Thủ tướng yêu cầu xác định lại phần vốn nhà nước khi cổ phần hóa Vinamed

0 Thanh Niên Online

Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Y tế chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức xác định lại trị giá cổ phần, số lượng cổ phần và tỷ lệ cổ phần của nhà nước tại Tổng Công ty Thiết bị y tế Việt Nam

Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng phê bình Bộ Y tế vì để xảy ra những tồn tại trong cổ phần hóa doanh nghiệp /// Ảnh Gia Chính
Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng phê bình Bộ Y tế vì để xảy ra những tồn tại trong cổ phần hóa doanh nghiệp
Ảnh Gia Chính

Thanh tra Chính phủ vừa công bố kết luận thanh tra quá trình cổ phần hóa Tổng Công ty Thiết bị y tế Việt Nam (Vinamed); việc thoái vốn nhà nước tại Công ty cổ phần Nhựa y tế (Mediplast), Tổng Công ty cổ phần Y tế (Danameco); việc sáp nhập Danameco vào Vinamed”. Đây là cuộc thanh tra được thực hiện tháng 3.2018 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Kết luận thanh tra cho biết, nhìn chung quá trình cổ phần hóa Vinamde, việc thoái vốn, sáp nhập đã đạt được một số hiệu quả nhất định, tuy nhiên vẫn còn không ít tồn tại, hạn chế. Cụ thể trong giai đoạn 2007 - 2010, Bộ Y tế không báo cáo Thủ tướng Chính phủ về vướng mắc để hoàn thành việc cổ phần hóa Vinamed; sau khi chuyển đổi không tiếp tục chuyển thành công ty cổ phần.

Sau khi chuyển thành Công ty TNHH một thành viên, Vinamed không thực hiện sản xuất trang thiết bị y tế; không phát triển được nguồn vốn nhà nước đầu tư. Bộ Y tế chưa thực hiện đầy đủ các quyền và trách nhiệm của mình theo quy định pháp luật về phân công, phân cấp thực hiện các quyền, trách nhiệm, nghĩa vụ của chủ sở hữu nhà nước đối với doanh nghiệp nhà nước và vốn nhà nước đầu tư vào doanh nghiệp.

Trong giai đoạn 2014 - 2016, Bộ Y tế tiếp tục chậm trễ khi chưa ban hành kế hoạch, lộ trình triển khai công tác cổ phần hóa theo quy định; Bộ Y tế ban hành Quyết định số 3854/QĐ-BYT về giá trị doanh nghiệp cổ phần hóa chậm so với quy định; việc triển khai thực hiện theo phương án sử dụng đất được phê duyệt còn chậm, không đúng tiến độ đề ra và sử dụng đất chưa đúng quy hoạch; việc bán cổ phần kéo dài thời gian và Bộ Y tế cũng không ban hành quy chế hoạt động của người đại diện theo ủy quyền đối với phần vốn nhà nước; chưa thường xuyên yêu cầu người đại diện báo cáo theo quy định.

Đáng chú ý, khi xác định giá trị doanh nghiệp chuyển sang công ty cổ phần, Ban Chỉ đạo cổ phần hóa không chỉ đạo, kiểm tra, xác định lại các khoản đầu tư tài chính, đầu tư chứng khoán phát sinh tăng hoặc giảm, so với giá đang hạch toán trên sổ kế toán, không báo cáo Bộ Y tế về giá trị tăng thêm của cổ phiếu Mediplast từ 25.200 đồng/1 cổ phần lên 29.484 đồng/1 cổ phần và không xác định lại giá trị phần vốn nhà nước tại thời điểm chính thức chuyển thành công ty cổ phần là thực hiện chưa đúng quy định, phản ánh không chính xác giá trị doanh nghiệp.

Ngoài ra, việc sáp nhập Mediplast vào Vinamed chưa thực hiện đúng ý kiên chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, sau thời gian 1 năm khi Vinamd chính thức hoạt động theo mô hình công ty cổ phần thì phải hoàn thành việc thoái vốn, sau khi thoái vốn mới được tiến hành sáp nhập nhưng doanh nghiệp này lại tiến hành sáp nhập trước khi tiến hành thoái vốn.

Từ những sai phạm nêu trên, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức xác định lại trị giá cổ phần, số lượng cổ phần và tỷ lệ cổ phần của nhà nước tại Vinamed đê chuyển giao vốn nhà nước về cho SCIC đảm bảo theo đúng sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đồng thời, xác định lại giá trị phần vốn nhà nước tại thời điểm chính thức chuyển từ Công ty TNHH một thành viên chuyển sang công ty cổ phần. Bộ Y tế làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý phù họp đối với các đơn vị, cá nhân trước những thiếu sót, khuyết điểm đã nêu tại phần kết luận.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

TP.HCM: Tết cho nhân viên y tế

TP.HCM: Tết cho nhân viên y tế

Chiều 28.1, tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19 (TP.HCM), Bệnh viện Chợ Rẫy tổ chức chương trình tết cho nhân viên y tế cho hơn 700 bác sĩ (BS), điều dưỡng (ĐD) và các tình nguyện viên đang chống dịch tại đây nhân dịp Tết Nhâm Dần 2022.