Thực hư giá gà nhập từ Mỹ 18.000 đồng/kg

0 Thanh Niên

Thị trường thực phẩm lại đang xôn xao trước thông tin gà đông lạnh nhập từ Mỹ chỉ có giá trung bình 18.000 đồng/kg.

Gà đông lạnh được bán trên thị trường /// Ảnh: Ngọc Dương
Gà đông lạnh được bán trên thị trường
Ảnh: Ngọc Dương

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, thịt gà đông lạnh nhập khẩu trong 6 tháng đầu năm có giá khai báo hải quan trung bình chưa tới 18.000 đồng/kg. VN nhập khẩu gà đông lạnh chủ yếu từ Mỹ, bao gồm nguyên con, đùi, cánh, má đùi. Chân gà được nhập từ thị trường Brazil là chính.

Tại các siêu thị, giá gà đông lạnh dao động từ 40.000 - 60.000 đồng/kg, tùy bộ phận gà. Trong đó, cánh gà được bán giá cao nhất và thấp nhất là đùi gà tỏi.

Gà đông lạnh chỉ chiếm 10% thị trường

Cơ sở chuyên cung cấp thịt đông lạnh JBS Food (Q.Tân Bình, TP.HCM) báo giá sỉ mua nguyên thùng với đùi gà tỏi 37.000 đồng/kg, đùi gà góc 4 giá 39.000 đồng/kg, chân gà 56.000 đồng/kg và cánh gà 59.000 đồng/kg. Tại các chợ bán lẻ, đùi gà đông lạnh bán giá 27.000 đồng/kg. Trong khi đó, thời điểm hiện tại, giá gà bán ra tại trang trại khu vực miền Đông Nam bộ vào chiều qua (12.8) là 26.000 đồng/kg gà trắng.

Ông P.T.Hà, chủ trại gà ở Bà Rịa-Vũng Tàu, cho biết mức giá bán ra 26.000 đồng/kg từ trang trại là huề vốn, không có lãi. Ông Hà cũng nhận định, thực tế không có gà nhập giá rẻ tràn vào, có chăng, gà tồn từ năm ngoái, mà số đó không nhiều đủ để... đè bẹp ngành chăn nuôi. Và gà đông lạnh bán giá dưới 30.000 đồng/kg chắc chắn là gà thải loại.

Đồng quan điểm, ông Đoàn Ngọc Thơ, Công ty thương mại dịch vụ Thơ, chuyên nhập khẩu thịt đông lạnh các loại, cho biết thêm thịt gà đông lạnh các loại nhập về VN trong 6 tháng đầu năm tăng khoảng 20%. Tuy nhiên, không có cơ sở nào để khẳng định thịt gà đông lạnh đang “đè” gà nuôi trong nước bởi gà đông lạnh chỉ chiếm 10% thị trường thịt gà cả nước. Chưa kể giá 18.000 đồng từ báo cáo của cơ quan hải quan chỉ là giá chưa thuế, chưa bao gồm phí kiểm dịch thú y và các phí phi chính thức.

Tham khảo một số công ty dịch vụ logistics chuyên làm dịch vụ khai báo hải quan, thuế nhập khẩu gà đông lạnh từ Mỹ về VN từ 5 - 15%, trong đó, giá cánh gà cao nhất và mức thuế luôn 15%, giá nhập hơn 900 USD/tấn. Chân gà từ Brazil rẻ hơn có giá khai báo hải quan khoảng 10.000 - 11.000 đồng/kg. Phí kiểm dịch và phí phi chính thức tổng cộng khoảng 5%. Như vậy, giá thành đùi gà ra thị trường có lãi cũng khoảng 30.000 đồng/kg.

Chỉ là giá khai báo, chưa phí, thuế

Chị Uyên Nguyên, phụ trách khu vực phía nam một công ty chuyên nhập khẩu các loại thịt đông lạnh, chia sẻ giá nhập khẩu tùy theo chủng loại sẽ khác nhau và còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó, có một yếu tố khá quan trọng là doanh nghiệp (DN) nhập khẩu tự khai giá hàng nhập khẩu và đa số các đơn vị nhập khẩu đều lựa chọn khai giá thấp nhất có thể.

Chị Uyên Nguyên khẳng định: “Giá khai báo hải quan chỉ là bình quân của tất cả sản phẩm. Hơn nữa, giá chưa bao gồm phí lưu cảng, thuê kho lạnh, giao nhận, vận chuyển và đặc biệt là công nợ của các DN kinh doanh. Hiện nay thị trường cạnh tranh rất khốc liệt vì có hàng trăm công ty tham gia nhập khẩu hàng tươi sống nên phải so kè nhau từng ngàn đồng cho mỗi ký thịt. Đa số các nhà nhập khẩu về bán sỉ cho một đơn vị phân phối lớn. Từ đó họ sẽ phân phối lại qua nhiều khâu mới ra thị trường. Do có nhiều loại chi phí cộng thêm nên giá bán lẻ mới tăng cao hơn giá khai báo hải quan”.

Từng nhiều lần có thông tin giá nhập khá bèo

Thực tế, thông tin nhập khẩu thịt gà giá bèo vào VN đã gây sóng gió thị trường nhiều lần. Ví dụ năm 2016, VN đã nhập khẩu 74,2 triệu kg thịt gà từ Mỹ, Hàn Quốc và Brazil với kim ngạch gần 55,6 triệu USD (khoảng 259 tỉ đồng).

Mức giá mà DN khai báo cho các mặt hàng đùi gà, cánh gà chỉ từ 0,1 - 1,9 USD/kg. Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 đã thông tin có nhiều DN khai báo mặt hàng đùi gà, cánh gà với mức giá từ 0,1 - 0,2 USD/kg. Qua quá trình làm việc, hải quan đã bác bỏ mức giá khai báo đối với các mặt hàng nhập khẩu tại 17 tờ khai hải quan của DN, xác định giá tính thuế đối với mặt hàng chân gà từ 0,1 USD lên 1,22 USD/kg; cánh gà từ 0,1 USD lên 2,25 USD/kg; đùi gà từ 0,1 USD lên 1 USD/kg...

Ngày 12.8, trao đổi với Thanh Niên, lãnh đạo Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1, cho biết từ đầu năm đến nay, không có tình trạng gà đông lạnh nhập khẩu về khai giá “rẻ bèo” như đã xảy ra cách đây 6 năm mà hải quan từng bác bỏ buộc DN khai báo đúng lại.

Đặc biệt, không có tình trạng lô hàng gà đông lạnh tăng đột biến để dẫn đến xáo trộn thị trường. Vị này nói: “Giá khai báo của DN với mức trung bình 18.000 đồng/kg chưa bao gồm các loại thuế phí khác là giá không thấp đâu”. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm