Thuế điện tử chưa mở cho trung gian thanh toán

0 Thanh Niên

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, hiện có 29 tổ chức trung gian thanh toán đã được cấp phép về thanh toán không dùng tiền mặt, trong đó phổ biến nhất là hình thức ví điện tử...

Ví điện tử sẽ là một hình thức tham gia thu nộp thuế điện tử thuận lợi	 /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Ví điện tử sẽ là một hình thức tham gia thu nộp thuế điện tử thuận lợi
Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Đầu năm nay, Chính phủ có Nghị quyết số 02 chỉ đạo các địa phương trong năm 2019 phải thực hiện 100% trường học, bệnh viện, công ty điện, công ty cấp, thoát nước, công ty vệ sinh môi trường, các công ty viễn thông, bưu chính trên địa bàn đô thị phối hợp với các ngân hàng, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán để thu học phí, viện phí, tiền điện... bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt, ưu tiên giải pháp thanh toán trên thiết bị di động, thanh toán qua thiết bị chấp nhận thẻ.

Thế nhưng theo các doanh nghiệp (DN) trung gian thanh toán, hoạt động triển khai vẫn chưa bắt đầu do vướng mắc trong cơ chế. Cụ thể như từ đầu năm 2018, Bộ Tài chính đã cho phép các DN trung gian thanh toán thí điểm tham gia thu lệ phí đăng ký trước bạ ô tô - xe máy. Tuy nhiên, đến thời điểm này, cơ quan đăng ký (Cục Cảnh sát giao thông) vẫn chưa chấp nhận chứng từ điện tử do các đơn vị này phát hành.

Bên cạnh đó, theo quy định hiện nay của Bộ Tài chính tại các thông tư 110/2015 và 84/2016, việc triển khai thu thuế điện tử mới chỉ dừng ở hai hình thức qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế và qua dịch vụ của một số ngân hàng thương mại có ký hợp đồng ủy nhiệm thu hoặc phối hợp thu với cơ quan thuế. Hệ thống kho bạc nhận các khoản thu nộp ngân sách nhà nước cũng chỉ tiếp nhận các khoản nộp ngân sách thông qua hai kênh này. Như vậy, cơ chế thực thi tại các văn bản dưới luật vẫn đang “đóng cửa” với các DN trung gian thanh toán.

Tại dự thảo Nghị định về Thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực kho bạc nhà nước đang được Bộ Tài chính trình Chính phủ, cơ quan soạn thảo cũng chỉ cho phép hai phương thức nộp ngân sách điện tử thông qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế và ngân hàng. Đồng thời, dự thảo cũng yêu cầu các chứng từ nộp thuế phải có chữ ký số của ngân hàng cung cấp dịch vụ. Quy định này sẽ tiếp tục cản trở doanh nghiệp trung gian thanh toán tham gia thủ tục nộp thuế điện tử trong tương lai.

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, hiện có 29 tổ chức trung gian thanh toán đã được cấp phép về thanh toán không dùng tiền mặt, trong đó phổ biến nhất là hình thức ví điện tử với hơn 10 triệu người dùng trên toàn quốc. Vì vậy, các DN này đều mong muốn các bộ ngành nhanh chóng bổ sung quy định để mở cửa cho các đơn vị tham gia thủ tục nộp thuế điện tử, phối hợp thu nộp ngân sách… để góp phần hạn chế giao dịch thanh toán bằng tiền mặt trong nền kinh tế và tăng cường hiệu quả nguồn thu cho ngân sách.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm