Thuốc chống đông máu giúp giảm rủi ro mất trí nhớ?

25/10/2017 17:04 GMT+7

Những người có vấn đề về tim dùng thuốc làm loãng máu để tránh đột quỵ cũng có thể làm giảm đáng kể rủi ro bị sa sút trí tuệ, AFP đưa tin ngày 25.10.

Các nhà nghiên cứu thuộc Viện Karolinska (Thụy Điển) đã phát hiện trong số 444.106 bệnh nhân bản địa bị chứng rung nhĩ, một trạng thái tim bất thường có thể gây đột quỵ, những người dùng thuốc chống đông máu có rủi ro bị sa sút trí tuệ giảm đi 29%.

tin liên quan

Đột quỵ không 'chừa' người trẻ tuổi, khỏe mạnh
Nhiều trường hợp người trẻ tuổi, đang khỏe mạnh, không bệnh tật cũng có thể bị đột quỵ bất cứ lúc nào mà không hề có dấu hiệu báo trước. Con số bệnh nhân đột quỵ trẻ tuổi đang gia tăng ở các bệnh viện.
Rủi ro trên càng giảm nhiều hơn khi các bệnh nhân tiếp tục dùng thuốc, theo báo cáo được công bố trên chuyên san European Heart Journal.
Cuộc nghiên cứu trên là công trình điều tra có quy mô lớn nhất về mối liên quan giữa thuốc chống đông máu và tình trạng sa sút trí tuệ ở những bệnh nhân rung nhĩ. Dữ liệu mà chuyên gia Leif Friberg và các cộng sự xem xét được thu thập từ các cơ quan đăng ký chăm sóc sức khỏe Thụy Điển trong khoảng thời gian từ năm 2006-2014.
Mối liên hệ mạnh mẽ với chứng sa sút trí tuệ cho thấy thuốc chống đông máu có tác dụng làm giảm rủi ro. Tuy nhiên, nhóm chuyên gia cho rằng cần tiến hành nghiên cứu thêm để xác lập mỗi quan hệ nhân - quả giữa hai yếu tố trên.

tin liên quan

4 loại thực phẩm các chuyên gia dinh dưỡng thường dùng
Các bệnh tiểu đường, Alzheimer, tim và ung thư là những bệnh có thể ngăn ngừa được từ thực phẩm. Dưới đây là 4 loại thực phẩm được các chuyên gia sức khỏe hay dùng vì chúng giúp phòng và ngừa các bệnh trên.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.