Thực phẩm cho người tiểu đường

0 Thanh Niên Online

Người có bệnh đái tháo đường thường biểu hiện như: ăn nhiều, uống nhiều, đi tiểu nhiều, cơ thể hay uể oải, mệt mỏi..., xét nghiệm thì cho thấy lượng đường trong máu cao, trong nước tiểu cũng hiện diện đường (gọi là đường niệu).

Thực phẩm cho người tiểu đường

Với căn bệnh được xem là “bệnh thời đại” này, thường khi còn nhẹ, giai đoạn sớm người bệnh khó (hoặc không) phát hiện ra. Biến chứng của bệnh nguy hiểm như: khiến thị lực giảm, tăng huyết áp, ảnh hưởng lên tim... Với Tây y, bệnh thường được gọi là đái tháo đường, chia ra dạng 1 và dạng 2, nhưng chiếm phần lớn là bệnh ở dạng 2 (thường xảy ra trên những người béo phì). Còn theo lương y Vũ Quốc Trung, y học cổ truyền cho rằng, phế vị uất lên vì nhiệt làm tân dịch sinh ra bị tiêu hao, hoặc thận âm không đủ, hư hỏa cao lại bị nhiệt mà gây nên bệnh.

Thực phẩm cho người tiểu đường 1

Với bệnh tiểu đường, chế độ ăn uống có tính chất rất quan trọng. Người bệnh phải tuân thủ chế độ dinh dưỡng do bác sĩ chuyên khoa điều trị cho mình vạch ra. Sau đây là một số thực phẩm thích hợp cho người bệnh.

- Lấy các vị gồm: nấm linh chi 50 gr, nhân sâm 50 gr, tam thất 50 gr. Tất cả đem tán thành bột, rồi trộn đều lại với nhau, cho vào lọ đậy kín. Ngày dùng 3 lần, mỗi lần 1 thìa cà phê.

- Lấy chừng 50 gr râu bắp, 50 gr thịt trai, đem cả hai nấu chín mềm, nêm nếm gia vị vừa dùng, sử dụng hết trong ngày.

Thực phẩm cho người tiểu đường 2

- Khổ qua, chuối hột và a ti sô đem phơi khô để dành. Mỗi lần dùng, mỗi loại lượng bằng nhau đem nấu nước để uống thay cho uống nước trà trong ngày.

- 50 gr vỏ khoai lang trắng còn tươi đem nấu nước uống trong ngày. Hoạt chất caiapo trong vỏ khoai có tác dụng giúp cơ thể tái xử lý tốt insulin vì bệnh nhân tiểu đường thường kháng insulin.

- 20 gr vỏ bí đao, 30 gr vỏ dưa hấu và 20 gr thiên hoa phấn, đem tất cả nấu với một lít nước cho đến sôi, nấu sôi tiếp trong 10 phút nữa, để nguội dùng trong ngày.

- 50 gr củ mài, 100 gr bí đao (dùng loại tươi lấy cả vỏ lẫn hạt), 50 gr lá sen, đem nấu nước uống trong ngày.

Thực phẩm cho người tiểu đường 3

- Rễ rau chân vịt 100 gr, một ít nấm mèo (loại màu trắng), rửa sạch nấu chín mềm, nêm nếm gia vị. Một tuần dùng khoảng 2 lần.

- Với những người tiểu đường dạng 2, dân gian còn có bài thuốc kinh nghiệm chế biến từ lá sa kê như sau: lấy chừng 100 gr lá sa kê còn tươi, 100 gr trái đậu bắp tươi và 50 gr lá ổi non. Tất cả rửa sạch đem nấu nước để uống trong ngày.

Người bệnh tiểu đường nên ăn làm nhiều bữa trong ngày, không ăn quá no trong một bữa, vì dễ làm lượng đường máu tăng cao đột ngột. Nên dùng nhiều rau quả tươi có chất xơ, sẽ hạn chế việc tăng lượng đường, chất béo, cholesterol sau bữa ăn.

 Khánh Vy

>> A-ti-sô - dược liệu và thực phẩm quý
>> Tác dụng chống viêm của lá ac-ti-sô
>> Thêm nguy cơ gây bệnh đái tháo đường
>> Dinh dưỡng và bệnh đái tháo đường
>> Bệnh đái tháo đường “tấn công” trẻ sơ sinh

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

TP.HCM triển khai tiêm vắc xin Covid-19 mũi 4

TP.HCM triển khai tiêm vắc xin Covid-19 mũi 4

Ngày 16.5, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức đã ký kế hoạch tổ chức tiêm vắc xin Covid-19 liều nhắc lại lần 2 (mũi 4) cho người dân trên địa bàn TP. Mục đích đảm bảo tỷ lệ bao phủ vắc xin Covid-19, tạo miễn dịch bền vững phòng Covid-19.