với các quan chức VN, ông D.Rumsfeld đã "đánh giá cao những thành tựu kinh tế đáng khâm phục của VN". Ông Rumsfeld nói: "Ngay sau khi đến nơi đêm qua, tôi đã đi dạo quanh Hà Nội và cảm thấy xúc động, đồng thời cảm nhận được sự năng động của thành phố này. Đúng là đã có một sự thay đổi to lớn chỉ trong một thời gian ngắn".

* Theo tờ Tín báo (Hồng Kông) số ra ngày 5/6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ D.Rumsfeld nói với các nhà báo rằng chính quyền Mỹ rất lạc quan khi thấy quan hệ Mỹ - Việt đang phát triển theo con đường phù hợp với nguyên tắc song phương, và hy vọng quan hệ quân sự giữa hai nước cũng sẽ tiếp tục phát triển theo nguyên tắc này.

P.V/TTXVN

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

'Băm nát' quy hoạch đường Lê Văn Lương - Tố Hữu: Hà Nội nói kết luận thanh tra 'chưa thỏa đáng'

'Băm nát' quy hoạch đường Lê Văn Lương - Tố Hữu: Hà Nội nói kết luận thanh tra 'chưa thỏa đáng'

Thanh tra Bộ Xây dựng có Kết luận thanh tra số 39 (KLTT 39) nêu rõ trách nhiệm của Hà Nội liên quan đến việc điều chỉnh quy hoạch tuyến đường Lê Văn Lương - Tố Hữu, song lãnh đạo Sở QH-KT Hà Nội lại cho rằng 'việc điều chỉnh phù hợp pháp luật và cũng đã được Bộ Xây dựng đồng thuận'.