Thua đôi, thiệt kép

0 Thanh Niên Online

Gần như cùng lúc, chính phủ Thái Lan gặp luôn hai thất bại chính trị là Thượng viện bác bỏ dự luật ân xá đã được Hạ viện thông qua và Tòa án Công lý quốc tế (IJC) ra phán quyết chấp thuận đòi hỏi chủ quyền của Campuchia đối với khu vực lãnh thổ tranh chấp xung quanh ngôi đền Preah Vihear. Cả hai thất bại này đều gây tác động bất lợi đối với chính phủ Thái Lan.

Thất bại của chính phủ trong việc thông qua dự luật ân xá đồng thời là thắng lợi của phe đối lập. Phe phái này chống đối kịch liệt dự luật nói trên vì cho rằng nó mở đường để cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra hồi hương. Đảng cầm quyền Thái Lan trong thực chất vẫn bị coi là đảng phái chính trị của ông Thaksin, anh trai đương kim Thủ tướng Yingluck Shinawatra. Việc IJC chỉ phán xử cho Thái Lan một quả đồi nhỏ trong khi công nhận chủ quyền của Campuchia với gần như toàn bộ khu vực 4,6 km2 tranh chấp đã tạo cớ và dịp để phe đối lập gia tăng áp lực và chỉ trích chính phủ, cáo buộc chính phủ không bảo vệ được đòi hỏi về chủ quyền lãnh thổ trước tòa.

Cho nên mới nói chính phủ Thái Lan đã bị thua đôi, thiệt kép, cho dù chưa hẳn đến mức "họa vô đơn chí". Nhưng để tránh gặp phải tai họa thực sự trong thời gian tới thì chính phủ Thái Lan và cá nhân bà Yingluck chắc chắn sẽ phải khôn khéo hơn cả về đối nội lẫn đối ngoại. Cụ thể ở đây là xử lý quan hệ với Campuchia như thế nào và vận dụng phương cách gì để hạn chế, nếu như chưa thể vô hiệu hóa nổi, sự chống đối của phe đối lập. Tình hình chính trị nội bộ nước này sẽ còn tiếp tục sôi động.

Thảo Nguyên 

>> Biểu tình ở Campuchia: Cảnh sát nổ súng, một người chết
>> Campuchia thắng Thái Lan trong tranh chấp đền Preah Vihear
>> Tòa Công lý quốc tế: Vùng đất quanh đền Preah Vihear thuộc Campuchia

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cặp đôi quyền lực mới trong EU: Bà Merkel và ông Juncker - Ảnh: AFP

Cặp đôi quyền lực mới

Người ta đang chứng kiến sự hình thành và quyền biến của cặp đôi quyền lực mới trong EU là ông Juncker và bà Merkel. Hai người này phân vai kẻ tung người hứng và phối hợp hành động.

Thủ tướng Shinzo Abe bắt đầu chuyến thăm 6 nước châu Á, từ ngày 23.10 - Ảnh: AFP

Vươn ra xa để cạnh tranh gần

Tất cả 6 quốc gia mà Thủ tướng Shinzo Abe tới thăm trong chuyến công du đang diễn ra đều không quan trọng đối với Nhật Bản về phương diện thị trường xuất khẩu bằng phương diện hợp tác đầu tư và ảnh hưởng chính trị. 

Một cuộc họp của HĐBA Liên Hiệp Quốc - Ảnh: LHQ

Câu hỏi lớn ở Liên Hiệp Quốc

Chuyện quan trọng nhất còn lại đối với khóa họp thường niên năm nay của Đại hội đồng LHQ là chính thức khởi động quá trình bầu TTK LHQ mới kế nhiệm ông Ban Ki-moon.

Cơ sở hạt nhân Bushehr phía nam Iran - Ảnh: AFP

Khích lệ và ràng buộc

Sau khi Quốc hội Iran phê chuẩn thỏa thuận giữa Tehran với 5 nước thành viên thường trực HĐBA LHQ và Đức về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran và với sự chứng nhận của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Mỹ và EU đang chuẩn bị nới lỏng những biện pháp trừng phạt Iran.