Thủ tướng Úc tiết lộ Anh muốn tham gia CPTTP

0 Thanh Niên Online

Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull ngày 20.4 cho biết Anh đã có các cuộc thảo luận sơ bộ về việc tham gia CPTPP với 11 quốc gia thành viên của hiệp định này.

Đại diện các nước thành viên tham gia ký kết CPTPP tại Chile ngày 8.3.2018
Reuters

“Bạn có thể thấy sức hấp dẫn của hiệp định đối với Anh vì nếu gia nhập CPTPP, họ sẽ tham gia vào một thỏa thuận thương mại chất lượng cao cùng một lúc với 11 quốc gia khác. Dĩ nhiên, Anh phải đàm phán với 11 nước, bao gồm cả Úc”, theo hãng tin AAP dẫn lời ông Turnbull.

Ông Turnbull nói thêm việc Anh muốn tham gia CPTPP là để mở rộng tầm ảnh hưởng của nước này trong khu vực sau khi rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit).

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã để ngỏ khả năng nước này tái gia nhập CPTPP trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 19.4.

“Tôi không muốn quay trở lại CPTPP song nếu họ đề nghị với chúng tôi một thỏa thuận mà tôi không thể từ chối thay mặt nước Mỹ, tôi sẽ tham gia. Tôi vẫn thích những thỏa thuận song phương”, ông Trump nói.

Thủ tướng Abe, một trong những “kiến trúc sư chính” của CPTPP cùng với Úc, hôm 19.4 nhấn mạnh ưu tiên của Nhật Bản là việc Mỹ tái gia nhập hiệp định này.

Tổng thống Trump hồi tháng 1.2017 từng gây sốc khi rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vì cho rằng đây là thỏa thuận “tồi tệ”, gây nhiều thiệt hại cho nước này.

Suốt những tháng sau đó, 11 nền kinh tế còn lại (gồm Brunei, Canada, Chile, Malaysia, Mexico, New Zealand, Nhật Bản, Peru, Singapore, Úc và Việt Nam) đã tích cực nỗ lực đàm phán và sửa đổi để đưa ra CPTPP (hay còn gọi là TPP-11).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chiến sự đến tối 8.12: Nga đang muốn gì ở Ukraine?

Chiến sự đến tối 8.12: Nga đang muốn gì ở Ukraine?

Tại cuộc họp báo ở Moscow, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết quân Nga tiếp tục mục tiêu tiến tới kiểm soát hoàn toàn Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhzhia, trong khi cảnh báo Crimea có nguy cơ bị tấn công.